Nam sinh chuyên Toán với định nghĩa lạ về phân số và hỗn số được cư dân mạng ủng hộ ầm ầm

Nấm Nguyễn, Theo Helino 21:30 20/09/2018

Cách định nghĩa của cậu bạn này hoá ra lại rất đơn giản và trực quan, dễ nhớ đấy đúng không?

Bây giờ mà hỏi về kiến thức Toán học hồi cấp 2, cấp 3 chắc chắn ai cũng hầu như đã quên sạch sẽ. Bạn có nhớ những khái niệm như"Phân số", "Tử số", "Mẫu số" và "Hỗn số" không? Nếu không thì chúng ta cùng nhau ôn bài lại 1 chút nhé!

"Phân số là sự biểu diễn số hữu tỉ dưới dạng tỉ lệ của hai số nguyên, trong đó số ở trên được gọi là tử số, còn số ở dưới được gọi là mẫu số. Điều kiện bắt buộc là mẫu số phải khác 0."

"Hỗn số là một phân số có giá trị lớn hơn 1. Đặc biệt, phần phân số của hỗn số lúc nào cũng nhỏ hơn 1. Thứ hai là hỗn số là kết quả của một số tự nhiên cộng với một phân số".

Nam sinh chuyên Toán với định nghĩa lạ về phân số và hỗn số được cư dân mạng ủng hộ ầm ầm - Ảnh 1.

Cách định nghĩa về "Hỗn số" cực lạ

Trên đây là định nghĩa của Wikipedia về khái niệm "Phân số" và "Hỗn số". Nghe là thấy đau đầu và khó nhớ rồi. Tuy nhiên, một nam sinh chuyên Toán của trường chuyên Trần Đại Nghĩa lại có 1 cách định nghĩa lạ hơn nhiều: "Phân số gồm tử số và mẫu số, khi tử lớn hơn mẫu, nghĩa là làm con mà lại to hơn mẹ, tức là hỗn láo. Suy ra phân số nào như vậy có thể được viết dưới dạng hỗn số...".

Cách định nghĩa của cậu bạn này rất dễ hiểu và còn cả dễ nhớ nữa. Chỉ cần liên tưởng 1 chút về mối quan hệ giữa mẫu số (mẹ) và tử số (con) là có thể hình dung ra khái niệm hỗn số rồi! Một khái niệm tưởng chừng như khô khan nhưng lại được diễn giải vô cùng gần gũi và dễ hình dung.

Nam sinh chuyên Toán với định nghĩa lạ về phân số và hỗn số được cư dân mạng ủng hộ ầm ầm - Ảnh 2.

Nam sinh chuyên Toán này là tác giả của định nghĩa trên

Một cậu bạn khác cũng tư duy theo cách này rút ra được một kết luận nhận được vô số lượt like: "Bởi vậy khi mẫu số bằng 0 thì phân số không có nghĩa, vì chẳng có đứa con nào có mặt trên đời mà không phải từ mẹ nó sinh ra"

Cách tư duy khác biệt lại còn hài hước của cậu bạn cũng được cư dân mạng ủng hộ rần rần Bài viết sau khi được đăng tải trên trang Human of TĐN đã nhận được rất nhiều lượt like, bình luận. Nhiều người còn tag bạn bè, em út của mình vào học tập đấy!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: Người phụ nữ biến chứng tử vong nhanh tại bệnh viện sau 1 tuần tiêm filler nâng ngực

    Sau 1 tuần tiêm filler nâng ngực, nữ bệnh nhân bị suy hô hấp, tổn thương phổi nặng nề và tử vong bất thường.
  • Đọc thêm