Nếu có 5 biểu hiện lạ khi đi vệ sinh thì nên chú ý kiểm tra gan ngay vì có thể cơ quan này đang gặp vấn đề

Mẫn Nhi, Theo Tổ Quốc 21:20 29/11/2020

Gan nắm giữ rất nhiều vai trò trong cơ thể và nếu cơ quan này gặp vấn đề thì chắc chắn bạn sẽ phải đối diện với tình trạng ì ạch, trì trệ kéo dài.

Gan là cơ quan chuyển hóa trong cơ thể, có thể giúp chúng ta chuyển hóa một số chất độc tồn đọng ra ngoài nên nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Khi chức năng gan bị suy giảm thường sẽ ảnh hưởng đến việc giải độc, sau một thời gian dài cơ thể còn xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu, biểu hiện càng rõ ràng hơn khi bạn đi vệ sinh.

Nếu thấy 5 biểu hiện lạ như sau khi đi vệ sinh, bạn nên chủ động tới bệnh viện kiểm tra gan ngay để phòng tránh mọi nguy cơ xấu xảy ra với cơ quan này.

1. Nước tiểu luôn có mùi

Khi gan bị viêm, chúng ta sẽ thấy nước tiểu của mình thường có mùi hôi khi đi vệ sinh. Nhìn chung, tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể ảnh hưởng từ cơ quan gan. Nếu bạn thường xuyên gặp phải biểu hiện này thì nên thăm khám kịp thời và điều trị dứt điểm sau khi tìm ra nguyên nhân. Bởi nước tiểu có mùi hôi đặc biệt sẽ ngầm cảnh báo tình trạng gan không tốt, cần điều chỉnh gan kịp thời theo hướng dẫn của bác sĩ.

2. Màu nước tiểu quá vàng

Những người khỏe mạnh bình thường, nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt, trong và không đục. Khi có bệnh lý ở gan thì nó sẽ ảnh hưởng đến việc đào thải nước tiểu, từ đó khiến màu sắc nước tiểu vàng hơn bình thường. Nếu thấy hiện tượng này thường xuyên xảy ra trong nước tiểu thì bạn nên chú ý đến nó. Ngoài nguyên nhân về gan, tức giận cũng có thể khiến nước tiểu bị vàng quá nên cần phát hiện kịp thời nguyên nhân để có biện pháp điều trị hợp lý.

Nếu có 5 biểu hiện lạ khi đi vệ sinh thì nên chú ý kiểm tra gan ngay vì có thể cơ quan này đang gặp vấn đề - Ảnh 1.

3. Nước tiểu có màu nâu

Khi bị viêm gan cấp tính, nước tiểu có thể có màu nâu, đây cũng là điều cần lưu ý. Tình trạng nước tiểu có sự thay đổi bất thường như vậy là lúc bạn nên đi kiểm tra để tìm ra nguyên nhân cụ thể, không nên trì hoãn việc điều trị vì dễ khiến bệnh nặng thêm.

Nếu có 5 biểu hiện lạ khi đi vệ sinh thì nên chú ý kiểm tra gan ngay vì có thể cơ quan này đang gặp vấn đề - Ảnh 2.

4. Thải ra phân đen

Nếu màu phân chuyển sang màu đen thì có thể do bạn đã bị xơ gan nên làm xuất huyết tiêu hóa. Tốt hơn hết, bạn nên đi kiểm tra gan càng sớm càng tốt. Điều đáng chú ý là nếu bạn thường ăn huyết động vật hoặc uống thuốc thì phân cũng có thể chuyển sang màu đen. Bạn nên chú ý để phân biệt, nếu không rõ nguyên nhân mà có những biểu hiện như vậy thì đừng chủ quan bỏ qua.

Nếu có 5 biểu hiện lạ khi đi vệ sinh thì nên chú ý kiểm tra gan ngay vì có thể cơ quan này đang gặp vấn đề - Ảnh 3.

5. Đi tiểu nhiều, kèm theo tiêu chảy

Tiêu chảy là phản ứng cảnh báo các vấn đề về đường tiêu hóa. Trên thực tế, tiêu chảy cũng có thể do gan bị tổn thương. Tình trạng này cũng thường xảy ra sau khi ăn đồ nhiều dầu mỡ và ngầm cảnh báo gan có vấn đề, nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt và điều trị chuẩn sau khi làm rõ nguyên nhân.

Nếu có 5 biểu hiện lạ khi đi vệ sinh thì nên chú ý kiểm tra gan ngay vì có thể cơ quan này đang gặp vấn đề - Ảnh 4.

Khi mắc bệnh gan, cơ thể có thể có những biểu hiện khó chịu như trên thì ngoài việc chú ý thăm khám và điều trị kịp thời, bạn cũng nên chú ý đến việc nuôi dưỡng và bảo vệ gan hàng ngày.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

Nếu có 5 biểu hiện lạ khi đi vệ sinh thì nên chú ý kiểm tra gan ngay vì có thể cơ quan này đang gặp vấn đề - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày