Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu/ tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào - vì sao?

NE/ DESIGN: THỦY TIÊN, Theo Trí Thức Trẻ 08:23 19/05/2022

Tôi giật mình vì những khoản tiêu vặt thế này.

23 tuổi, làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập trên dưới 30 triệu/ tháng nhưng tôi chẳng bao giờ dư đồng nào, có tháng còn phải vay mẹ mới đủ sống. Đáng nói các chi phí thiết yếu của tôi không hề cao và tôi cũng "tiết kiệm" lắm đó.

Mỗi tháng nếu tính tổng hết các khoản chi cố định như tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại,... tôi cũng chỉ tiêu 15-20 triệu là thả ga rồi. Vậy số tiền còn lại của tôi đã bị khoản chi nào "thó" mất đây?

"Kẻ trộm" đang bào mòn ví tôi là ai?

Hay là, thử lập bảng chi tiêu cho những món đồ vặt mỗi tháng xem sao nhé?

Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu/ tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào - vì sao? - Ảnh 1.

Tổng lại sương sương đã hết hơn 7 triệu, hết hồn không?

Thanh minh chút xíu ha!

Bản thân tôi là một đứa con gái nên sẽ luôn muốn mình xinh đẹp nhất có thể, thế nên dù cận nặng tôi vẫn hạn chế đeo kính ra đường. Thay vào đó, tôi dùng kính áp tròng loại 1 lần của Seed, một cặp có giá khoảng 80-90k, có hôm dùng 2 cặp cho buổi sáng đi cà phê, tối đi quẩy. Để tiết kiệm và tiện sử dụng tôi thường mua 1-2 hộp cùng lúc nên rẻ hơn được đôi chút so với mua lẻ từng ngày.

Dùng kính áp tròng thường xuyên tất nhiên tôi cũng phải nhỏ mắt liên tục. Ngoài thuốc nhỏ mắt cho kính áp tròng, mắt cận tôi còn dùng thêm nước rửa mắt, thuốc nhỏ làm mát, dịu mắt. Chưa kể, là một cú đêm chính hiệu tôi cũng thường xuyên sử dụng mặt nạ nóng cho mắt để bớt mỏi, mệt và bớt quầng thâm. Loại tôi hay sử dụng có giá 140k/ hộp 5 miếng.

Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu/ tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào - vì sao? - Ảnh 2.

Vì muốn xinh xắn hơn, tôi ít khi đeo kính mà chủ yếu dùng contact lens

Về phần vitamin, những loại tôi hay uống chủ yếu là sắt, vitamin C, biotin để da dẻ, tóc tai thêm đẹp. Ngoài ra tôi cũng dùng thêm kẹo ngủ, collagen dạng uống. Khoản chi này khó ước tính chính xác bao nhiêu tiền/ tháng vì nhiều loại và tùy theo việc loại vitamin đó đắt rẻ ra sao. Thông thường, chi phí này sẽ làm tôi mất đi khoảng 1 triệu/ tháng.

Một trong những khoản chi "không cần lắm" nhưng không thể thiếu của tôi là trà bí đao. Thay vì nghiện cà phê hay trà sữa, tôi cực kỳ đam mê trà bí đao, thậm chí tôi còn uống trà bí đao thay nước lọc cơ. Loại trà tôi uống có giá 5-7k/ chai nhỏ, một thùng khoảng 170k. Thỉnh thoảng để đổi gió tôi sẽ order trà bí đao, nhưng là ở các quán trà sữa sang chảnh với giá 40-50k/ cốc thêm trân châu trắng.

Tôi thích trà bí đao đến mức ngoài việc mua đóng chai mỗi lần order ngoài đều order 3-4 cốc uống trong 1 ngày

Hiện tại tôi đang "yêu xa". Nhà ở Quận 2, người yêu ở Quận 7. Để không "xa mặt cách lòng", mỗi tuần tôi sẽ qua nhà người yêu chơi tầm 2-3 lần. Tuần nào công việc áp lực, cạn kiệt quá tôi có thể ghé 4-5 lần để được ôm người yêu ngủ, sạc lại năng lượng. Tiền taxi, xe ôm công nghệ cho mỗi lần "rút ngắn khoảng cách" này dao động từ 170-250k/ chiều. Lý do không tự đi xe hay để người yêu đón vì khoảng cách khá xa, có những đoạn đường tối mà tôi toàn ghé vào đêm muộn và về vào trưa hôm sau khi người yêu đã đi làm nên rất khó để tự di chuyển. May là khoản chi này được người yêu "gánh" bớt nếu không chắc tôi "phá sản" từ lâu.

Một "kẻ trộm" đang bào mòn ví khác của tôi chính là đồ viết thư. Tôi có sở thích viết thư cho tất cả mọi người. Viết thư với tôi không phải là thứ gì "đặc biệt" lắm mà chỉ là hình thức để trao đổi thông tin nên hầu như ngày nào tôi cũng viết. Loại giấy viết thư, bì thư tôi dùng là của Muji: 1 sấp giấy 15 tờ/ 30k, phong bì có giá 28k/ 20 cái. Thỉnh thoảng, tôi sẽ order thêm bút, phong bì bằng vải dệt từ nước ngoài để dành cho những bức thư quan trọng.

Hiện tại tôi đang nuôi 2 chú chó. Vì chó cưng ở với mẹ, được mẹ lo hết chi phí nên tôi thể hiện sự quan tâm của mình cho chúng bằng cách lướt sàn thương mại điện tử, MXH thấy quần áo, đồ chơi gì hay hay cho thú cưng thì mua cả tá về.

Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu/ tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào - vì sao? - Ảnh 4.

Mỗi lần xếp đồ cho chó cưng lại choáng váng vì quá nhiều

Ngoài những khoản chi cố định, có thể liệt kê như trên; trong tháng tôi thỉnh thoảng cũng nổi hứng mua sắm thêm rất nhiều những thứ không cần thiết. Có lúc tôi chi gần 10 triệu để mua 3 cái túi, 2 đôi giày cùng lúc rồi chẳng bao giờ sờ vào. Hay "điên" lên tôi lại mua 100 đôi tất trắng cùng lúc rồi để đó từ năm này qua tháng nọ…

Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu/ tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào - vì sao? - Ảnh 5.

10 triệu của tôi đi theo 3 cái túi, 2 đôi giày trong một buổi chiều

Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu/ tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào - vì sao? - Ảnh 6.

Không bao giờ chăm nhưng tôi vẫn chi tiền triệu mua cả đống cây "cho đẹp"

Tiêu tiền lẻ - mất tiền tỷ, có đáng sợ thế không?

Những ngày gần đây tôi cũng đã nghe nhiều về chuyện uống cốc trà sữa 30k mỗi ngày có thể đánh mất 2,4 tỷ sau 40 năm. Và phải đến khi tâm sự những dòng này, tôi mới có cơ hội để nhìn lại bức tranh tài chính của bản thân một cách tổng quan và chi tiết nhất có thể.

Thế nhưng, hỏi tôi nghĩ gì về vấn đề này, về "latte factor" - những khoản chi nhỏ tiêu tốn lớn theo thời gian, tôi cảm thấy không sợ hãi chút nào. Có thể là sợ một chút lúc biết mình tiêu vặt nhiều thế mỗi tháng, nhưng sau thì không.

2,4 tỷ to thật đấy, đó có thể là số tiền giúp tôi mua được một căn nhà, thực hiện được ước mơ đi du học, mở tiệm may hoành tráng của mình. Nhưng mà, nó cũng xa vời lắm. Để có được 2,4 tỷ ngoài việc cắt giảm các khoản chi vặt, tôi cũng phải học cách đầu tư, kiểm soát dòng tiền và khiến "tiền đẻ ra tiền".

Nếu vậy, tôi không muốn có 2,4 tỷ đó chút nào.

Ở tuổi 23, mục tiêu tài chính của tôi không phải là tích lũy tài sản hay tự do tài chính, nghỉ hưu sớm mà là đủ tiền để chi trả các nhu cầu thiết yếu, thế nên tôi luôn ưu tiên đặt sự thoải mái của mình lên hàng đầu. Các khoản chi trên với tôi hoàn toàn xứng đáng vì thu nhập vẫn đủ chi trả lại còn đem cho tôi sự thoải mái, dễ chịu mỗi ngày.

Ngoài những khoản chi kể trên, tôi còn dành cả tá tiền cho sữa tắm - lotion và nước hoa

Có thể, đọc đến đây nhiều người nói tôi là đứa lãng phí còn thanh minh, thanh nga nhưng mà trong quan điểm của tôi, việc mọi người kiếm tiền - thực hiện các mục tiêu tài chính không phải đều là để cuộc sống thoải mái hơn đó sao? Tôi đã và đang có cuộc sống như thế, tại sao phải thay đổi?

Tôi hoàn toàn hài lòng với cuộc sống này, không có tham vọng kiếm thêm nhiều tiền - nên càng không cần đầu tư, lãi kép để có vài tỷ sau mấy chục năm. Mặt khác, nếu tình huống ép buộc phải cần thêm tiền, thay vì cắt giảm những thú vui, những khoản chi đem lại cuộc sống thoải mái tôi sẽ chủ động kiếm thêm việc, tạo thêm nguồn thu khác từ các sở thích may vá, "săn" sale bán lại của mình…

Tiền bạc ấy mà, có thì tiêu, hết thì kiếm. Còn niềm vui, sự thoải mái hết rồi - kiếm khó lắm đó nha!

Ảnh: NVCC 

Làm 3 công việc cùng lúc, thu nhập 30 triệu/ tháng nhưng chẳng bao giờ dư đồng nào - vì sao? - Ảnh 8.
https://kenh14.vn/lam-3-cong-viec-cung-luc-thu-nhap-30-trieu--thang-nhung-chang-bao-gio-du-dong-nao-vi-sao-20220511102137431.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm