Bố mẹ có thể lấy mã định danh cá nhân cho con ở đâu?

Anh Ngọc, Theo Trí thức trẻ 07:29 04/11/2022

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng đã được cấp mã định danh cá nhân. Vì vậy, bố mẹ có thể lấy mã định danh cá nhân cho con theo cách dưới đây.

Theo Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP, số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Số định danh cá nhân có vai trò quan trọng trong việc kết nối, liên thông giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, trong đó hệ thống quản lý dân cư là hệ thống thông tin chủ đạo kết nối với các hệ thống thông tin chuyên ngành khác của Bộ, ngành thông qua số định danh cá nhân.

Mã định danh cá nhân được sử dụng trong hầu hết các thủ tục hành chính bởi dãy số này cũng chính là số Căn cước công dân. Người dân có thể dùng mã định danh cá nhân để:

- Chứng minh nhân thân trong các giao dịch, hợp đồng, thủ tục hành chính...

- Tra cứu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

- Đăng ký tài khoản định danh điện tử để dùng thay giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế…

Điều 14, 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP quy định, người dân được cấp mã số định danh khi đăng ký giấy khai sinh và khi làm căn cước công dân (CCCD). Vì vậy, trẻ em hiện nay hầu như đều được cấp mã định danh ngay khi đăng ký khai sinh.

Để tra cứu mã số định danh cá nhân cho trẻ em, phụ huynh có thể xem trực tiếp trên giấy khai sinh của trẻ. Mã số định danh gồm 12 số đã được in sẵn trên giấy khai sinh của trẻ.

Bố mẹ có thể lấy mã định danh cá nhân cho con ở đâu? - Ảnh 1.

Trong trường hợp không tìm thấy số định danh cá nhân của trẻ trên giấy khai sinh, phụ huynh có thể liên hệ công an khu vực nơi đã đăng ký giấy khai sinh cho trẻ để được cung cấp. Khi đi lấy số định danh cá nhân cho con, phụ huynh cần mang theo giấy khai sinh của con để xuất trình cho cán bộ công an kiểm tra, xác thực.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14