Ngạc nhiên chưa: Lười ra khỏi giường buổi sáng chính là dấu hiệu của một người thông minh vượt trội

J.D, Theo Helino 08:12 14/09/2019

Và đây là điều đã được khoa học chứng minh nhé. Tuy nhiên, đừng vì thế mà ngủ quên ngày đoạn tháng, cũng không tốt đâu.

Có bao giờ bạn cảm thấy việc phải thức dậy và rời khỏi giường mỗi sáng là một niềm cực hình? Có bao giờ bạn nhìn thẳng vào cái nút "hoãn báo thức" (snooze) với tâm trạng lười biếng kèm vẻ thèm muốn cực độ là được bấm vào nó?

Thực ra thì về mặt tổng thể, việc lười biếng chưa bao giờ là tốt cả. Chuyện thiếu ngủ cũng vậy, cũng không tốt. Tuy nhiên bất ngờ thay, khoa học lại chứng minh rằng thái độ lười biếng, không muốn ra khỏi giường vào buổi sáng lại là dấu hiệu của một người thông minh.

Việc không muốn dậy sớm có thể nằm trong gene của bạn

Ngạc nhiên chưa: Lười ra khỏi giường buổi sáng chính là dấu hiệu của một người thông minh vượt trội - Ảnh 1.

Một nghiên cứu tại Anh có tên: "Tại sao "cú đêm" thông minh hơn" được công bố vào năm 2009 có đề cập đến câu chuyện này, bằng cách đưa chúng ta nhìn về tổ tiên của loài người.

Theo tác giả Satoshi Kanazawa và Kaja Perina, tổ tiên của loài người thực ra ngủ rất sớm và dậy cũng rất sớm. Tuy nhiên qua thời gian, thời điểm bắt đầu ngày mới của con người cũng dần chuyển dịch muộn hơn, và điều này được các chuyên gia cho rằng đó là dấu hiệu của trí thông minh phát triển.

Cũng có thể đúng không? Dù sao thì cái nút "hoãn báo thức" cũng là sản phẩm của thời hiện đại, chứ khi xưa làm gì cần?

Ngạc nhiên chưa: Lười ra khỏi giường buổi sáng chính là dấu hiệu của một người thông minh vượt trội - Ảnh 2.

Hơn nữa, việc không muốn thức dậy cũng cho thấy cơ thể chúng ta đang có sự chủ động, tuân thủ theo đồng hồ sinh học bên trong cơ thể thay vì chiếc đồng hồ 24h bên ngoài. Kanazawa tin rằng, việc không muốn thức dậy là dấu hiệu cho thấy một người luôn sẵn sàng làm theo đam mê của bản thân, từ đó đưa ra những giải pháp cho các vấn đề gặp phải.

Hội cú đêm thường hạnh phúc hơn

Ngạc nhiên chưa: Lười ra khỏi giường buổi sáng chính là dấu hiệu của một người thông minh vượt trội - Ảnh 3.

Trong một nghiên cứu khác đến từ ĐH Southampton, các nhà khoa học đã theo dõi thói quen ngủ của hơn 1200 người từ cả 2 giới tính, rồi so sánh hoàn cảnh kinh tế - xã hội của từng người.

Xét về mặt tổng thể, những người đi ngủ lúc 12h đêm và dậy sau 8h sáng được gọi là cú đêm, và họ có thu nhập cao hơn, cuộc sống thoải mái hơn nếu so với nhóm "chim sớm" (ngủ trước 12h, dậy trước 8h).

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn cứ mặc nhiên ngủ quên ngày đoạn tháng và cho rằng đó là thông minh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ngủ nhiều hơn 12h mỗi ngày sẽ có nguy cơ tử vong sớm cao hơn hẳn so với những người chỉ ngủ 8h.

Ngạc nhiên chưa: Lười ra khỏi giường buổi sáng chính là dấu hiệu của một người thông minh vượt trội - Ảnh 4.

Nhưng nhìn chung, dù là cú đêm hay chim sớm thì điều quan trọng nhất với chúng ta là phải ngủ đủ giấc. Một giấc ngủ đủ, không nhiều cũng không ít sẽ giúp tâm trạng được thoải mái hơn, khả năng tập trung cao hơn, cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy nên làm sao thì làm, hãy cố gắng để đạt được giấc ngủ đủ mỗi ngày là được.

Tham khảo: BS, VT.co

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 5 tháng kẹt lại Sài Gòn, hết tiền hết bạc, hơn 700 người miền Tây vỡ òa khi được hỗ trợ về quê: "Cô mừng muốn khóc"

    Dù thành phố đã nới lỏng giãn cách, các dịch vụ, hoạt động dần mở cửa trở lại nhưng vì không có phương tiện mưu sinh, đa phần là người già, trẻ em nên khi được Bộ Tư lệnh TP.HCM sắp xếp đưa về quê, hơn 700 người miền Tây đã vỡ òa hạnh phúc.
  • Đọc thêm