Nếu Apple làm iPhone hồi thập niên 80, trông nó sẽ "cục mịch" như thế này đây

Tấn Minh, Theo Trí thức Trẻ 17:30 01/09/2019

Những mẫu điện thoại này gợi nhắc cho chúng ta thấy Apple đã từng là một công ty táo bạo như thế nào trong lĩnh vực thiết kế công nghiệp.

Khi iPhone xuất hiện vào năm 2007, nó đã là một sản phẩm đi trước mọi công nghệ tiêu dùng hiện có trên thị trường đến vài thế hệ. So với những chiếc BlackBerry vỏ nhựa cục mịch, mẫu smartphone màn hình cảm ứng với vỏ kính khung nhôm này quả thực trông như đến từ hành tinh khác vậy. Phải mất khoảng 5 năm sau, các đối thủ của Apple mới đưa ra được những sản phẩm có tiềm năng thay thế cho iPhone, và Apple đã trở thành công ty có giá trị bậc nhất thế giới nhờ vào chính chiếc iPhone này.

Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi, sẽ ra sao nếu Apple tung ra iPhone từ năm 1984 thay vì chiếc Macintosh đời đầu? Hoặc trễ hơn, vào những năm 1990, thay vì chiếc iMac màu xanh dương bắt mắt của Jony Ive?

Nhờ nhà thiết kế với nickname Future Punk, chúng ta cuối cùng đã có thể hình dung phần nào về chiếc iPhone của một dòng thời gian chưa từng diễn ra đó. Future Punk, nổi tiếng với những thiết kế lấy cảm hứng từ thập niên 80, đã vẽ nên một vài mẫu iPhone phong cách retro cho từng thời kỳ như vậy. Dưới đây là những ảnh dựng 3D về các mẫu iPhone đó.

Nếu Apple làm iPhone hồi thập niên 80, trông nó sẽ cục mịch như thế này đây - Ảnh 1.
Nếu Apple làm iPhone hồi thập niên 80, trông nó sẽ cục mịch như thế này đây - Ảnh 2.
Nếu Apple làm iPhone hồi thập niên 80, trông nó sẽ cục mịch như thế này đây - Ảnh 3.

Đây là chiếc Macintosh iPhone với ngôn ngữ thiết kế Snow White không thể nhầm lẫn vào đâu được của Apple. Máy được trang bị một màn hình CRT bé tí cùng bàn phím số trông như các nút bấm trên bàn phím máy tính.

Nếu Apple làm iPhone hồi thập niên 80, trông nó sẽ cục mịch như thế này đây - Ảnh 4.
Nếu Apple làm iPhone hồi thập niên 80, trông nó sẽ cục mịch như thế này đây - Ảnh 5.
Nếu Apple làm iPhone hồi thập niên 80, trông nó sẽ cục mịch như thế này đây - Ảnh 6.

Còn đây là phiên bản iPhone năm 1990, với bộ vỏ nửa trong suốt sặc sỡ tương tự những chiếc iMac cổ. Bàn phím của máy này không còn giống bàn phím máy tính nữa, mà trông giống như bàn phím của điện thoại cục gạch Nokia hơn.

Tất nhiên, đây chỉ là tưởng tượng của Future Punk mà thôi. Những mẫu iPhone nói trên chưa từng tồn tại, bởi thời điểm những năm 1984 hay 1990, phần cứng xử lý vẫn chưa đủ tinh vi hoặc nhỏ gọn để có thể biến những thiết kế này thành hiện thực. Dù vậy, bằng việc đưa những ngôn ngữ thiết kế xưa cũ vào chiếc iPhone trứ danh mà chúng ta đều biết, những hình ảnh này là một lời gợi nhắc xuất sắc rằng Apple đã từng là một công ty táo bạo đến mức nào khi nói về thiết kế công nghiệp. Và có lẽ sẽ có một ngày, họ quay trở lại với quỹ đạo mà họ đã từng trước đây.

Tham khảo: FastCompany

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm