Netizen đang phát sốt vì tuyệt phẩm hoạt hình của Pixar: Nhắc khéo chuyện “đèn đỏ”, xứng đáng là “kim chỉ nam” giáo dục giới tính

Chi Phạm, Theo Trí Thức Trẻ 15:45 18/03/2022

Phim hoạt hình Turning Red đang được ca ngợi là tuyệt phẩm 2022, bõ công Pixar “ém hàng” bao lâu nay!

Sau một thời gian hoãn chiếu vì dịch bệnh thì cuối cùng, xưởng phim Pixar đã trở lại “căng cực” với tác phẩm Turning Red (Gấu Đỏ Biến Hình), xoay quanh thiếu nữ 13 tuổi người Canada gốc Hoa với khả năng biến đổi hình dạng “chất chơi”. Cụ thể, cứ mỗi lần tâm trạng thất thường là cô bé này hóa thân thành một con gấu trúc đỏ khổng lồ, từ đó mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và bài học lớn.

Netizen đang phát sốt vì tuyệt phẩm hoạt hình của Pixar: Nhắc khéo chuyện “đèn đỏ”, xứng đáng là “kim chỉ nam” giáo dục giới tính - Ảnh 1.

Turning Red tương tự câu chuyện ngụ ngôn về tuổi dậy thì, hiện được khen ngợi là bom tấn hoạt hình hay nhất 2022

Với chủ đề tuổi mới lớn, lại xoáy sâu vào vấn đề “nhạy cảm” của phái đẹp, Turning Red không chỉ bắt trend giáo dục giới tính mà còn phá vỡ một số rào cản của ngành hoạt hình Hollywood. Đây đồng thời là phim Pixar đầu tiên có đạo diễn nữ - Domee Shi, người đứng sau phim ngắn Bao năm nào. Và có nhân vật trung tâm là người gốc Á. Nhờ vậy mà kể từ khi công chiếu, Turning Red được ca ngợi hết lời, trở thành tuyên ngôn hiện đại cho lứa tuổi “ô mai”.

Netizen đang phát sốt vì tuyệt phẩm hoạt hình của Pixar: Nhắc khéo chuyện “đèn đỏ”, xứng đáng là “kim chỉ nam” giáo dục giới tính - Ảnh 2.

Meilin Lee, nhân vật chính Turning Red

Tuổi dậy thì là trải nghiệm muôn thuở của con người. Và trong trường hợp của cô bé Meilin Lee, nhân vật chính Turning Red, thì quá trình trưởng thành cũng gian nan không kém. Tới nỗi từng thay đổi nhỏ trên cơ thể đều khiến Meilin tức giận, biến thành một con gấu trúc đỏ để đối phó với thực tế.

Thế nhưng, Turning Red không chỉ nói về năng lực biến đổi hình dạng, mà đó còn là ẩn dụ cho chuyện mới lớn. Trước tình trạng cơ thể mới mẻ, Meilin Lee cảm thấy mình là một bản ngã siêu nhiên. Ngoài chuyện kinh nguyệt thì cô bé còn “phát điên” với mùi cơ thể và vấn đề… lông nách.

Qua đấy, Pixar gửi gắm thông điệp đặc biệt về tuổi dậy thì. Bộ phim so sánh sự biến đổi nhạy cảm này như một khoảnh khắc thiêng liêng, không khác gì “tàu lượn cảm xúc” để con người tập lớn. Thay vì xấu hổ, mặc cảm về ngày “đèn đỏ” thì Turning Red khuyên chúng ta nên trân trọng, bởi cơ thể phái đẹp từ 13-15 tuổi ẩn chứa rất nhiều điều lý thú.

Trong văn hóa Châu Á, chuyện dậy thì thường gắn liền với nỗi sợ hãi, ghê tởm hoặc cấm kỵ ở môi trường công cộng. Vì thế, sự xuất hiện của Turning Red như thể bài học “cách mạng” cho cả phụ huynh lẫn trẻ em.

Netizen đang phát sốt vì tuyệt phẩm hoạt hình của Pixar: Nhắc khéo chuyện “đèn đỏ”, xứng đáng là “kim chỉ nam” giáo dục giới tính - Ảnh 4.

Bộ phim tả thực cách gia đình Châu Á đối diện với chuyện dậy thì

“Chuyện dậy thì không xuất hiện thường xuyên trên phim ảnh và truyền hình", đạo diễn Domee Shi trả lời trang tin tức giải trí Uproxx, “Và tôi nghĩ đó là lý do tại sao chúng tôi muốn đưa nó vào phim. Ý tôi là, bộ phim này như thể dành cho tôi ở tuổi 13, khi còn đang bấn loạn ở trong phòng tắm, sợ hãi những gì hiển diện dưới quần lót. Tôi cũng quá sợ để nói với mẹ (một người phụ nữ gốc Á) và những người xung quanh.”

Hiện tại, đạo diễn Domee Shi hy vọng Turning Red sẽ là “kim chỉ nam” tuyệt vời, giúp các cô nàng tự tin hơn trong tuổi dậy thì. Thay vì tức giận, buồn tủi thì hãy tôn vinh cơ thể và coi đó là một phần bình thường của cuộc sống.

Turning Red hiện đang công chiếu tại Việt Nam.

Nguồn ảnh: Pixar

https://kenh14.vn/netizen-dang-phat-sot-vi-tuyet-pham-hoat-hinh-cua-pixar-nhac-kheo-chuyen-den-do-xung-dang-la-kim-chi-nam-giao-duc-gioi-tinh-2022031815260701.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm