Nathan Lee và Cao Thái Sơn phiên bản quốc tế: Tức tối vì bị diss, "Vua nhạc Pop" vung 370 triệu USD mua hết hit của "Vua nhạc Rap"

Nhật Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 09/06/2021

Câu chuyện giữa Nathan Lee và Cao Thái Sơn tuy chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam nhưng đã xảy ra trên thế giới từ năm 2005 rồi!

Có lẽ sự việc Nathan Lee "thâu tóm" tất cả các bản hit của Cao Thái Sơn được sáng tác bởi nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là câu chuyện chưa từng có tiền lệ từ trước đến nay tại Việt Nam. Bỏ qua những drama đầy rẫy giữa các nhân vật liên quan thì đây cũng là một case study thú vị về câu chuyện bản quyền - tác quyền của làng nhạc Việt. Tuy nhiên có thể nhiều người chưa biết, câu chuyện tương tự với Nathan Lee - Cao Thái Sơn đã từng diễn ra trên thế giới từ hồi năm 2005.

Và 2 nhân vật trong câu chuyện ấy, xin trịnh trọng giới thiệu đều là 2 tượng đài kiệt xuất của làng nhạc thế giới: "King of Pop" (Vua nhạc Pop) Michael Jackson và "Rap God" (Chúa nhạc Rap) Eminem. Để dễ hình dung hơn thì trong câu chuyện này, Michael Jackson trong vai Nathan Lee còn Eminem trong vai Cao Thái Sơn.

Nathan Lee và Cao Thái Sơn phiên bản quốc tế: Tức tối vì bị diss, Vua nhạc Pop vung 370 triệu USD mua hết hit của Vua nhạc Rap - Ảnh 1.
Nathan Lee và Cao Thái Sơn phiên bản quốc tế: Tức tối vì bị diss, Vua nhạc Pop vung 370 triệu USD mua hết hit của Vua nhạc Rap - Ảnh 2.

Eminem thì đó giờ "cà khịa" cả thế giới không từ ai: Mariah Carey, Christina Aguilera, Justin Bieber, Machine Gun Kelly, Will Smith,... và lần này anh quyết định diss Michael Jackson dù trước đó cả 2 không hề có ân oán gì cả. Trở lại vào thời điểm năm 2005, khi ấy Eminem đã cho ra mắt MV Just Lose It với vai trò single mở đường cho album phòng thu Encore.

Trong MV Just Lose It, Eminem đã hóa thân thành một phiên bản parody của Michael Jackson, nhại lại nhiều vấn đề "nhạy cảm" trong sự nghiệp huyền thoại nhạc Pop: Từ việc phẫu thuật thẩm mỹ, bị gặp tai nạn cháy tóc khi trình diễn hồi năm 1984 cho đến nghi vấn lạm dụng trẻ vị thành niên... MV trở thành một hiện tượng vào thời điểm phát hành và khiến Michael Jackson trở thành đối tượng bị công kích nặng nề.

Eminem chế giễu cảnh Michael Jackson bị cháy tóc hồi năm 1984 trong MV Just Lose It.

Nổi tiếng là một nghệ sĩ với tính cách ôn hòa, Michael Jackson trong thời điểm đó cũng không khỏi tức giận khi trả lời phỏng vấn báo chí: "Tôi luôn ngưỡng mộ Eminem với tư cách một nghệ sĩ. Và tôi thực sự sốc bởi sự việc này. Tôi chưa bao giờ gặp Eminem nhưng điều này quả thật rất đau lòng...". 

Anh cũng yêu cầu các hệ thống truyền hình lúc bấy giờ ngừng chiếu MV Just Lose It và được hệ thống BET Channel chấp thuận, tuy nhiên hệ thống của MTV thì vẫn giữ nguyên không hạ MV xuống theo yêu cầu.

Nathan Lee và Cao Thái Sơn phiên bản quốc tế: Tức tối vì bị diss, Vua nhạc Pop vung 370 triệu USD mua hết hit của Vua nhạc Rap - Ảnh 4.

Michael Jackson trả lời phỏng vấn báo chí về câu chuyện với Emi

Cũng trong thời điểm đó, khi được hỏi về tình tiết gây sốc trong MV Just Lose It, Eminem chỉ trả lời đơn giản: "Tôi xin lỗi vì điều đó", tuy nhiên vẫn không có bất kì động thái nào tỏ rõ thiện chí với MV Just Lose It nói trên.

Mọi việc cứ thế lắng xuống và ngỡ như đã chìm xuồng nhưng đến năm 2007, Michael Jackson đã có nước đi đầy bất ngờ: Thông qua liên doanh với Sony/ ATV, ông đã âm thầm "thâu tóm" đơn vị phát hành nhạc Famous Music với giá 370 triệu USD (hơn 8.500 tỉ VNĐ). Không hề ngẫu nhiên khi Famous Music chính là đơn vị sở hữu bản quyền toàn bộ các ca khúc của Eminem, bao gồm các bản hit lớn nhất và tất nhiên cả ca khúc Just Lose It "oan nghiệt" trên. Một đòn "trả thù" ngọt ngào và âm thầm của một "ông lớn" quyền lực của làng nhạc.

Nathan Lee và Cao Thái Sơn phiên bản quốc tế: Tức tối vì bị diss, Vua nhạc Pop vung 370 triệu USD mua hết hit của Vua nhạc Rap - Ảnh 5.

Điều này có nghĩa Michael Jackson đã "thâu tóm" gần như toàn bộ sự nghiệp âm nhạc của Eminem. Tuy nhiên, Michael Jackson đã rất "fair play", không thay đổi bất kì thứ gì trong di sản âm nhạc đồ sộ của Eminem. Bên cạnh đó, do hệ thống quản lý về tác quyền - phát hành của nước Mỹ vô cùng chặt chẽ nên Eminem vẫn có thể trình diễn các ca khúc của mình cho đến khi Michael Jackson qua đời hồi năm 2009, chỉ là tiền tác quyền tất nhiên "chảy" về túi của Michael Jackson tất tần tật.

Nguồn: Express UK - Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dễ Đến Dễ Đi - Quang Hùng MasterD | Special Live Stage In HOT14's LIVE COUNTDOWN

    Xuất hiện tại HOT14 Live Countdown, Quang Hùng MasterD đã mang đến một sân khấu live đặc biệt với hit lớn "Dễ Đến Dễ Đi". Đây cũng là ca khúc giúp Quang Hùng MasterD gặt hái vô số thành tích ấn tượng ở Vpop thời gian vừa rồi cũng như làm mưa làm gió trên BXH HOT14
  • Đọc thêm