Netflix lạnh lùng “khai tử” hàng loạt anh hùng Marvel vì sức ép từ Disney?

NGỌC KING, Theo Helino 15:11 23/01/2019

Việc ra mắt kênh Disney+ không phải là lý do duy nhất dẫn tới việc Netflix hủy hàng loạt series siêu anh hùng trên hệ thống.

Năm 2018 đánh dấu cuộc đoạn tuyệt giữa Netflix và một loạt series siêu anh hùng Marvel, đầu tiên là Iron Fist, rồi tới Luke Cage, Daredevil cũng "bay màu" nốt. Tương lai của nhóm Defenders trên Netflix coi như đã được định đoạt, ngay cả khi Jessica JonesPunisher còn chưa có thông báo "hủy kèo" chính thức. Lý do chính dẫn tới cuộc chia tay không thương tiếc này là thỏa thuận về các series giữa Netflix và Disney đã tới hạn và có vẻ như "nhà Chuột" đã sẵn sàng để gom các siêu anh hùng của mình về hệ thống truyền hình trực tuyến riêng Disney+ dự kiến ra mắt năm sau. Dầu vậy, có thể thấy còn nhiều nhân tố góp phần vào việc Netflix tống tiễn bộ ba series Marvel này khỏi hệ thống mà chẳng có chút bận lòng.

Vấn đề của vũ trụ siêu anh hùng phiên bản truyền hình

Có thật Netflix lạnh lùng “khai tử” hàng loạt series Marvel chỉ vì sức ép từ Disney? - Ảnh 1.

Không thể phủ nhận Daredevil và The Punisher là những series siêu anh hùng có chất lượng rất ổn so với mặt bằng chung: ở đó chúng ta được thấy sự phát triển tính cách nhân vật, chiều sâu của phe phản diện, mâu thuẫn leo thang giữa các phe phái và tất nhiên, các pha chiến đấu đẹp mắt. Thế nhưng hai nhân vật này không thể "đỡ nổi" các thành viên còn lại của nhóm Defenders, nhất là Iron Fist.

Trong khi vụ việc hủy show của Netflix để lại nỗi buồn sâu sắc cho fan, thì không rõ có bao nhiêu người thực sự sẽ khóc thương cho anh chàng Thiết Quyền. Nhân vật này là một thất bại toàn tập của Marvel, với một mùa phim lộn xộn, phần lời thoại ngớ ngẩn và những pha hành động đáng xấu hổ.

Có thật Netflix lạnh lùng “khai tử” hàng loạt series Marvel chỉ vì sức ép từ Disney? - Ảnh 2.

“Tội đồ” Danny Rand và nỗi buồn mang tên “Iron Fist”.

Sự yếu kém của Iron Fist đã ảnh hưởng tới bộ mặt chung của nhóm Defenders – vốn được kỳ vọng là phiên bản truyền hình của Avengers. Nếu như vũ trụ màn ảnh rộng là những siêu anh hùng giàu có, xông xênh và ngang tàng thì Defenders cố gắng khai thác cuộc sống khiêm nhường của các anh hùng đường phố - những người quen đánh lộn trong các con hẻm, hầm tối hơn là trên phi thuyền không gian.

Thế nhưng việc tập hợp các siêu anh hùng ấy lại đã không có kết quả mĩ mãn như mong muốn. Nhóm "hảo hán xóm chợ" này rốt cuộc trở nên lúng túng trên màn ảnh nhỏ, trong khi Iron Fist "cướp spotlight" và làm hỏng cả mùa phim lần nữa thì Jessica Jones và Luke Cage lại chẳng có đất diễn.

Có thật Netflix lạnh lùng “khai tử” hàng loạt series Marvel chỉ vì sức ép từ Disney? - Ảnh 3.

"Punisher" mùa 2 có trailer khá tốt nhưng chất lượng thì...

Vấn đề khác nằm ở nhiều show Marvel trên Netflix là nhịp phim quá chậm chạp, kịch bản nghèo nàn trong khi lại chiếu cả mùa cùng một lúc dẫn tới việc khán giả ngáp ngủ mà tắt đi chỉ sau vài tập đầu. Trong khi Defenders và Iron Fist phạm những lỗi lầm lớn, thì Netflix lại không phải là nơi bạn cứ sai trái mãi mà không bị trừng phạt.

Nằm trong nhóm các siêu anh hùng còn sống sót trên Netflix, Punisher vừa có màn ra mắt mùa thứ hai tiếp nối câu chuyện của Frank Castle. Dù vẫn để lại dấu ấn là những pha hành động bạo lực "đã" mắt, loạt series này vẫn nhận đánh giá khen chê lẫn lộn bởi câu chuyện dài dòng, khó hiểu. Sau mùa 2 này, nhiều khả năng anh chàng cũng sẽ nối gót các đồng nghiệp.

Người ta xem Netflix không bởi siêu anh hùng

Có thật Netflix lạnh lùng “khai tử” hàng loạt series Marvel chỉ vì sức ép từ Disney? - Ảnh 4.

Kho phim khổng lồ của Netflix

Hoặc ít nhất, không nhiều người mua Netflix chỉ để xem các series Marvel. Với kho phim khổng lồ, ngày nay Netflix cung cấp cho người xem vô vàn lựa chọn từ show nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, tài liệu tội phạm cho tới thậm chí các phim có tính nghệ thuật cao (Annihilation, Roma…). Trong đó, các series Marvel chỉ góp một tỉ lệ nhỏ, đã thế lại chẳng thể hiện xuất sắc để khiến cư dân mạng dậy sóng như nhiều phim gốc của Netflix dạo gần đây. Bird Box, You hay Sex Education từng tạo nên những "làn sóng meme", thậm chí là thử thách toàn cầu, còn những Daredevil hay Punisher không có sức lan truyền mạnh mẽ như vậy.

Có thật Netflix lạnh lùng “khai tử” hàng loạt series Marvel chỉ vì sức ép từ Disney? - Ảnh 5.

Dù hệ thống truyền hình trực tuyến này không có thói quen công bố các số liệu về lượt người xem, không khó để biết lượng khán giả đã sụt giảm rõ rệt ngay cả với những series được yêu mến như Daredevil hay The Punisher. Theo thống kê của Jumpshot, số người xem của mùa thứ 3 Daredevil đã giảm tới 57% so với mùa trước đó. Nhìn lại thì cả Iron Fist và Luke Cage đều giảm tới 2/3 lượng người xem sau một mùa, dẫn tới quyết định không thể khác của Netflix là phải "trảm".

Có thật Netflix lạnh lùng “khai tử” hàng loạt series Marvel chỉ vì sức ép từ Disney? - Ảnh 6.

Thêm nữa, cấu trúc của các series siêu anh hùng Marvel khi Netflix mua bản quyền chiếu phim nhiều năm trước đã trở nên lỗi thời so với các show hiện nay trên hệ thống. Có thể dễ dàng nhận thấy "trend" ngày nay trên Netflix là các loạt phim tuyển tập (anthology) mỗi tập là một câu chuyện khác nhau và tối đa là 8 tập/mùa. Điều này tiết kiệm thời gian và sự kiên nhẫn của khán giả so với việc "lê lết" 13 tập phim như trước.

Tương lai của những Iron Fist, Daredevil hay Luke Cage phụ thuộc vào việc Disney sẽ làm gì với kênh truyền hình trực tuyến mới của họ. Còn bây giờ, khán giả vẫn có thể thưởng thức các mùa phim Marvel khi chúng vẫn còn ở trên hệ thống Netflix, đặc biệt là mùa phim thứ hai của The Punisher trước khi Nhà Chuột quyết định "đón về nhà" các nhân vật còn lại.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cái ôm của thầy Park với Tấn Trường: Niềm tin trở lại sau 12 năm chịu "nghi án" tiêu cực

    Thủ thành Tấn Trường đã có một trận đấu bản lĩnh trước đối thủ từng để lại nhiều ký ức buồn để để minh chứng cho phong độ ổn định và lấy lại niềm tin từ người hâm mộ.
  • Đọc thêm