Đòn khóa cực hiểm khiến "Gã điên" phải đầu hàng: Chậm một giây là gãy cổ, vỡ hàm

TIẾN THÀNH (SPORT5), Theo Trí Thức Trẻ 19:55 08/10/2018

Trong trận đấu với đối thủ "không đội trời chung" Conor McGregor, Khabib Nurmagomedov đã sử dụng một đòn khóa cực kỳ nguy hiểm để kết liễu đối thủ.

Trong màn so tài diễn ra ngày 7/10, Khabib Nurmagomedov đã hạ gục Conor McGregor ở hiệp bốn bằng một đòn neck crank (bẻ cổ) chết người. Đây là một trong những đòn khóa nguy hiểm nhất làng võ và trận đấu hôm qua cũng mới là lần đầu tiên "độc cô cầu bại" người Nga dùng đòn thế này để chiến thắng trong sự nghiệp.

Nếu xin đầu hàng chậm vài giây, McGregor sẽ gặp nguy hiểm tính mạng vì cú kẹp hàm này.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa đòn neck crank và đòn rear naked choke (khóa cổ phía sau - đòn đánh khá phổ biến tại các giải MMA, gọi tắt RNC) đó là phương thức kết liễu đối thủ. Thay vì khiến cho đối ngạt thở như RNC, neck crank lại khiến đối thủ phải đau đớn tột cùng bởi động tác bẻ cổ.

Đòn khóa cực hiểm khiến Gã điên phải đầu hàng: Chậm một giây là gãy cổ, vỡ hàm - Ảnh 2.

Một đòn neck crank.

Những đòn khóa ngạt thông thường sẽ không gây hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp được ngăn chặn đúng lúc. Ở chiều ngược lại, neck crank cần ít thời gian để tạo ra sát thương hơn và chấn thương phải chịu thường rất nghiêm trọng (gãy cổ, trật cổ).

Với khả năng sát thương cao, neck crank bị cấm tại các giải đấu thuộc Liên đoàn nhu thuật Brazil quốc tế và một số giải MMA nghiệp dư. Tuy nhiên, UFC vẫn cho phép sử dụng đòn khóa này.

Khi thực chiến, các võ sĩ có nhiều cách thực hiện một đòn neck crank. Tuy vậy, đòn khóa Khabib Nurmagomedov vừa sử dụng là một trong những đòn hiểm độc nhất. Theo đó, nhà vô địch UFC đã dùng tay chèn vào hàm đối thủ tạo ra một đòn kép, vừa siết hàm lẫn bẻ cổ. Với sức khỏe của một võ sĩ nhiều năm ăn tập MMA, nếu McGregor chậm xin hàng một giây, Khabib rất có thể sẽ cho kẻ thù nhận đau đớn tột cùng.

Đòn khóa cực hiểm khiến Gã điên phải đầu hàng: Chậm một giây là gãy cổ, vỡ hàm - Ảnh 3.

McGregor có thể vỡ hàm nếu không nhanh chóng xin thua.

"Hắn sỉ nhục tôn giáo, đất nước và người cha của tôi", Khabib lý giải nguyên nhân căm thù McGregor.

Sau màn so tài tại UFC 229, "Gã điên" đã khen ngợi đối thủ đồng thời yêu cầu một trận tái đấu: "Cú đòn đẹp đấy. Tôi muốn chúng ta gặp lại nhau".

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Công Phượng bảnh bao đến đón Viên Minh về dinh

    Clip: Công Phượng bảnh bao đến đón Viên Minh về dinh
  • Đọc thêm