NASA tuyển người "sống thử trên sao Hỏa" 1 năm có trả lương, yêu cầu quan trọng là không say tàu xe

Mộc Tiên, Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị 13:25 11/08/2021

Tình nguyện viên sẽ sử dụng toàn bộ thực phẩm ăn liền và nơi ở của họ không có cửa sổ.

NASA tuyển người sống thử trên sao Hỏa 1 năm có trả lương, yêu cầu quan trọng là không say tàu xe - Ảnh 1.

Mới đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết họ đang tìm 4 ứng viên phù hợp cho dự án sống thử 1 năm trong môi trường sao Hỏa giả lập Mars Dune Alpha tại Trung tâm vũ trụ Johnson (bang Texas).

Đây là công tác chuẩn bị cho sứ mệnh quan trọng sắp tới của NASA là đưa các phi hành gia lên sao Hỏa. Cơ quan này bắt đầu nhận đơn đăng ký từ ngày 6/8. Yêu cầu của NASA rất khắt khe, theo đó, ứng viên phải có bằng thạc sĩ khoa học, kỹ thuật, toán hoặc có kinh nghiệm làm phi công. Ngoài ra, chỉ công dân Mỹ (hoặc người có thẻ xanh tại Mỹ) trong độ tuổi từ 30 - 55, có sức khỏe tốt, không gặp vấn đề về ăn uống và không bị say tàu xe mới được chấp nhận.

Mars Dune Alpha là môi trường mô phỏng các điều kiện như trên sao Hỏa, rộng 158 mét vuông và do hệ thống in 3D tại Trung tâm vũ trụ Johnson tạo ra.

NASA tuyển người sống thử trên sao Hỏa 1 năm có trả lương, yêu cầu quan trọng là không say tàu xe - Ảnh 2.

Các tình nguyện viên tham gia sẽ được trả thù lao (chưa tiết lộ cụ thể là bao nhiêu). Tại Mars Dune Alpha, họ thực hiện nhiệm vụ khám phá, bao gồm đi bộ trong không gian. Trong quá trình tham gia dự án, họ sẽ phải hạn chế liên lạc với gia đình, nguồn thức ăn và tài nguyên khác bị hạn chế cũng như đối mặt với các tình huống thiết bị gặp trục trặc.

NASA đang lên kế hoạch cho 3 trong số những thử nghiệm trên. Cuộc thử nghiệm đầu tiên sẽ bắt đầu vào mùa thu năm sau. Tình nguyện viên sống trong môi trường mô phỏng sao Hỏa sẽ sử dụng toàn bộ thực phẩm ăn liền, chuyên dụng cho các phi hành gia và nơi ở của họ không có cửa sổ. Họ sẽ trồng một số loại cây nhưng không phải khoai tây như trong bộ phim viễn tưởng The Martian.

Mục đích chính của kế hoạch này là tìm hiểu và đưa ra giải pháp để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trong sứ mệnh bay lên Mặt trăng và sao Hỏa của con người trong tương lai.

Grace Douglas, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi muốn tìm hiểu cách con người thích ứng ra sao trong môi trường đó đồng thời xem xét các tình huống thực tế có thể xảy ra trên sao Hỏa".

Với kế hoạch lần này, NASA muốn tìm kiếm ứng viên gần với tiêu chuẩn phi hành gia nhất bởi thử nghiệm sẽ cho kết quả tốt hơn khi tình nguyện viên giống những người sắp bay lên sao Hỏa.

NASA tuyển người sống thử trên sao Hỏa 1 năm có trả lương, yêu cầu quan trọng là không say tàu xe - Ảnh 3.

Được biết, trước đây, một chương trình mô phỏng nhiệm vụ khám phá sao Hỏa của Nga mang tên Mars 500 đã không kết thúc như mong đợi vì người tham gia không thực sự giống các phi hành gia.

Chris Hadfield, cựu phi hành gia người Canada từng trải qua 5 tháng trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS năm 2013, người phù hợp cần có năng lực, linh động và không phụ thuộc vào cảm xúc của người khác.

NASA cho biết sau khi kết thúc dự án, họ sẽ sử dụng kết quả thu được cùng những gì đã tích lũy được về quá trình khám phá Mặt trăng để chuẩn bị thực hiện bước nhảy vọt mang tính lịch sử tiếp theo của nhân loại là đưa các phi hành gia đặt chân lên sao Hỏa.

Nguồn: BI, Phys

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày