Nếu định giảm cân bằng cách "nhịn ăn gián đoạn" thì có 2 điều bạn thật sự cần lưu ý

Nhật Anh, Theo Helino 00:00 16/08/2019

Theo một phát hiện mới, thời điểm dùng bữa trong ngày là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng. Hơn nữa, ăn uống theo một chiến lược hợp lý còn có thể giảm bớt cân nặng dễ dàng hơn các hoạt động thể dục thể thao nhằm đốt cháy calories.

Trong thời gian gần đây, phương pháp "nhịn ăn gián đoạn" ngày càng được nhiều người sử dụng như một phương án giảm cân. Về cơ bản, "nhịn ăn gián đoạn" là chiến lược chia riêng rẽ việc ăn uống – nhịn ăn thành 2 chu kì liên tiếp nhau, trong đó chu kì nhịn ăn kéo dài 12 tiếng hoặc hơn.

Giảm cân bằng cách nhịn ăn gián đoạn, đây là 2 điều mà bạn thật sự cần lưu ý - Ảnh 1.

Phương pháp giảm cân trên được áp dụng nhiều nhất với chiến lược: dùng tất cả các bữa trong ngày tập trung vào buổi sáng và đầu giờ chiều, sau đó nhịn ăn vào phần còn lại của ngày.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obesity, chiến lược trên có thể làm giảm sự thèm ăn và đốt cháy bớt chất béo trong cơ thể.

Tốt nhưng không áp dụng cho tất cả mọi người

Nhiều người đã áp dụng phương pháp giảm cân nói trên và thành công. Họ đã có thể kiểm soát sự thèm ăn và cả cân nặng như ý muốn. Nhưng các chuyên gia cảnh báo: "nhịn ăn gián đoạn" không phù hợp với tất cả mọi người.

Liz Weinandy, trưởng bộ phận chuyên khoa ăn uống ngoại trú thuộc khoa dinh dưỡng trường Đại học Ohio, Mỹ cho biết: "Vận động viên hoặc những người bận rộn sẽ gặp khó khăn để áp dụng phương pháp này vì thời gian trong ngày còn ảnh hưởng bởi thời điểm họ ăn uống và tập luyện".

Mặt khác, những người đang mang thai hoặc có vấn đề về sức khỏe (ví dụ như ung thư) có thể sẽ không nạp đủ năng lượng cần thiết khi ăn uống theo chế độ "nhịn ăn gián đoạn". Hay cả việc tham gia những bữa ăn với gia đình và bạn bè cũng sẽ khó khăn hơn. Ngoài ra, sẽ rất nguy hiểm khi những người có tiền sử rối loạn ăn uống sử dụng phương pháp này - các chuyên gia cảnh báo.

Giảm cân bằng cách nhịn ăn gián đoạn, đây là 2 điều mà bạn thật sự cần lưu ý - Ảnh 2.

Hướng dẫn chuyên khoa là rất cần thiết

Trước khi thử áp dụng "nhịn ăn gián đoạn", việc tham khảo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng là rất cần thiết. Họ sẽ dựa vào thể trạng của bạn và đưa ra chế độ ăn hợp lý giúp bạn đạt được cân nặng mong muốn. Ngoài ra, nếu muốn thử "nhịn ăn gián đoạn", bạn nên bắt đầu với chu kì ăn uống kéo dài 12 - 14 tiếng sau đó giảm dần, sao cho phù hợp với cơ thể. Nếu đường huyết của bạn tụt quá mức cho phép, bạn phải lập tức dừng lại, sức khỏe của bạn quan trọng hơn nhiều.

Giảm cân bằng cách nhịn ăn gián đoạn, đây là 2 điều mà bạn thật sự cần lưu ý - Ảnh 3.

Source (Nguồn): Healthline, Upi

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xe đặc chủng của Bộ Tư lệnh Thủ đô phun khử khuẩn, tiêu độc khu vực phong toả tại Thường Tín

    Trong sáng nay, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đưa xe đặc chủng đến các địa điểm phong toả tại xã Tô Hiệu (Thường Tín, Hà Nội) để tiến hành phun khử khuẩn.
  • Đọc thêm