Những thân hình chỉ còn da bọc xương gây sốc: Cả một thế hệ của Yemen đang đứng trước nguy cơ diệt vong vì nạn

Thảo Yukimoon, Theo Trí Thức Trẻ 09:07 29/10/2016

Tiết lộ những hình ảnh gây sốc về Cộng hòa Yemen, nơi nạn đói đang giày vò hàng triệu người. Trong đó, 1/3 số trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính và sắp chết.

Chiến tranh ở Yemen đã kéo dài suốt 18 tháng qua, và hậu quả thảm khốc mà nó mang lại là khiến cho hơn 14 triệu người dân phải ăn cỏ, lá cây hay uống nước lã để cầm cự qua cơn đói từng ngày. Theo thống kê, đã có ít nhất 7 triệu người chết, 3 triệu trẻ em đang thoi thóp trong những hơi thở cuối cùng.

Những thân hình chỉ còn da bọc xương gây sốc: Cả một thế hệ của Yemen đang đứng trước nguy cơ diệt vong vì nạn - Ảnh 1.

Salima, 8 tuổi, trước đây em đã từng có thể nói chuyện và chạy nhảy, nhưng nay chỉ có đủ sức để nằm thở mà thôi.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (The UN World Food Programme) cho biết, Cộng hòa Yemen hiện nay có tỷ lệ suy dinh dưỡng thuộc hàng cao nhất trên thế giới. Yemen vốn luôn là một nước nghèo, và chiến tranh lại càng đẩy người dân nơi đây đến chỗ cùng cực.

21 triệu người ở quốc gia này phải sống dựa hoàn toàn vào lương thực và viện trợ y tế từ bên ngoài. Song, trong tình hình các cuộc không kích và đánh bom xảy ra liên tục, các lệnh phong tỏa khiến cho nhiều tổ chức cứu trợ không thể tiếp tục hoạt động, người dân cũng không thể xuất cảnh ra nước ngoài, tất cả đã khiến cho nạn đói ngày càng lan rộng và diễn biến trầm trọng hơn.

Những thân hình chỉ còn da bọc xương gây sốc: Cả một thế hệ của Yemen đang đứng trước nguy cơ diệt vong vì nạn - Ảnh 2.

Saida Ahmed Baghili, 18 tuổi, nằm trên một chiếc giường ở bệnh viện al-Thawra, nơi cô đang được điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng tại thành phố cảng Biển Đỏ của Hodeidah, Yemen.

Trước đây, người dân Yemen đã phải phụ thuộc đến 90% vào lượng thực phẩm và thuốc men từ nước khác, nhưng đến nay, lượng thực phẩm cứu trợ cho quốc gia còn không đáp ứng đủ 30% nhu cầu sống tối thiểu của nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế thẳng thắn tuyên bố "hết tiền", 600 bệnh viện buộc phải đóng cửa, việc thiếu hụt trầm trọng thuốc men và các thiết bị y tế đã khiến tính mạng của người dân đứng bên bờ vực thẳm.

Những thân hình chỉ còn da bọc xương gây sốc: Cả một thế hệ của Yemen đang đứng trước nguy cơ diệt vong vì nạn - Ảnh 3.

Các bé sơ sinh không có sữa để bú vì mẹ của các em cũng đã suy kiệt do đói ăn.

Trẻ em là những nạn nhân bị suy dinh dưỡng nặng nhất, trong đó, có những bé sơ sinh bị biến dạng bởi vì mẹ của các bé đã suy kiệt và không thể cho con bú. Những đứa trẻ phải sống nhờ việc uống nước đường thay thế cho sữa mẹ.

Cơ quan Cứu trợ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF ước tính rằng hiện có 3 triệu trẻ em đang cần nguồn viện trợ lương thực và thuốc men khẩn cấp. Ông Muhannad Hadi, người đứng đầu của WFP tại Trung Đông, cho biết: "Nạn đói đang gia tăng mỗi ngày và người dân Yemen đã cạn kiệt tất cả các con đường sống."

Những thân hình chỉ còn da bọc xương gây sốc: Cả một thế hệ của Yemen đang đứng trước nguy cơ diệt vong vì nạn - Ảnh 4.

Cơ quan Cứu trợ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF ước tính hiện có 3 triệu trẻ em đang cần nguồn viện trợ lương thực và thuốc men khẩn cấp.

Những thân hình chỉ còn da bọc xương gây sốc: Cả một thế hệ của Yemen đang đứng trước nguy cơ diệt vong vì nạn - Ảnh 5.

Một người đàn ông bị thương nặng sau cuộc không kích của Ả Rập Saudi nhằm vào một đám tang với hàng nghìn người tham dự.

Những thân hình chỉ còn da bọc xương gây sốc: Cả một thế hệ của Yemen đang đứng trước nguy cơ diệt vong vì nạn - Ảnh 6.

Hiện trường sau một vụ không kích.

Những thân hình chỉ còn da bọc xương gây sốc: Cả một thế hệ của Yemen đang đứng trước nguy cơ diệt vong vì nạn - Ảnh 7.

1/3 số trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính, các bé sơ sinh phải uống nước đường thay sữa mẹ, các em lớn hơn thì buộc phải ăn cỏ và uống nước biển vì thiếu nguồn viện trợ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thảm hoạ ở Old Trafford, MU thua trắng 5 bàn trước đại kình địch Liverpool

    Old Trafford có lẽ nên đổi tên thành Nhà hát của những "Chúa Hề".
  • Đọc thêm