"Nếu trở thành Tổng thống, cháu sẽ làm gì?" và câu trả lời nghẹn ngào của trẻ em Yemen

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 11:25 05/11/2016

Cũng giống như trẻ em Syria, thế hệ trẻ của Yemen cũng phải gồng mình qua những bom đạn, khổ đau khi đất nước yêu quý của các em đang giằng co giữa những cuộc chiến không có hồi chấm dứt.

Khi bức ảnh của những trẻ em suy dinh dưỡng tại Yemen tràn ngập trên mạng xã hội, người ta mới chợt nhận ra rằng, không phải chỉ có Syria, Afghanistan... hay các quốc gia châu Phi khác, nơi trẻ em vẫn đang phải chịu những nỗi khổ đau không đáng có từ chiến tranh. Có một đất nước tươi xanh nằm bên bờ Ấn Độ Dương, quốc gia hiền hòa mà nhiều người trên thế giới còn chưa nghe tên bao giờ: Yemen.

Nhưng giờ đây, người ta lại nhắc tới Yemen, một "nạn nhân" không mới của chiến tranh nhưng chẳng mấy người biết. Và ở đất nước này, trẻ em cũng đang gồng mình để vượt qua bom đạn.

 Lời tâm sự của lũ trẻ về cuộc chiến Yemen.

Theo ước tính của tổ chức UNICEF, chiến tranh đã đẩy cuộc sống của trẻ em đến bờ vực của sự tuyệt vọng với hơn 32,000 trẻ bị mắc chứng suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Trong năm 2015, mỗi ngày có khoảng 6 trẻ em thiệt mạng vì chiến tranh. Con số này lớn hơn theo từng năm và cao hơn hẳn so với nhiều quốc gia khác trong khu vực. 

Tình hình tại Yemen trở nên căng thẳng hơn từ năm 2015, khi Ả Rập Saudi bắt đầu can thiệp vào cuộc nội chiến tại nước này. Các nước cứ giành giật, đánh nhau mà không biết rằng, giữa làn bom đạn đó là những lũ trẻ đang gào khóc cho cuộc sống của mình. Báo cáo của UNICEF cũng cho biết 1/3 trong số nạn nhân của chiến tranh, đau lòng làm sao lại là trẻ em.

Trong một cuộc phỏng vấn, những đứa trẻ Yemen đã hồi tưởng lại quá khứ đen tối mà các em đã phải trải qua khi thủ đô Sanaa bị tàn phá bởi những cuộc không kích của quân đội Ả Rập Saudi.

Nếu trở thành Tổng thống, cháu sẽ làm gì? và câu trả lời nghẹn ngào của trẻ em Yemen - Ảnh 2.

Cậu bé nhớ lại những gì đã xảy ra khi thành phố bị đánh bom.

"Cháu đang say giấc ngủ thì chợt tỉnh dậy, đầy hoảng sợ. Ba mẹ ôm cháu thật chặt trong lòng. Họ cũng sợ hãi".

"Những vụ nổ diễn ra rất thường xuyên. Từ suốt ngày rồi tới đêm. Những vụ nổ có màu đỏ".

"Chúng cháu đang ngủ thì bất chợt. Một quả tên lửa rơi xuống. Chúng cháu chạy nhanh xuống tầng hầm và khóc".

Ký ức của các em nhuốm màu đỏ của tên lửa, bom nổ trên những mái nhà, rung chuyển mặt đất. Mà ở đó, còn có màu đỏ của máu, của những người thân họ hàng đã ngã xuống trong giấc ngủ mà không hề biết chuyện gì đã xảy ra.

Khi được hỏi nếu được trở thành Tổng thống và có khả năng thay đổi mọi thứ, liệu các em sẽ thay đổi điều gì. Và trong ánh mắt trẻ thơ, tất cả những gì các em muốn làm là mang bình yên về trên quê hương của mình.

"Cháu sẽ cung cấp điện và nhiên liệu. 

Cháu là Tổng thống á? Cháu sẽ bảo mọi người hãy chấm dứt chiến tranh.

Cháu sẽ dọn sạch máu".

Nếu trở thành Tổng thống, cháu sẽ làm gì? và câu trả lời nghẹn ngào của trẻ em Yemen - Ảnh 3.

Cháu là Tổng thống á? Cháu sẽ bảo mọi người hãy chấm dứt chiến tranh.

Chấm dứt chiến tranh là niềm mong mỏi của những người dân Yemen, đặc biệt là trẻ em. Chừng nào còn những tiếng bom nổ trên đầu và những người thân qua đời chỉ sau một đêm thì nụ cười sẽ chẳng bao giờ nở trên môi bọn trẻ. Trong ký ức của các em, Yemen từng là một đất nước yên bình, nơi các em có thể vui chơi với bạn bè, đi mua sắm, đi sở thú... và tận hưởng cuộc sống hạnh phúc như bao trẻ em khác trên hành tinh này.

"Chúng cháu từng tới công viên Al-Sabeen. Và tới trung tâm thương mại Yemen. Và hôm khác, ba mẹ đưa cháu tới sở thú".

Nhưng giờ đây, những điều mong muốn giản đơn đó cũng không thể thực hiện được nữa rồi. Quê hương đã chìm trong biển khói, và biển máu mà chưa biết đến bao giờ mới kết thúc. Chua xót thay, người ta nói cuộc sống công bằng cũng đúng, nhưng công bằng khi mang chiến tranh tới cho trẻ em Syria và cũng không quên những đứa trẻ Afghanistan, Yemen. 

Rồi đất nước nào sẽ là nạn nhân tiếp theo của những cuộc chiến vô nghĩa, không ai biết. Ai cũng chỉ mong một ngày mọi thứ vô nghĩa này sẽ không còn trên đời. Và tiếng ca trẻ em sẽ lại ngân vang trên khắp hành tinh.

Cháu yêu thành phố Sanaa rất nhiều...

Nếu trở thành Tổng thống, cháu sẽ làm gì? và câu trả lời nghẹn ngào của trẻ em Yemen - Ảnh 4.

"Chúng cháu từng tới công viên Al-Sabeen. Và tới trung tâm thương mại Yemen. Và hôm khác, ba mẹ đưa cháu tới sở thú".

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành từng nói mẹ Hari Won đúng là "lãi đứa con rể", xem clip hậu trường thảm đỏ Bố Già là hiểu luôn!

    Chỉ bằng một hành động nhỏ nhưng Trấn Thành đã chứng minh được tình cảm lẫn sự quan tâm dành cho mẹ vợ trong họp báo ra mắt Bố Già.
  • Đọc thêm