Ngay cả khi nhịp sống trở lại bình thường cũng đừng quên chăm sóc răng miệng để ngăn chặn tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm virus corona

Nansmile, Theo Trí Thức Trẻ 15:06 24/04/2020

Đừng để sự chủ quan là cơ hội cho virus tấn công. Hãy tập thói quen vệ sinh miệng, kháng khuẩn bên trong miệng, nói cách khác là học cách bảo vệ sức khoẻ từ bên trong để chặn đứng sự xâm nhập của virus vào cơ thể

Cơ chế nhiễm và gây bệnh SARS-COV-2

Theo các chuyên gia chia sẻ trên trang Lá chắn virus corona, cũng giống như các loại virus gây viêm đường hô hấp khác SASR-COV-2 có cơ chế nhiễm và gây bệnh như sau:

Sau khi đi vào vùng hầu họng, virus sẽ xâm nhập vào các tế bào niêm mạc và nhân lên, từ một con sẽ sản sinh ra hàng trăm con. Phát triển đủ lớn cả về số lượng và cấu trúc chúng sẽ phá vỡ tế bào để tràn lan ra ngoài và mỗi con lại tìm cách chui vào một tế bào mới. Cứ như thế chu trình phát triển dược lặp lại nhiều lần và ngày càng đi sâu hơn vào cơ thể. Giai đoạn này là giai đoạn ủ bệnh.

Ngay cả khi nhịp sống trở lại bình thường cũng đừng quên chăm sóc răng miệng để ngăn chặn tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Đến một lúc nào đó (tuỳ thuộc vào sức khỏe mỗi người) số lượng virus đủ lớn phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người thì bệnh sẽ phát ra. Đây là giai đoạn phát bệnh.

Như vậy trong giai đoạn ủ bệnh, người mang virus không có triệu chứng nên người khác không thể biết. Do đó họ có khả năng âm thầm lây truyền virus sang người khác.

Nói cách khác, virus corona sẽ xâm nhập đầu tiên ở niêm mạc mũi và miệng, sinh sôi ở đường hô hấp trên (hầu, họng), sau một thời gian ủ bệnh sẽ di chuyển xuống đường hô hấp dưới (phổi, phế quản). 

Ưu tiên sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng có khả năng kháng khuẩn

Như vậy, có thể thấy, khoang miệng và họng là “cửa ngõ” đầu tiên để virus tấn công vào trong. Đó là lý do, việc vệ sinh miệng, kháng khuẩn từ bên trong là điều rất quan trọng, nhất là khi dịch bệnh ngày càng có xu hướng bùng phát và nhiễm chéo. 

Kem đánh răng, bàn chải và nước súc miệng kháng khuẩn là combo ưu tiên hàng đầu và ai trong chúng ta cũng nên trang bị cho chính mình cùng gia đình để bảo vệ sức khoẻ trong mùa dịch. Từ trước đến nay, chúng ta vẫn nói nhiều về sử dụng khẩu trang và nước rửa tay nhưng lại ít nhắc đến việc sử dụng dung dịch chăm sóc răng miệng và cũng thiếu những kiến thức liên quan đến sản phẩm này. 

Về cơ bản, có thể chia dung dịch chăm sóc răng miệng thành 2 loại theo công dụng. Loại thứ nhất là dung dịch chăm sóc răng miệng có thể tạm thời kiểm soát mùi hôi miệng và để lại mùi vị dễ chịu nhưng không có tác dụng làm sạch răng miệng. Loại thứ 2 là dung dịch chăm sóc răng miệng có các thành phần làm sạch răng miệng nhằm giúp kiểm soát hoặc giảm các tình trạng như hôi miệng, viêm nướu, mảng bám và sâu răng. Nói về loại thứ 2, có thể kể đến sản phẩm P/S Pro Complete với công thức Zinc Mineral giúp sạch khuẩn hiệu quả đến 99.9% (theo kết quả trong phòng thí nghiệm trên các loại vi khuẩn E.coli, A.niger, P.aeruginosa, S.aureus, K.pneumoniae, L.monocytogenes, Salmonella) và đang được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Với P/S Pro Complete, mọi người nên sử dụng từ 2-3 lần/ngày để sát khuẩn khoang miệng. Và để không quên thì bạn có thể đặt nước súc miệng trong túi xách, mang theo bên mình nhé!

5 nguyên tắc cơ bản khi sử dụng dung dịch sát khuẩn ( theo chuyên gia chia sẻ):

1/ Phải súc họng chứ không súc miệng. Có nghĩa là cố gắng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.

2/ Không cần quá nhiều trong một lần súc, khoảng 5ml là đủ. Càng nhiều các bạn càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.

3/ Súc họng trước khi đi ra ngoài, và ngay khi từ ngoài về nhà (hay ngay khi tiếp xúc gần với người khác). Nếu trên máy bay thì nên súc mỗi 3 giờ (với chlohexidin) hay ngay sau khi ăn.

4/ Trong vùng có dịch thì súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

5/ Đừng chủ quan nghĩ rằng nút chặn sau cùng này thay thế được các biện pháp khác. Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ tất cả những biện pháp.

Mùa dịch này, đừng chủ quan trước bất kỳ điều gì, bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của chúng ta. Hãy chủ động vệ sinh cá nhân và tuân thủ các hướng dẫn của cơ quan y tế để bảo vệ mình bạn nhé!

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hiện nay chưa có thuốc đặc trị, kháng sinh phòng bệnh thì việc phòng ngừa bằng cách rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, gìn giữ vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng dung dịch làm sạch răng miệng... là những cách phòng ngừa lây nhiễm bệnh hiệu quả (theo khuyến cáo của Bộ Y Tế).

Sử dụng sản phẩm của P/S giúp bảo vệ vùng khoang miệng, ngăn chặn sự tấn công của mầm bệnh và kháng khuẩn đến 99.9%*. Bộ sản phẩm P/S kháng khuẩn gồm:

- Nước súc miệng, kem đánh răng, bàn chải đánh răng giúp bảo vệ sức khỏe gia đình tốt hơn vào mùa dịch.

- Kem Đánh Răng P/S Than Hoạt Tính & Nước súc miệng P/S Pro Complete với công thức Zinc Mineral giúp sạch khuẩn đến 99.9%*.

- Bàn chải than bạc phủ than hoạt tính và ion bạc kháng khuẩn đến 99.9%*

* Theo kết quả trong phòng thí nghiệm trên các loại vi khuẩn E.coli, A.niger, P.aeruginosa, S.aureus, K.pneumoniae, L.monocytogenes, Salmonella

Xem thông tin chi tiết tại đâyBình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • MC Quỳnh Chi phải phẫu thuật vì phát hiện tế bào ung thư tuyến giáp, vết sẹo lớn để lại trên cổ gây xót xa

    Dù vết thương để lại sẹo khá lớn nhưng MC Quỳnh Chi vẫn giữ thái độ lạc quan.
  • Đọc thêm