CV xin vào cao học của con GS Trương Nguyện Thành: Chỉ 1 dòng ghi GPA còn lại là những điều mà bạn trẻ nào cũng nên phấn đấu!

Lê Huy, Theo Helino 16:14 25/10/2019

CV ứng tuyển cao học của Takara Everest Trương (con GS Trương Nguyện Thành) gồm 2 trang nhưng chỉ có 1 dòng ngắn gọn ghi điểm số trung bình còn lại là những điều mà các bạn trẻ đáng ngưỡng mộ và cố gắng.

Có lẽ nhiều người sẽ không còn xa lạ với giáo sư "quần đùi" - GS Trương Nguyện Thành, một nhà khoa học lỗi lạc, một nhà giáo dục hàng đầu và là một người cha tuyệt vời. Ngoài tri thức và nhân cách đáng kính, vị giáo sư đầy tâm huyết này còn được biết đến là một phụ huynh thành công trong việc nuôi dạy con cái qua cuốn sách "Cha Voi: Dạy con nên người thời đại số" (do ông làm tác giả). Quyển sách là tập hợp những bài học kinh nghiệm, lời khuyên ý nghĩa dành cho các bậc phụ huynh mong muốn dạy dỗ con mình thành người trong kỉ nguyên số ngày nay.

CV xin vào cao học của con GS Trương Nguyện Thành: Chỉ 1 dòng ghi GPA còn lại là những điều mà bạn trẻ nào cũng nên phấn đấu! - Ảnh 1.

Mới đây, giáo sư Trương Nguyện Thành đã đăng tải bài viết mà theo ông là mục tiêu cuối cùng của việc dạy con kèm với hình ảnh CV (hồ sơ) của con (Takara Everest Trương) xin vào cao học tại Mỹ. Ông đã chia sẻ: "Trong sách ‘Cha Voi: Dạy con nên người thời đại số’ phần kết luận tôi viết:

Mục tiêu cuối cùng của việc dạy con chính là cha mẹ có thể an tâm rằng con sẽ sống thành công và hạnh phúc khi không có mình. Cái cảm giác tự do, không phải lo lắng ấy thật sự thoải mái và hạnh phúc vô cùng!

Takara đang trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ xin vào cao học cho năm tới sau khi ra trường hè 2020. Tôi đã không còn kiểm soát việc học hành hay cuộc sống của con khi Takara lên đại học. Lâu lâu cha con đi ăn trưa ở trường với nhau, vừa rồi Takara hỏi ‘Lúc cha ra trường đại học, cha có được mấy bài báo (báo nghiên cứu khoa học)? Tôi trả lời ‘Four.’ Takara mỉm cười đắc chí! 

CV xin vào cao học của con GS Trương Nguyện Thành: Chỉ 1 dòng ghi GPA còn lại là những điều mà bạn trẻ nào cũng nên phấn đấu! - Ảnh 2.

Đương nhiên làm cha, chỉ cần con nheo mày là hiểu nó đang nghĩ gì. Giống như chú cọp con lâu lâu nhảy lên vồ cha một cái để chứng minh với cha rằng con có đủ sức mạnh và tài năng để tự bảo vệ lấy mình và có thể đi săn một mình rồi. Không chừng con có thể săn giỏi hơn cha đấy! Và chú cọp con này có triển vọng giỏi hơn cha thật đấy.

Khi nhận được CV Takara gửi, tôi mới thật sự thấm thía câu kết của sách Cha Voi. Lúc viết thì chỉ biết và hiểu chứ chưa thấm thía. Bây giờ tôi có thể đứng từ xa thưởng thức cây đơm bông kết trái."

Những lời bộc bạch của vị giáo sư mà đúng hơn là một người cha am hiểu đã thể hiện niềm tự hào, sự an tâm và hạnh phúc vô bờ khi con mình đã thành công, thậm chí tiến bộ hơn mình ngày trước. Theo dõi tiếp bài viết là CV dự tuyển cao học của con giáo sư Nguyện Thành.

CV xin vào cao học của con GS Trương Nguyện Thành: Chỉ 1 dòng ghi GPA còn lại là những điều mà bạn trẻ nào cũng nên phấn đấu! - Ảnh 3.

CV của Takara gồm 2 trang nhưng thay vì trình bày nhiều về điểm số đạt được, bạn chỉ nêu ngắn gọn GPA (điểm trung bình tích lũy) là 3.82, phần còn lại là nội dung về các công trình nghiên cứu, sáng chế, bài báo khoa học cũng như nhiều hoạt động học thuật khác mà bạn đã tham gia.

CV xin vào cao học của con GS Trương Nguyện Thành: Chỉ 1 dòng ghi GPA còn lại là những điều mà bạn trẻ nào cũng nên phấn đấu! - Ảnh 4.

Kín hai mặt giấy đều là những thành tựu học tập thực nghiệm chứ không phải là thành tích điểm số. Đó không phải vì điểm số không quan trọng mà thực tế thì chính những công trình học thuật mà ta đã thực hiện, tham gia sẽ chính là cách thể hiện rõ nhất việc ta lĩnh hội và vận dụng kiến thức được học ra sao.

Xin dẫn đoạn cuối bài viết của GS Trương Nguyện Thành để thay cho kết bài: "Các bạn trẻ ở Việt Nam muốn vào cao học Mỹ, hãy nhìn vào những thành phần trên CV của Takara nhé. Điểm số trung bình của các môn học chỉ có một hàng thôi! Thế trong 2-trang CV bạn sẽ viết những gì?".

CV xin vào cao học của con GS Trương Nguyện Thành: Chỉ 1 dòng ghi GPA còn lại là những điều mà bạn trẻ nào cũng nên phấn đấu! - Ảnh 5.

Nguồn: FB Thanh N. Truong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày