Nền du lịch Úc thiệt hại nặng nề vì thảm hoạ cháy rừng, loạt ảnh Before/After càng khiến cả thế giới xót xa hơn

Gia Hiển, Theo Helino 11:12 07/01/2020

Lượng khách đến với nước Úc giảm mạnh vì thảm hoạ cháy rừng.

Suốt những ngày vừa qua, xuất hiện dày đặc trên truyền thông, báo chí thế giới là thảm hoạ cháy rừng ở Úc. Vụ cháy đang lan rộng ở quy mô chưa từng thấy suốt vài thập kỷ qua và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đây có thể coi là đại thảm hoạ thực sự khi nó không chỉ phá huỷ môi trường tự nhiên, thiêu rụi nửa tỷ sinh vật… mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế, văn hoá, đời sống nước Úc và cả những vùng lân cận. Nền du lịch của nước Úc cũng thiệt hại nặng nề trong thời điểm này do hậu quả đám cháy gây ra và còn có thể duy trì lâu dài hơn.

Theo dailymail, thảm hoạ cháy đã càn quét gần 5 triệu ha đất Úc, chủ yếu ở vùng đông nam - nơi tập trung lượng khách du lịch đông nhất. Các khung cảnh thiên nhiên hoang dã, nguyên sơ của nước Úc đã bị các ngọn lửa, các cột khói và bão sét phá huỷ. Nhà chức trách địa phương buộc phải đóng cửa các địa điểm du lịch, sơ tán người dân và du khách, theo Reuters.

Các thị trấn du lịch nổi tiếng ở Úc như Batemans Bay và Mogo đều đã bị tàn phá từ giữa tháng 12. Nguồn: CNN, The Guardian.

Giám đốc điều hành Hội đồng Du lịch Úc - Simon Westaway cho rằng: “Những tháng hè là mùa du lịch cao điểm, khi học sinh nghỉ hè và khách du lịch ở bán cầu bắc tới tránh rét. Vẫn còn quá sớm để đánh giá toàn diện các ảnh hưởng về thương mại do đám cháy gây ra, nhưng chắc chắn sẽ lên tới hàng trăm triệu USD. Tôi cũng lo rằng về lâu dài, các thông tin về vụ hoả hoạn trên MXH có thể khiến du khách sợ hãi và từ bỏ ý định du lịch Úc, cho dù tình hình có được cải thiện hay không”.

Nỗi lo lắng của ông Simon không phải là không có cơ sở. Theo Hiệp hội Lưu trú Úc, các khách sạn ở thành phố Sydney đã sụt giảm 10% lượng khách trong tháng 12 - thời điểm thông tin về vụ cháy mới bắt đầu được đăng tải trên truyền thông quốc tế.

Tờ Forbes đưa tin 200 vụ cháy bùng phát liên tục đã khiến hàng trăm công viên quốc gia ở bang New South Wales và Victoria nước Úc phải đóng cửa. Những điểm đến này từng thu hút khoảng 100 triệu lượt khách mỗi năm. Những hình ảnh trước và sau của các địa điểm du lịch tại đây đã khiến nhiều người sửng sốt:

Nền du lịch Úc thiệt hại nặng nề vì thảm hoạ cháy rừng, loạt ảnh Before/After càng khiến cả thế giới xót xa hơn - Ảnh 2.

Bờ biển Port Macquarie trước đây là địa điểm hút khách du lịch ở bang New South Wales…

Nền du lịch Úc thiệt hại nặng nề vì thảm hoạ cháy rừng, loạt ảnh Before/After càng khiến cả thế giới xót xa hơn - Ảnh 3.

… Và trong vụ cháy.

Nền du lịch Úc thiệt hại nặng nề vì thảm hoạ cháy rừng, loạt ảnh Before/After càng khiến cả thế giới xót xa hơn - Ảnh 4.

Khu vịnh và bến du thuyền The Dunbogan Boatshed and Marina trước đây.

Nền du lịch Úc thiệt hại nặng nề vì thảm hoạ cháy rừng, loạt ảnh Before/After càng khiến cả thế giới xót xa hơn - Ảnh 5.

Hiện giờ đã bị thiêu rụi toàn bộ.

Nước Úc xinh đẹp với hệ động vật hoang dã trước kia.

Giờ cả nước Úc đang bị vụ hoả hoạn tàn phá.

Hầu hết các blogger, chuyên trang du lịch đều đưa ra các lưu ý khuyên du khách không nên đến nước Úc hiện giờ và cả một vài tháng sau đó. Đại thảm hoạ này sẽ còn ảnh hưởng đến nền du lịch nước Úc cũng như về mọi mặt về lâu về dài…

Nguồn: CNN, The Guardian, dailymail, Reuters, MSN.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm