Nếu Trung Quốc ra lệnh cấm Apple để phản đòn, đây sẽ là số tiền khổng lồ bị "bay màu" mỗi năm

Tuấn Hưng, Theo Trí Thức Trẻ 09:45 24/05/2019

Quả thực đó sẽ là một tin rất xấu đối với Apple, bởi 30% lợi nhuận của họ đang đến từ các thiết bị bán ở Trung Quốc.

Lợi nhuận của Apple sẽ sụt giảm tới 30% nếu Trung Quốc đưa ra lệnh cấm toàn bộ các sản phẩm của công ty này, theo ngân hàng Goldman Sachs dự đoán. Con số này khi quy đổi ra tiền mặt sẽ tương đương với việc, Táo khuyết sẽ mất tới hơn 15 tỷ USD mỗi năm.

Theo nhà phân tích Rod Hall, Trung Quốc nắm trong tay chỉ 17% doanh thu của Apple, nhưng 29% lợi nhuận của họ có được nhờ các thiết bị có biên lợi nhuận cao là ở đất nước tỷ dân này mà ra.

Nếu Trung Quốc ra lệnh cấm Apple để phản đòn, đây sẽ là số tiền khổng lồ bị bay màu mỗi năm - Ảnh 1.

Chỉ cần Trung Quốc ra lệnh cấm ngược, Apple có thể sẽ mất 30% lợi nhuận

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang đạt đến đỉnh điểm. Đầu tuần này, phía Nhà Trắng đã ban bố chỉ thị cấm toàn bộ các công ty Mỹ giao dịch với Huawei, trong danh sách "nghỉ chơi" có cả những đối tác quan trọng như Google, Intel hay Qualcomm.

Theo tờ South China Morning Post dự đoán, chính sách "cấm cửa" này có thể sẽ khiến Huawei thiệt hại nặng trong thời gian đầu, nhưng Táo khuyết mới là kẻ hứng chịu hậu quả lâu dài. Chưa rõ tương lai của Huawei sẽ đi về đâu sau đợt cấm vận này, nhưng chắc chắn một điều rằng mâu thuẫn giữa hai quốc gia này sẽ khiến doanh số của "Táo khuyết" sụt giảm mạnh.

Nếu Trung Quốc ra lệnh cấm Apple để phản đòn, đây sẽ là số tiền khổng lồ bị bay màu mỗi năm - Ảnh 2.

Trong một thông báo mới, Ngân hàng đầu tư UBS nói rằng: "Có rất nhiều sản phẩm của nước ngoài đã không phát triển được ở Trung Quốc vì tính tự tôn dân tộc tại đây. Đó cũng là một trong những lý do tại sao doanh số iPhone đã giảm mạnh trong quý 4 năm ngoái, và quyết định mới nhất của Mỹ sẽ làm tình hình tồi đi cho cả Apple lẫn các nhà cung cấp linh kiện."

Mới đây, người dân Trung Quốc đã đồng loạt tổ chức phong trào "tẩy chay" Apple để ủng hộ Huawei, cư dân mạng còn cho rằng "giờ đây dùng iPhone quả là đáng xấu hổ" và kháo nhau đổi sang smartphone Huawei để thể hiện tình yêu nước.

Nếu Trung Quốc ra lệnh cấm Apple để phản đòn, đây sẽ là số tiền khổng lồ bị bay màu mỗi năm - Ảnh 3.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân Trung Quốc dọa không dùng các sản phẩm của Apple, lần gần nhất là khi Mỹ đưa CFO của Huawei ra tòa vào cuối năm ngoái. Một số công ty tại nước này còn sẵn sàng tịch thu hoặc đuổi việc khi thấy nhân viên của mình dùng iPhone, iPad...

Theo Business Insider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm