Nếu bạn còn trẻ, hãy cố gắng đến làm việc ở một thành phố lớn!

Cô Chang, Theo Trí Thức Trẻ 14:13 20/05/2022

Trong mọi trường hợp, hãy ưu tiên phát triển bản thân thay vì chấp nhận cuộc sống.

Những ngày trở về quê, tôi đã nhìn thấy không ít cảnh người này mang quà sang nhà người kia để nhờ một vài việc to nhỏ. Không chỉ là người quen, mà những người đã hơn 10 năm rồi không gặp, thậm chí là những người xa lạ cũng chăm chỉ đến bấm chuông, gõ cửa vì muốn thực hiện một ước nguyện gì đó. Điều này khiến tôi rất chán nản khi năng lực cá nhân thật sự chưa được xem trọng và đánh giá công bằng. Cho nên, tôi rút ra một kết luận. Đó là: “Nếu bạn còn trẻ, hãy cố gắng đến làm việc ở một thành phố lớn!”

Người dân ở các thành phố lớn chịu nhiều gánh nặng sinh tồn hơn so với người dân ở các thành phố cấp ba và cấp bốn. Một người bạn của tôi chuyển từ vùng nông thôn lên thành phố cấp ba nơi tôi đã sinh ra và lớn lên. Cô ấy làm việc trong một cơ sở giáo dục mầm non với mức lương hơn 2.000 tệ/ tháng (khoảng 7 triệu). Cô ấy sẽ ra về sau 5 giờ chiều và bắt đầu dạo quanh các cửa hàng để mua sắm. Còn đối với một ngôi nhà ở thành phố hạng nhất, tiền thuê nhà hàng tháng là 5 - 6000 tệ (khoảng 17 - 20 triệu), rẻ hơn cũng phải 3000 tệ (khoảng 10 triệu). Điều này đồng nghĩa với việc lương ở thành phố nhỏ còn không đủ trả tiền thuê nhà ở thành phố lớn, nói gì đến chi phí sinh hoạt. 

Đó cũng là lý do khiến con người sinh sống ở thành phố lớn trở nên mạnh mẽ hơn.

Nếu bạn còn trẻ, hãy cố gắng đến làm việc ở một thành phố lớn! - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Cai Kangyong từng nói: "Ở tuổi 18, tôi thấy học tiếng Anh rất khó. Ở tuổi 28, tôi tìm thấy một công việc tốt nhưng yêu cầu tiếng Anh ở mức độ thông thạo. Tôi chỉ có thể ngán ngẩm, tiếc nuối vì mình không thể có được công việc đó.” Nếu bạn không trải qua nỗi đau khi còn trẻ, bạn sẽ đau nhiều hơn khi đã trưởng thành. Vì nỗi đau là điều chắc chắn sẽ xảy ra, tại sao bạn không đến một thành phố lớn để trải qua đủ nỗi đau khi còn trẻ, khiến bản thân trở nên mạnh mẽ hơn khi đối mặt với cuộc sống?

Không thể phủ nhận con người là sản phẩm của môi trường. Tuỳ vào chất lượng môi trường sống, con người lại phát triển theo những chiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng của con người có thể thay đổi phụ thuộc vào những người xung quanh chúng ta. Giáo viên chính trị ở đại học từng nói: "Trong trường đại học, không phải ai cũng có thể là bạn của bạn, không phải ai cũng có tư cách làm bạn của bạn, bạn phải có yêu cầu đối với bạn bè của mình." 

Bản thân tôi hiểu câu này là nên chủ động tiếp cận những người ngưỡng mộ, chủ động tiếp cận những người xuất sắc đó, tránh xa những người tìm đến mình vì niềm vui trong thoáng chốc, những người truyền năng lượng tiêu cực cũng như có ý định lợi dụng mình. Tác động của môi trường đối với con người thường nằm ngoài dự đoán của chúng ta. Vậy nên, đừng bao giờ đánh giá quá cao sự kiên định để rồi lại tự thấy thất vọng vì chính mình.

Nếu bạn còn trẻ, hãy cố gắng đến làm việc ở một thành phố lớn! - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Vậy nên, nếu xuất thân không tốt, nhân lúc tuổi còn trẻ, muốn tung hoành thì đến thành phố hạng nhất chắc chắn là một lựa chọn tốt. Nếu điều kiện gia đình vốn ổn định, muốn sống cuộc sống đơn giản, lựa chọn ở lại thành phố cấp ba, cấp bốn cũng được thôi nhưng hãy nhớ rằng, con người bao đời nay đều đi đến những nơi có tiềm năng phát triển hơn. 

Đừng cố giải thích cho suy nghĩ muốn nghỉ hưu trước tuổi của mình rằng không khí ở vùng này tốt, công việc không cần cạnh tranh, thu nhập chỉ đủ sống là được. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phát triển bản thân khi có điều kiện là điều đáng được ưu tiên.

https://kenh14.vn/neu-ban-con-tre-hay-co-gang-den-lam-viec-o-mot-thanh-pho-lon-20220520021202488.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm