Nam thanh niên 23 tuổi gặp ảo giác, hoang tưởng, ngộ độc nặng sau khi hút thuốc lá điện tử

MT, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:02 17/03/2021

Do tình trạng ngộ độc nặng nên nam thanh niên phải thở máy.

Chiều 16/3, TS. BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận nam thanh niên 23 tuổi, nhập viện trong tình trạng ảo giác, hoang tưởng, kích động dữ dội sau khi dùng thuốc lá điện tử . Do tình trạng ngộ độc nặng nên nam thanh niên phải thở máy.

Theo gia đình bệnh nhân, trước đó, bệnh nhân này đã sử dụng thuốc lá điện tử. Kết quả xét nghiệm cho thấy, trong thuốc lá điện tử có thành phần cần sa tổng hợp, rất độc với thần kinh và tim mạch.

Nam thanh niên 23 tuổi gặp ảo giác, hoang tưởng, ngộ độc nặng sau khi hút thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Bản thân dung dịch hút của thuốc lá điện tử đã chứa nicotine và nhiều chất gây hại cho cơ thể. Khi phối trộn thêm các loại chất lạ, chất kích thích, ma túy, thì tổng các thành phần gây hậu quả không thể lường trước được và có thể để lại những hệ lụy (Ảnh minh họa)

TS. BS Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo, ngộ độc chất ma túy trộn trong thuốc lá điện tử là hiện tượng ghi nhận từ năm 2019 trở lại đây. Bản thân dung dịch hút của thuốc lá điện tử đã chứa nicotine và nhiều chất gây hại cho cơ thể. Khi phối trộn thêm các loại chất lạ, chất kích thích, ma túy, thì tổng các thành phần gây hậu quả không thể lường trước được và có thể để lại những hệ lụy.

Trước đó, bệnh viện cũng từng tiếp nhận nam thanh niên 22 tuổi nhập viện trong tình trạng rối loạn tâm thần, rối loạn nhịp tim và tăng huyết áp. Xét nghiệm tinh chất mà bệnh nhân này sử dụng trong thuốc lá điện tử, các bác sĩ phát hiện thành phần có chứa 5-Fluoro ADBICA, một dạng ma túy tổng hợp thế hệ mới.

Theo nghiên cứu, trong thuốc lá điện tử còn có tới 15.000 loại hương vị, rất khó để kiểm soát được các chất được cho vào bên trong, rất dễ nảy sinh nguy cơ trộn hương vị và cả chất ma túy; người hút dễ phơi nhiễm các chất độc gây bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng đến phát triển trí não.

Tại Việt Nam năm 2015, tỷ lệ người đã từng sử dụng thuốc lá điện tử là 1,1% và 0,2% hiện đang sử dụng (Nguồn: GAT 2015). Tuy nhiên đến năm 2019 theo điều tra sức khoẻ học đường: tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử độ tuổi 13-17 là 2,6%. Thực tế cho thấy sử dụng thuốc lá điện tử ở Việt Nam có xu hướng gia tăng ở các thành phố lớn, trong nhóm có mức sống khá và trong giới trẻ.

Bình luận

  • Đọc thêm