Ảnh mới của NASA về “năng lượng dữ dội” chưa từng thấy ở trung tâm Dải Ngân hà

Kiều Anh, Theo VOV 09:21 02/06/2021

NASA đã công bố hình ảnh chi tiết về "nguồn năng lượng dữ dội" chưa từng thấy ở trung tâm Dải Ngân hà sau 2 thập kỷ nghiên cứu của các nhà khoa học.

Bức ảnh toàn cảnh ấn tượng này sử dụng dữ liệu từ Đài quan sát tia X Chandra và kính viễn vọng vô tuyến MeerKAT ở Nam Phi. Hình ảnh này cũng chứa một dải tia X được gọi là G0.17-0.41 mà theo các nhà nghiên cứu, có thể tiết lộ về cơ chế kiểm soát dòng năng lượng hoặc thậm chí sự tiến hóa của Dải Ngân hà.

"Thiên hà này giống như một hệ sinh thái. Chúng ta đều biết trung tâm của các thiên hà là nơi hoạt động trên diễn ra và đóng vai trò to lớn trong sự tiến hóa của chúng", nhà thiên văn học Daniel Wang thuộc Đại học Massachusetts Amherst giải thích.

Thiên hà của chúng ta khó có thể nghiên cứu do nó bị che khuất bởi một lớp khí và bụi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã "thâm nhập" qua bức màn này nhờ Đài quan sát tia X Chandra, sử dụng tia X để quan sát thay vì ánh sáng khả kiến.

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society, cho thấy bức tranh rõ ràng nhất cho tới nay của luồng phát xạ tia X đến từ khu vực gần hố đen ở trung tâm thiên hà.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt qua tâm tới dải tia X G0.17-0.41 bởi theo nhà khoa học Wang, nó "tiết lộ một hiện tượng mới".

"Đây là minh chứng cho sự kiện tái kết nối từ trường đang xảy ra", nhà nghiên cứu Wang nhận định, đồng thời đánh giá, G0.17-0.41 chỉ đại diện cho "phần nổi của tảng băng trôi tái kết nối".

Sự kiện tái kết nối từ trường xảy ra khi các từ trường trái dấu kết hợp với nhau và phát ra rất nhiều năng lượng. Những sự kiện như vậy đã tạo ra Bắc cực quang và có thể giải thích cho hiện tượng bão mặt trời.

"Đây là một quy trình rất dữ dội", nhà thiên văn học này cho hay.

Hiện nay, các nhà khoa học cho rằng, tái kết nối từ trường cũng xảy ra ở vũ trụ và ở các ranh giới bên ngoài khu vực phát ra những chùm năng lượng ở trung tâm thiên hà của chúng ta.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày