"Nếu Thái Lan vắng Chanathip, tuyển Việt Nam sẽ dễ đá hơn hẳn!"

ĐOÀN DỰ, Theo Trí Thức Trẻ 20:24 27/07/2022

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng, nếu tuyển Việt Nam gặp Thái Lan ở AFF Cup 2022 mà đối thủ vắng siêu sao Chanathip, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ chiếm ưu thế lớn.

TUYỂN THÁI LAN KHÔNG CÓ AI THAY THẾ ĐƯỢC CHANATHIP

Mới đây, bóng đá Thái Lan bất ngờ nhận tin kém vui. Siêu sao Chanathip chia sẻ, anh muốn không lên tuyển nước này dự King's Cup 2022 (khoảng tháng Chín) và AFF Cup 2022 (dự kiến sau VCK World Cup 2022). Chanathip đưa ra nhiều lý do, trong đó chủ yếu là vì muốn được nghỉ ngơi do đang bị quá tải, cũng như bận việc thi đấu cho CLB Nhật Bản - Kawasaki Frontale.

Nhận xét về việc ĐT Thái Lan khả năng lớn vắng Chanathip ở AFF Cup 2022, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói:

"Đấy là thiệt thòi rất lớn cho tuyển Thái Lan. Có cậu ấy thì khả năng tấn công, kiểm soát thế trận của tuyển Thái Lan sẽ tốt hơn rất nhiều. Nó cũng giống việc chúng ta mất đi Hùng Dũng hay Quang Hải ấy, chất lượng ĐTVN sẽ yếu kém đi.

Ngoài vấn đề chuyên môn, vắng Chanathip còn là thiệt thòi về tinh thần cho tuyển Thái Lan. Tất nhiên, trước đây tuyển Thái cũng từng đá vài giải mà không có ngôi sao này rồi, cũng vẫn chơi tương đối tốt. Trình độ các cầu thủ Thái Lan là khá tương đồng nhau, tạo nên sức mạnh tập thể tốt nên cũng không thể bỏ qua họ trong cuộc đua vô địch AFF Cup 2022 đâu".

Nếu Thái Lan vắng Chanathip, tuyển Việt Nam sẽ dễ đá hơn hẳn! - Ảnh 1.

Chanathip là ngôi sao mang tính "linh hồn" của tuyển Thái Lan.

Trong tâm thư gửi bóng đá Thái Lan, Chanathip cho rằng việc anh vắng mặt ở ĐTQG cũng sẽ tạo cơ hội cho những nhân tố khác cùng vị trí thể hiện bản thân, tạo ra tính kế thừa cho Voi chiến.

Dẫu vậy, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng, người thay thế vị trí Chanathip để lại khó lòng chơi tốt như "Messi Thái":

"Tôi nghĩ cho tới giờ, vẫn chưa ai thay được Chanathip ở tuyển Thái Lan đâu. Trình độ của các cầu thủ Thái Lan trùng vị trí với Chanathip vẫn cách cậu ấy một khoảng lớn.

Việc cậu ấy nói không lên tuyển để dành vị trí cho người khác cũng là cách nói thôi. Chứ khi có Chanathip thì HLV cũng như đội bóng sướng chứ. Chất lượng đội hình sẽ được nâng hẳn lên. Có thể cậu ấy khiêm tốn, hoặc cũng là tìm một lý do để không lên tuyển nên mới nói vậy".

SỰ VẮNG MẶT CỦA CHANATHIP SẼ MANG LẠI ƯU THẾ LỚN CHO TUYỂN VIỆT NAM

Ở AFF Cup, Thái Lan luôn là kình địch lớn nhất của ĐT Việt Nam. Như tại AFF Cup 2021 vừa rồi, đôi bên đụng độ ở Bán kết và thầy trò HLV Park Hang-seo đã bị loại. Chính Chanathip là cầu thủ đóng vai trò rất quan trọng để Voi chiến vượt qua chúng ta.

Tất nhiên, ở AFF Cup tới đây, thầy trò HLV Park Hang-seo chẳng e ngại địch thủ nào. Nhưng lần này, nếu tuyển Thái vắng đi cầu thủ mang tính "linh hồn" và đụng độ tuyển Việt Nam, chúng ta sẽ có ưu thế không hề nhỏ.

"Nếu tuyển Thái có Chanathip thì chúng ta sẽ phải chú ý đến vấn đề phòng ngự nhiều hơn. Chúng ta luôn phải để ý, cố gắng ngăn chặn mối liên kết giữa cậu ấy với các tiền đạo Thái Lan. Cậu ấy có thể bất ngờ tạo ra các đường chuyền 'sát thủ' rất nguy hiểm.

Giờ Thái Lan vắng cậu ấy thì hàng thủ Việt Nam sẽ đỡ vất vả hơn, hàng tiền vệ cũng vậy. Chúng ta sẽ không bị bất ngờ bởi những đường chuyền sắc lẻm của Chanathip. Đấy là cái lợi quan trọng nhất cho chúng ta. Thái Lan như kiểu vắng nhạc trưởng vậy, giúp Việt Nam dễ đá hơn trước họ. Dễ hơn hẳn đấy!".

Nếu Thái Lan vắng Chanathip, tuyển Việt Nam sẽ dễ đá hơn hẳn! - Ảnh 2.

Tuyển Việt Nam không e ngại đối thủ nào ở AFF Cup 2022, nhưng nếu tuyển Thái vắng Chanathip thì quả là ưu thế lớn cho thầy trò HLV Park Hang-seo!

Một vấn đề mà không ít NHM bóng đá Việt Nam đang lo lắng là liệu ở AFF Cup 2022, Quang Hải có về chơi cho ĐTVN? Bởi lẽ khả năng lớn là AFF Cup sẽ diễn ra trong giai đoạn Pau FC vẫn đang thi đấu. AFF Cup không thuộc lịch FIFA và Pau FC có quyền không nhả Quang Hải về nước.

Nếu ĐTVN thật sự vắng Quang Hải, liệu có tạo ra ảnh hưởng lớn như Thái Lan vắng Chanathip hay không? Ông Vũ Mạnh Hải nhận xét:

"Vai trò của Quang Hải cũng quan trọng với ĐTVN, nhưng không quan trọng như vai trò của Chanathip với tuyển Thái đâu. Nếu chúng ta vắng Quang Hải thì cũng còn người khác thế vào vị trí đấy. Tất nhiên nếu ĐTVN có Quang Hải thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Quang Hải có những cú sút rất bất ngờ, những pha kiến tạo tốt. Nhưng ảnh hưởng của Chanathip với Thái Lan vẫn cao hơn ảnh hưởng của Quang Hải với ĐTVN".

Nếu Quang Hải không thể dự AFF Cup 2022, đó sẽ là tổn thất lớn cho ĐTVN. Nhưng nếu nhờ thế mà "Hải con" có thêm cơ hội cạnh tranh vị trí tại Pau FC thì cũng rất đáng! Bởi việc Quang Hải thể hiện ra sao ở trời Âu không chỉ là chuyện cho riêng tiền vệ này, mà còn là một bước quan trọng của bóng đá Việt Nam, trả lời cho câu hỏi liệu trình độ cầu thủ chúng ta đã đủ sức vươn tới Lục địa già hay chưa?

Nếu có tấm gương là sự thành công của Quang Hải, các thế hệ cầu thủ Việt Nam sau này sẽ nhận được nhiều kinh nghiệm, có định hướng rõ hơn cho tương lai xuất ngoại hay thi đấu trong nước.

https://soha.vn/neu-thai-lan-vang-chanathip-tuyen-viet-nam-se-de-da-hon-han-20220727154520375.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm