Nếu Apple thực hiện nước đi này trên iPhone 13, thì khó mà “đi lại” lắm đấy

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 17/03/2021

Đã có nhiều đồn đoán về việc Apple sẽ tiến hành nâng cấp một trang bị mà người dùng đã mong đợi từ lâu, nhưng đây chắc chắn sẽ là một ý kiến tồi.

iPhone 13, tuy còn lâu mới được ra mắt công chúng nhưng những tin đồn về mẫu smartphone kế tiếp của Apple đã được đăng đàn trên khắp các mặt báo và mới đây nhất là thông tin về việc dung lượng pin sẽ được "Táo Mỹ" nâng cấp, sau những phàn nàn của người dùng về thời lượng sử dụng kém cỏi của iPhone 12.

Nếu Apple thực hiện nước đi này trên iPhone 13, thì khó mà “đi lại” lắm đấy - Ảnh 1.

iPhone 13 sẽ được nâng cấp về pin

Thông tin trên được xác nhận bởi nhà phân tích nổi tiếng Ming Chi - kuo hồi tuần trước, nhưng đây thật sự không phải là một ý tưởng hay. Sau đây là 3 lý do vì sao.

Khối lượng máy nặng hơn

Như chúng ta đã biết, trừ phiên bản mini thì cả 3 model còn lại của dòng iPhone 12 đều sở hữu dung lượng pin thấp hơn so với người tiền nhiệm. Như một lẽ dĩ nhiên, những sản phẩm này có khối lượng nhẹ hơn "kha khá" nếu so với những mẫu smartphone mà Apple ra mắt vào năm 2019.

Nếu Apple thực hiện nước đi này trên iPhone 13, thì khó mà “đi lại” lắm đấy - Ảnh 2.

iPhone 12 Series có dung lượng thấp hơn vài trăm mAh so với thế hệ tiền nhiệm

Tuy con số chênh lệch là không mấy đáng kể, nhưng xét trong một thời gian sử dụng đủ dài, việc chiếc smartphone của bạn nhẹ hơn chỉ vài chục gram thôi, cũng đủ để làm trải nghiệm sử dụng thoải mái hơn rất nhiều rồi.

Tăng nguy cơ cháy nổ

Có thể bạn chưa biết, nhưng pin là thành tố có tốc độ phát triển chậm nhất trên smartphone. Đột phá gần đây nhất về công nghệ pin đã được công bố cách đây hơn 2 thập kỷ. Vì vậy chỉ có 2 cách để nâng cấp dung lượng pin trên smartphone, hoặc là tăng kích thước thỏi pin, hoặc làm cách nào đó để nhét thêm dung lượng vào một thể tích không đổi.

Cách đầu tiên là an toàn và dễ thực hiện nhất, nhưng với kích thước đã vô cùng kềnh càng của smartphone hiện tại và sự chật chội trong khoang "nội thất" của chúng thì việc tăng kích thước của viên pin chắc chắn sẽ không phải là ưu tiên hàng đầu.

Nếu Apple thực hiện nước đi này trên iPhone 13, thì khó mà “đi lại” lắm đấy - Ảnh 3.

Galaxy Note 7 thực sự là một thảm họa đối với Samsung và nguyên nhân của thảm họa này chính là viên pin

Còn cách thứ 2 thì tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nếu cố gắng tăng dung lượng, thì các nhà sản xuất pin phải tìm cách hạn chế các thành phần bên trong viên pin như vỏ bảo vệ hay vách ngăn giữa 2 điện cực. Anh Lê Xuân Tình - đại diện của cửa hàng XTMobile chia sẻ: "Hẳn là bạn vẫn còn nhớ sự cố về pin trên Galaxy Note 7, do muốn tăng dung lượng pin cho mẫu smartphone này, nhà sản xuất pin khi đó đã cố gắng gọt mỏng đi vách ngăn giữa 2 điện cực, dẫn đến việc nó bị đánh thủng và gây đoản mạch pin, hậu quả thì ai cũng biết rồi. Vì vậy mình nghĩ, việc tăng dung lượng pin trên iPhone mới hoàn toàn không phải một ý kiến hay".

Sạc nhanh là đủ rồi

Thay vì tìm cách tăng dung lượng pin, Apple nên tìm cách tích hợp một công nghệ sạc nhanh tiên tiến hơn trên những mẫu iPhone sắp tới, việc công suất sạc chỉ dừng lại ở 20W đã cho thấy sự tụt hậu của iPhone so với các đối thủ chạy Android. Điển hình là OPPO, công nghệ Super VOOC mới của nhà sản xuất này đã cho công suất lên đến 125W.

Nếu Apple thực hiện nước đi này trên iPhone 13, thì khó mà “đi lại” lắm đấy - Ảnh 5.

Nâng cấp công suất sạc có vẻ là lựa chọn hợp lý hơn đấy Apple ạ!

Hoặc "Táo Mỹ" cũng có thể tách viên pin của mình ra làm 2 và sạc song song cho cả 2 như cách Vivo đang làm trên các mẫu smartphone của mình.

Vì vậy, việc Apple quyết định nâng cấp pin trên iPhone 13 có thể là một nâng cấp hoàn toàn không nên xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm