Nếu muốn là cha mẹ tốt, hãy làm ngay 12 điều tuyệt vời này cho con bạn!

Lê Huy, Theo Helino 20:23 07/11/2019

Cùng tham khảo 12 điều tuyệt vời mà chỉ có những người cha mẹ tốt mới làm cho con mình. Hãy cố gắng nuôi dạy con trẻ nên người!

Có thể nói việc nuôi dạy con trẻ từ ngày mới chào đời đến khi chúng trưởng thành là cả một hành trình dài mà người làm cha, làm mẹ nào cũng phải nỗ lực hết sức để hoàn thành. Không bậc phụ huynh nào không muốn con mình được phát triển toàn diện, được lớn lên trong điều kiện tốt nhất. Nhưng đương nhiên không phải các yếu tố như: xuất thân, hoàn cảnh, vật chất… mà chính phương pháp giáo dục của cha mẹ mới thực sự quyết định sự khôn lớn của đứa trẻ.

Người cha mẹ tốt sẽ cho con mình những điều mà chúng thực sự cần để mai sau thành người. Cùng theo dõi 12 điều mà chỉ có bậc cha mẹ tốt mới làm cho con để học hỏi thêm cho mình kinh nghiệm dạy dỗ con trẻ thành công:

1. Không trách phạt mà thay vào đó là dạy trẻ bài học

Con trẻ sẽ học và làm theo hành vi của cha mẹ. Thế nên, nếu trẻ làm điều gì đó sai, phụ huynh hãy nên dùng những phương pháp dạy con tích cực và giải thích cho chúng vì sao hành động ấy là không được chấp nhận. Trừng phạt trẻ con không phải là một giải pháp bởi chúng không hiểu được hậu quả và lí do tại sao điều chúng làm là sai trái. Như vậy, cha mẹ hãy nên  hỗ trợ và cho con cơ hội nhận ra và sửa chữa lỗi lầm của mình.

Nếu muốn là cha mẹ tốt, hãy làm ngay 12 điều tuyệt vời này cho con bạn! - Ảnh 1.

© Modern Family / 20th Century Fox Television

2. Cho con đủ thời gian nghỉ ngơi, vui chơi

Nhiều bậc phụ huynh vì muốn con mình thật giỏi giang nên đã phủ kín thời khóa biểu của trẻ bằng những hoạt động học tập ngoại khóa. Dù học thêm toán, đàn piano, chơi bóng đá hay nhảy múa đều giúp ích cho sự phát triển toàn diện của con trẻ nhưng nếu phải học quá nhiều thứ chúng sẽ cảm thấy rất căng thẳng. Trẻ con cần dành thời gian để vui chơi, giải trí. Việc lấy đi thời gian nghỉ ngơi của trẻ sẽ khiến chúng bị quá tải, dẫn đến bộc phát những cảm xúc tiêu cực cũng như các vấn đề trong hành vi, cư xử.

Nếu muốn là cha mẹ tốt, hãy làm ngay 12 điều tuyệt vời này cho con bạn! - Ảnh 2.

3. Cho con ký ức hạnh phúc

Ký ức tuổi thơ giúp chúng ta biết cách đánh giá những sự kiện và nhìn nhận thế giới. Nghiên cứu cho thấy trẻ có nhiều ký ức hạnh phúc sẽ lớn lên tốt lành và hài lòng hơn với cuộc sống. Chúng hướng đến góc nhìn tích cực về cuộc sống và có kỹ năng đương đầu với căng thẳng tốt hơn. Đồng thời, những trẻ này cũng hầu như ít bị trầm cảm và có xu hướng xây dựng mối quan hệ lành mạnh với mọi người hơn.

Nếu muốn là cha mẹ tốt, hãy làm ngay 12 điều tuyệt vời này cho con bạn! - Ảnh 3.

© This Is Us / 20th Century Fox Television

4. Ưu tiên nỗ lực hơn hiệu quả

Đôi khi mọi thứ không phải đi theo dự định của ta, cho dù chúng ta có cố gắng thế nào, vì thế cha mẹ nên dạy cho con cách đối diện với thực tế cuộc sống. Trẻ con nên được dạy để không tuyệt vọng vì thất bại, mà hãy xem nó như một thách thức và sẵn sàng vượt qua nó. Chúng nên biết rằng thất bại có thể không phải là kết quả của sự thiếu thông minh hay tài năng của bản thân, mà đó là cơ hội để phát triển trong tương lai. Thái độ này ảnh hưởng đến suy nghĩ của trẻ và giúp chúng giải quyết các vấn đề về sau một cách hiệu quả hơn.

Nếu muốn là cha mẹ tốt, hãy làm ngay 12 điều tuyệt vời này cho con bạn! - Ảnh 4.

© Modern Family / 20th Century Fox Television

5. Luôn thể hiện tình yêu

Thể hiện tình yêu thương sẽ giúp trẻ giảng khả năng mắc các vấn đề tâm lý và những hành vi cư xử không đúng mực, giúp trẻ có thể đối mặt với căng thẳng. Nó còn giúp củng cố thêm sợi dây cảm xúc giữa cha mẹ với con cái, giúp chúng cảm thấy được bảo vệ hơn. Bằng cách này cha mẹ dạy trẻ cách thể hiện tình yêu thương và chăm sóc mọi người, giúp chúng xây dựng các mối quan hệ vững chắc trong tương lai.

Nếu muốn là cha mẹ tốt, hãy làm ngay 12 điều tuyệt vời này cho con bạn! - Ảnh 5.

© 0000001/Reporter

6. Cho con giúp đỡ việc nhà

Một nghiên cứu đã cho thấy những đứa trẻ làm việc nhà sẽ có cuộc sống  hạnh phúc hơn khi lớn lên. Điều này dạy trẻ rằng chúng là một phần của xã hội và phải có trách nhiệm đóng góp để xây dựng. Những đứa trẻ này hiểu được công việc là một phần tất yếu của cuộc sống và không ai sẽ làm điều ấy giúp chúng. Khi trưởng thành, chúng có xu hướng chủ động hơn tại nơi làm việc và có kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn.

Nếu muốn là cha mẹ tốt, hãy làm ngay 12 điều tuyệt vời này cho con bạn! - Ảnh 6.

© A Million Little Things / ABC Studios

7. Để con là chính mình

Cha mẹ tốt không nên kìm hãm tính cách của con trẻ và cũng đừng cố biến chúng thành một con người khác. Một số cha mẹ thường so sánh trẻ với "con nhà người ta" với hy vọng rằng chúng sẽ cố gắng đạt được những thành tựu như thế. Nhưng trên thực tế, việc này lại phản tác dụng. Cách làm này của cha mẹ ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ và khiến chúng trở nên bực bội, chán ghét hơn. Nó cũng khiến trẻ trở nên thiếu tự tin vào bản thân và phát sinh tính đố kỵ.

Nếu muốn là cha mẹ tốt, hãy làm ngay 12 điều tuyệt vời này cho con bạn! - Ảnh 7.

© Modern Family / 20th Century Fox Television

8. Tạo mối nối tình cảm trong gia đình

Trẻ em cần một môi trường bình an để cảm thấy thoải mái và khám phá thế giới xung quanh. Nó sẽ giúp trẻ ứng phó với căng thẳng và cho trẻ nhiều cơ hội hơn để biến những ý tưởng của chúng thành hiện thực. Trẻ có kỹ năng xã hội tốt sẽ giúp chúng hình thành mối quan hệ lành mạnh với những người khác trong tương lai. Chúng không e sợ bị từ chối và tương tác cởi mở hơn với mọi người. Những đứa trẻ này cũng đạt được kết quả học tập tốt hơn ở trường vì chúng có sự hỗ trợ và tin tưởng từ gia đình.

Nếu muốn là cha mẹ tốt, hãy làm ngay 12 điều tuyệt vời này cho con bạn! - Ảnh 8.

© Jane The Virgin / CBS Television Studios

9. Giúp trẻ nhận thức được hành vi của mình

Trẻ nên hiểu rằng cha mẹ sẽ mãi yêu thương chúng vô điều kiện và dù cho chúng có hành xử thế nào thì điều đó vẫn không thay đổi. Nhưng nếu con trẻ phạm lỗi, cha mẹ nên giải thích vì sao hành vi của con khiến mình buồn lòng cũng như hậu quả xảy ra. Mục đích chính của việc này là dạy trẻ có trách nhiệm hơn.

Nếu muốn là cha mẹ tốt, hãy làm ngay 12 điều tuyệt vời này cho con bạn! - Ảnh 9.

© Double Jeopardy / Paramount Pictures

10. Cha mẹ nên có cuộc sống riêng

Cha mẹ dành hầu hết toàn thời gian và sức lực của họ cho con cái, nhưng thực ra, họ cũng nên có cuộc sống riêng của mình. Một số cha mẹ thể hiện hành vi sở hữu hoặc kiểm soát quá mức, không thể buông con ra khiến trẻ cảm thấy áp lực khi trưởng thành. Bên cạnh đó, trẻ cần có một hình mẫu thực sự trong cuộc sống, khác những người trong ngôi nhà chúng đang ở.

Nếu muốn là cha mẹ tốt, hãy làm ngay 12 điều tuyệt vời này cho con bạn! - Ảnh 10.

© Mother's Day / Open Road Films

11. Dạy trẻ nhận ra cảm xúc của mình

Cha mẹ có thể khuyến khích những cảm xúc tích cực và cố gắng giấu đi những cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, bỏ qua những cảm xúc tiêu cực không làm cho chúng biến mất hoàn toàn. Tốt hơn là nên giải thích cho trẻ rằng hãy cảm thấy bình thường với mọi cảm xúc, nhưng điều quan trọng là phải hiểu những gì đã gây ra các loại cảm xúc đó. Cha mẹ nên dạy con cách suy nghĩ về kinh nghiệm và cách thể hiện cảm xúc của chúng một cách trưởng thành và lành mạnh.

Nếu muốn là cha mẹ tốt, hãy làm ngay 12 điều tuyệt vời này cho con bạn! - Ảnh 11.

© Inside Out / Walt Disney Pictures

12. Không cần cố gắng để trở thành cha mẹ hoàn hảo

Làm cha mẹ là điều khó khăn và ai cũng mong muốn làm hết sức mình để con cái hạnh phúc. Tuy nhiên có một sự khác biệt rất lớn giữa việc "làm tốt nhất" và đạt tới "sự hoàn hảo". Và khi cha mẹ đặt ra những tiêu chuẩn không thể đạt được cho chính mình, họ đã tước đi những kinh nghiệm quý giá của con cái. Phương pháp làm cha mẹ kiểu này thiếu tính xác thực vì cha mẹ không bao giờ thể hiện cảm xúc thực của mình, luôn cố gắng kiểm soát mọi thứ. Cha mẹ cảm thấy có lỗi vì không đáp ứng được những kỳ vọng của con cái, cuối cùng dẫn đến tâm trạng không tốt và sự thất vọng trong mối quan hệ với con

Nếu muốn là cha mẹ tốt, hãy làm ngay 12 điều tuyệt vời này cho con bạn! - Ảnh 12.

© Mermaids / Orion Pictures

Nguồn: Brightside

Nếu muốn là cha mẹ tốt, hãy làm ngay 12 điều tuyệt vời này cho con bạn! - Ảnh 13.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày