Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư từ sớm khi nhận thấy mình có 1 trong 4 dấu hiệu khác lạ

Gà, Theo Helino 14:33 12/01/2020

Ung thư luôn là căn bệnh không có tín hiệu báo trước nên dù chỉ là một điểm bất thường nhỏ xuất hiện trong cơ thể, bạn cũng không nên chủ quan bỏ qua mà cần nhanh chóng đi khám ngay.

Những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư đã tăng cao hơn, và nó dần trở thành mối đe dọa lớn cho sức khỏe con người. Đa phần nguyên nhân gây bệnh thường xuất phát từ cả yếu tố bên ngoài lẫn bên trong. Hầu hết, những người mắc bệnh ung thư thường phát hiện bệnh rất muộn nên cơ hội chưa khỏi sẽ không còn cao.

Trong đó, có 4 dấu hiệu khác lạ sau đây nếu đột nhiên xuất hiện trên cơ thể thì bạn nên cảnh giác với nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Chảy máu bất thường khi đi vệ sinh

Nếu bạn đi đại tiện ra máu hoặc khi đi tiểu, nước tiểu chuyển sang màu đỏ thì nó được xem là một hiện tượng chảy máu bất thường. Tình trạng này nếu kéo dài liên tiếp trong vài tuần, đi kèm với thể trạng cơ thể của bạn yếu hơn thì bạn nên cẩn thận với nguy cơ mắc một số bệnh ung thư về đường ruột.

Một số bệnh ung thư phổ biến có thể kể đến từ dấu hiệu này là ung thư ruột, ung thư thận, ung thư bàng quang...

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư từ sớm khi nhận thấy mình có 1 trong 4 dấu hiệu khác lạ - Ảnh 1.

Kích cỡ nốt ruồi sắc tố thay đổi

Khi thấy nốt ruồi sắc tố trên cơ thể của bạn thay đổi với kích cỡ lớn hơn thì bạn nên cẩn thận. Nhiều khả năng, đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư da, có thể đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của bạn.

Ngoài ra, khi bạn thấy nốt ruồi có đốm xanh đen hoặc xám, các cạnh không đều nhau, sờ thấy bề mặt gồ ghề, đau rát thì cũng nên nhanh chóng đi khám ngay.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư từ sớm khi nhận thấy mình có 1 trong 4 dấu hiệu khác lạ - Ảnh 2.

Đột nhiên cảm thấy đau nhói

Những cơn đau không giải thích được từ bất kỳ vùng nào trên cơ thể, đặc biệt là vùng ngực cũng là một dấu hiệu mà bạn cần lưu ý. Nếu cơn đau dai dẳng này kéo dài trong hơn 1 tuần thì bạn nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe của mình ngay. Bởi có thể, nó là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư đại trực tràng hoặc ung thư phổi.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư từ sớm khi nhận thấy mình có 1 trong 4 dấu hiệu khác lạ - Ảnh 3.

Khó nuốt

Nếu bạn mắc phải chứng khó nuốt mãn tính suốt hơn 1 tháng thì hãy chú ý đến nó và nhanh chóng đi khám để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình. Chứng khó nuốt có thể gây đau xương ức, tắc thực quản. Thậm chí, nó còn là dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư thực quản, ung thư thanh quản hoặc ung thư dạ dày.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư từ sớm khi nhận thấy mình có 1 trong 4 dấu hiệu khác lạ - Ảnh 4.

Có 3 loại thực phẩm bạn nên tránh ăn nếu không muốn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư:

- Loại 1: Thực phẩm có chứa benzopyrene (thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao, thực phẩm hun khói).

- Loại 2: Thực phẩm có chứa aflatoxin (thực phẩm bị mốc, hạt đắng, dầu ăn đã hết hạn, bơ vừng kém chất lượng, bơ đậu phộng và dầu tự ép của xưởng nhỏ).

- Loại 3: Thực phẩm có chứa nitrosamine (thức ăn thừa, dưa chua và các sản phẩm ngâm khác).

Source (Nguồn): Sohu

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm