Nam sinh dân tộc Thái trở thành thủ khoa toàn quốc khối A01: Biết đọc báo, làm toán từ năm 3 tuổi, tự học lên 8.5 IELTS, ACT 35/36

Huỳnh Đức - Design: Thủy Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 23:37 25/07/2022

Với tổng điểm 29,8, Lò Hải Long (dân tộc Thái, học sinh lớp 12A1, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ) đã trở thành thủ khoa toàn quốc khối A1.

Vừa qua, theo kết quả được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, cậu bạn Lò Hải Long (học sinh lớp 12A1, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - ĐHNN - ĐHQGHN) đã chính thức trở thành tân thủ khoa toàn quốc khối A1 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 với tổng số điểm 29,8. Cụ thể, Hải Long đạt 10 điểm hai môn Toán, Lý và 9,8 điểm môn Tiếng Anh.

Chia sẻ về cảm xúc hiện tại của bản thân, cậu bạn không giấu nổi niềm vui sướng khi biết bản thân trở thành thủ khoa khối A1. Được biết, không giống như bạn bè đồng trang lứa đã có lộ trình ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 từ rất sớm, tận đến đầu năm lớp 12 Long mới xác định hướng đi cho bản thân là theo học khối A01 (Toán, Lý, Anh). Vậy nên, kết quả nam sinh nhận được vượt xa hơn rất nhiều so với kỳ vọng ban đầu của bản thân.

Nam sinh dân tộc Thái trở thành thủ khoa toàn quốc khối A01: Biết đọc báo, làm toán từ năm 3 tuổi, tự học lên 8.5 IELTS, ACT 35/36 - Ảnh 1.

Chân dung tân thủ khoa khối A1 - Lò Hải Long

Dù học muộn hơn so với các bạn, nhưng Long vẫn duy trì ôn tập những môn học trên lớp hoàn thiện một cách xuất sắc các chứng chỉ đánh giá năng lực. Bí quyết học tập của Long đơn giản là xoay quanh việc không tiếp thu kiến thức một cách máy móc, cơ học mà thay vào đó là luôn tạo ra cho bản thân một cảm giác thoải mái, một môi trường lý tưởng đ chủ động tìm hiểu, khám phá kiến thức theo đúng năng lực của bản thân.

Ở trên lớp, Long sẽ tập trung vào việc nghe thầy cô giảng bài, song đó chưa phải là tất cả bởi kiến thức là vô tận và chúng đòi hỏi người học phải tự tìm tòi, khai phá rất nhiều. Vậy nên, khi về nhà nam sinh sẽ nghiên cứu và bổ sung thêm các kiến thức chuyên sâu để hiểu tường tận vấn đề.

Ngoài ra, tân thủ khoa khối A1 còn chia sẻ thêm rằng việc học tập tại môi trường toàn người giỏi cũng là cách tốt thôi thúc Long nỗ lực và học hỏi không ngừng nghỉ mỗi ngày. Tại đây, tinh thần tự học của nam sinh sẽ được tận dụng một cách tối đa.

Long luôn chủ động tìm hiểu, khám phá kiến thức theo đúng năng lực của bản thân.

Theo tìm hiểu, ngay từ khi còn nhỏ nam sinh đã thể hiện được sự vượt trội của bản thân khi có thể đọc báo, làm toán từ năm 3 tuổi. Trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2019, Hải Long đã đỗ cả 3 trường chuyên hot nhất nhì tại Hà Nội là trường THPT Chuyên Chu Văn An, THPT Chuyên Hà Nội - Amster và THPT Chuyên Ngoại ngữ. Nhưng cuối cùng, cậu bạn đã chọn theo học chuyên Anh tại Chuyên Ngoại ngữ.

Ngoài ra, Long còn đạt IELTS 8.5 ngay trong lần thi đầu tiên với 2 kỹ năng Listening, Reading đạt điểm tuyệt đối 9.0 và 2 kỹ năng Writing, Speaking đạt 7.5. Hơn nữa, nam sinh còn thi chứng chỉ ACT (American College Testing) và đạt số điểm gần tuyệt đối là 35/36.

"Ngay từ bé, mẹ đã tập trung phát triển khả năng ngoại ngữ của mình, đặc biệt là tiếng Anh. Không chỉ thế, mình còn là học sinh chuyên Anh tại một ngôi trường chuyên về đào tạo ngoại ngữ. Đó chính là những nền tảng cốt lõi để mình có thể chinh phục được mức điểm 8.5 IELTS ngay từ lần đầu tiên", Long bộc bạch.

Nam sinh dân tộc Thái trở thành thủ khoa toàn quốc khối A01: Biết đọc báo, làm toán từ năm 3 tuổi, tự học lên 8.5 IELTS, ACT 35/36 - Ảnh 3.

Những kiến thức nam sinh có được chủ yếu là đến từ việc tự học

Không chỉ dừng lại ở việc học tập, Long còn vô cùng năng nổ khi tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, của lớp. Long từng là thành viên cốt cán của Câu lạc bộ Khoa học của Chuyên Ngoại ngữ.

Trong tương lai, tân thủ khoa mong muốn được trở thành một chuyên gia Công nghệ thông tin. Ước mơ đấy càng được hiện thực hóa hơn khi mới đây, Long được thông báo thông báo trúng tuyển theo phương thức xét hồ sơ vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Hải Long chia sẻ, bản thân sẽ quyết tâm để được vào học lớp tài năng chuyên ngành Công nghệ thông tin tại đây.

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/nam-sinh-dan-toc-thai-tro-thanh-thu-khoa-toan-quoc-khoi-a01-biet-doc-bao-lam-toan-tu-nam-3-tuoi-tu-hoc-len-85-ielts-act-35-36-20220725152250978.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày