Nàng 9X xinh đẹp ở Đà Lạt đam mê đồ chơi tí hon, 10 năm chi cả trăm triệu đồng sưu tầm

Minh Nhân - Ảnh: NVCC, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:00 27/06/2021

10 năm trên hành trình "truy tìm kho báu", chưa lúc nào Quyên hối hận hay chán nản. Ngược lại, cô cảm thấy tự hào vì đã làm được một điều tuyệt vời cho bản thân và ngày càng "ghiền" những món đồ chơi tí hon.

Đào Ngọc Đỗ Quyên, 29 tuổi, hiện là quản lý nhà hàng ở Đà Lạt. Cô có sở thích du lịch và đặc biệt sưu tầm đồ mini (tí hon).

Những năm tháng Đại học, một lần tình cờ Quyên lướt mạng và ngay lập tức bị thu hút bởi mô hình phích nước Rạng Đông. Thế hệ 9X đều biết cái phích nước ấy bây giờ đã trở thành đồ cổ mất rồi.

Quyên tìm hiểu, được biết mô hình đó được sản xuất bởi một công ty chuyên đồ chơi mô hình của Nhật, có tên là Re-Ment, được thành lập năm 1998. Thời điểm này, Việt Nam chưa xuất hiện trào lưu sưu tầm hay sản xuất các mô hình mini. Từ đó, Quyên bắt đầu sự nghiệp "thu mua" những mô hình đáng yêu mà cô vẫn hay gọi đùa bằng cái tên "ma túy nhựa".

"Đến giờ, mình thành 'con nghiện' cũng chục năm rồi", Quyên hài hước.

Nàng 9X xinh đẹp ở Đà Lạt đam mê đồ chơi tí hon, 10 năm chi cả trăm triệu đồng sưu tầm - Ảnh 1.

Cô nàng Đào Ngọc Đỗ Quyên đã dành 10 năm sưu tầm đồ chơi tí hon

Nàng 9X xinh đẹp ở Đà Lạt đam mê đồ chơi tí hon, 10 năm chi cả trăm triệu đồng sưu tầm - Ảnh 2.

Quyên đang sắp xếp lại "gia tài" của mình

Đam mê bất tận của cô nàng 9X

Quyên sưu tầm đồ mini nói chung và phần lớn là của hãng Re-Ment. Khi mới bắt đầu "dấn thân", cô được một chị bán hàng cũng là "con nghiện" Re-Ment chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm. Nhiều hội nhóm dành cho người sưu tầm đồ tí hon trong và ngoài nước cũng dần xuất hiện, là sân chơi để Quyên và mọi người học hỏi lẫn nhau.

Hiện nay, tại Việt Nam, nhóm Re-Ment có khoảng 3.400 thành viên, không phân biệt tuổi tác và nghề nghiệp. Không riêng chị em phụ nữ, các "đấng mày râu" cũng rất đam mê với loại mô hình này.

Để tìm mua những món đồ yêu thích, Quyên thông qua trung gian là những người bán hàng tại Việt Nam, liên lạc qua Instagram hoặc Facebook. Cô dần dà "lân la" các hội nhóm nước ngoài như Thái Lan, Taobao (Trung Quốc) hoặc Nhật Bản. Đa số mô hình cô sưu tầm đều của "hãng ruột" Re-Ment vì độ tinh xảo, nhiều chi tiết rời, dễ lắp ráp và mô phỏng rất giống với thực tế.

Quyên cho biết, mô hình của Re-Ment có giá trị sưu tầm. Mỗi năm hãng này chỉ tung ra vài bộ gồm nhiều chủ đề và sẽ ngưng sản xuất, do đó rất khan hàng và giá ngày càng cao. Một bộ hoàn chỉnh gồm 8 set nhỏ, giá trung bình từ 1 - 1,3 triệu đồng. Những bộ cổ và hiếm, có khi đã lên đến 10 triệu đồng, một set thôi đã 2 - 3 triệu.

Nàng 9X xinh đẹp ở Đà Lạt đam mê đồ chơi tí hon, 10 năm chi cả trăm triệu đồng sưu tầm - Ảnh 3.

Bộ phích Rạng Đông - món đồ "khai sáng", đưa Quyên đến đam mê hiện nay

Quyên rất thích sưu tầm những món đồ mang văn hóa Việt Nam

Ở các chợ Re-Ment nước ngoài, người bán mở hàng theo thứ tự comment (bình luận). Ai nhanh tay bình luận đầu tiên sẽ mua được hàng.

"Nhiều khi có tiền cũng chưa chắc mua được vì rất khan hàng. Có những bộ đã tìm kiếm mấy năm trời, đến lúc mua hụt khiến mình tiếc cả tháng. Khi nào may mắn thì mua được những bộ đồ cổ với giá rẻ", Quyên nói.

Những người "nghiện" sưu tầm như Quyên thường thích mua những set đồ cổ, vì độ sắc sảo và nhiều chi tiết tả thật hơn so với những set mới hiện nay.

Món đầu tiên Quyên sở hữu cũng là bộ mô hình thu hút cô ngay từ ánh nhìn đầu tiên, là set mô phỏng phích nước Rạng Đông, giá hơn 200.000 đồng. Sau 10 năm miệt mài, nếu hỏi số lượng món đồ đã sưu tầm, Quyên nói "không thể tính được vì quá nhiều". Thậm chí, đôi lúc cô không nhớ nổi đã từng mua những gì.

"Nếu quy ra tiền thì tầm 100 triệu đồng trở lên và hiện tại đã tăng hơn con số đó", Quyên cho biết món đắt nhất cô mua có giá trên 1 triệu đồng, là một set đồ cổ.

Quyên sưu tầm theo mọi chủ đề, từ hoạt hình đến tả thật, từ đồ nấu ăn, siêu thị, make-up, đến nội thất, tiệm bánh,... Nói chung, tất cả những gì mô phỏng thành đồ mini, cô đều sưu tầm.

Đồ mini có những chi tiết rất nhỏ, dễ bám bụi và dễ thất lạc. Mỗi bộ chỉ cần mất đi một chi tiết sẽ làm giảm giá trị. Đa số chúng được Quyên bảo quản trong tủ kính. Cô trưng bày các món đồ theo chủ đề để dễ tìm kiếm và sắp xếp.

Kể cả 2 năm sau khi dọn về nhà chồng, cô vẫn chưa... sắp xếp xong. Đồ cũ chưa biết đặt chỗ nào, đồ mới lại trên đường về. Thậm chí, còn mấy thùng cô vẫn chưa kịp "đập hộp".

Sắp xếp đồ chơi và chụp hình lưu giữ kỷ niệm là một cách xả stress tuyệt vời đối với Quyên. Mỗi ngày, cô luôn tranh thủ dành vài tiếng ngắm nghía "gia tài" của mình. Khi mệt mỏi, chỉ cần ngắm chúng, cô cũng đủ vui.

"Ngày nào không chơi là ngày đó như thiếu thuốc ý, vậy nên mới nói nó là 'ma tuý nhựa'", Quyên hài hước nói.

Cũng nhờ đồ chơi tí hon, cô có được nhiều mối quan hệ thân thiết. Các chị em tuy chưa từng gặp ở ngoài, nhưng rất quý nhau, có thể chia sẻ mọi thứ không chỉ đồ chơi mà cả cuộc sống.

Nàng 9X xinh đẹp ở Đà Lạt đam mê đồ chơi tí hon, 10 năm chi cả trăm triệu đồng sưu tầm - Ảnh 5.

Tủ kính chứa "gia tài" suốt 10 năm qua của Quyên

Cô sưu tầm theo nhiều chủ đề khác nhau

"Muốn cưới thì phải đóng tủ cho em trưng bày đồ chơi"

Quyên nói, mọi người xung quanh đều bảo cô "dở hơi", khi gần 30 tuổi còn mua đồ chơi "con nít". Đây là tình cảnh chung đối với những người sưu tầm đồ mini. Với Quyên, "nghe hoài rồi cũng quen".

Cô may mắn khi chồng luôn ủng hộ. Dù không nói ra, nhưng anh vẫn luôn âm thầm giúp đỡ vợ bằng những cách khác nhau. Quyên nhớ lại, trước khi cưới, cô hay nói đùa "muốn cưới thì phải đóng tủ cho em trưng bày đồ chơi. Nếu không sẽ không cưới!".

Lúc cả 2 dọn về chung một nhà, đồ chơi quá nhiều, không đủ chỗ trưng bày. Anh chồng tự thiết kế thêm tủ cho vợ. "Đồ anh không có chỗ để, nhưng tủ cho vợ trưng bày đồ chơi thì phải có", Quyên cười.

Nhiều lần Quyên mua đồ chơi "hơi lố", chồng dỗi nhẹ. Nhưng rồi thấy vợ quá đam mê, anh để cho cô thỏa sức.

Khi chia sẻ bộ sưu tập của mình lên mạng xã hội, Quyên nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng. Đặc biệt, cô còn tìm thấy nhiều bạn trẻ khác cùng chung đam mê. "Mình rất vui và mong muốn chia sẻ cho những người cùng sở thích biết đến nhiều hơn về xu hướng đồ chơi mini này".

Bộ make-up và túi, giày trông "như thật"

Nàng 9X xinh đẹp ở Đà Lạt đam mê đồ chơi tí hon, 10 năm chi cả trăm triệu đồng sưu tầm - Ảnh 8.

Tiệm tạp hóa nhỏ của "bà chủ" Quyên

Nàng 9X xinh đẹp ở Đà Lạt đam mê đồ chơi tí hon, 10 năm chi cả trăm triệu đồng sưu tầm - Ảnh 9.

Sạp rau, củ, quả, thịt cũng rất sống động

Theo kinh nghiệm của Quyên, để sưu tầm đồ mini, cần có cả đam mê và tài chính. Cô từng chứng kiến nhiều bạn đam mê nhưng đã phải dừng cuộc chơi do không đủ tài chính để theo đuổi. Nhiều bạn có tiền, cũng vì những lý do nào đó, buộc phải dừng lại.

Quyên may mắn có cả 2 điều tiên quyết đó. Những ngày đầu, tuy rất thích, nhưng chưa đủ tiền, cô chỉ có thể ngắm nhìn chúng. Đợi đến lúc tài chính vững vàng, các set đồ "hiếm có khó tìm" đã nhảy số và không còn để mua. Quyên đang cố gắng tìm mua lại những set đồ ngày xưa từng thích nhưng chưa mua được.

10 năm trên hành trình "truy tìm kho báu", chưa lúc nào Quyên hối hận hay chán nản. Ngược lại, cô cảm thấy tự hào vì đã làm được một điều tuyệt vời cho bản thân và ngày càng "ghiền" chúng. Đôi khi cô chỉ tiếc nuối sao không biết đến đam mê này sớm hơn, để đỡ vất vả tìm kiếm.

"Mình luôn nghĩ thật may mắn khi có cơ hội để sống với niềm đam mê, có khả năng để biến đam mê thành hiện thực", Quyên nói và cho biết sẽ tiếp tục sưu tầm đồ mini cho đến khi không thể và ước mơ là sưu tầm hết những set cổ hiếm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm