Nắm rõ thời hạn cấp tài khoản định danh điện tử để tránh mất thời gian

Minh Tiến, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 22:01 16/11/2022

Tài khoản định danh điện tử bao gồm tên đăng nhập (là mã số định danh cá nhân của công dân) và mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân). Tài khoản này đã được Bộ Công an xác thực thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo tính chính xác, duy nhất và không thể giả mạo.

Thời gian cấp tài khoản định danh điện tử

Đối với trường hợp công dân Việt Nam đã có thẻ CCCD gắn chip:

- Không quá 1 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1.

- Không quá 3 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Đối với trường hợp công dân Việt Nam chưa có thẻ CCCD gắn chip: Không quá 7 ngày làm việc.

Đối với người nước ngoài:

- Không quá 1 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1.

- Không quá 3 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đã có thông tin về ảnh chân dung, vân tay trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

- Không quá 7 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 nhưng chưa có thông tin về ảnh chân dung, vân tay trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Đối với tổ chức:

- Không quá 1 ngày làm việc với trường hợp thông tin cần xác thực về tổ chức đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

- Không quá 15 ngày với trường hợp thông tin cần xác thực về tổ chức không có trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Chủ thể danh tính điện tử thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNelD trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhận được thông báo kết quả cấp tài khoản định danh điện tử.

Sau 7 ngày, nếu tài khoản định danh điện tử không được kích hoạt, chủ thể danh tính điện tử sẽ mất thêm thời gian để thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Cụ thể, chủ thể danh tính điện tử cần liên hệ với cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử thông qua tổng đài tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu về định danh và xác thực điện tử để thực hiện việc kích hoạt tài khoản.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày