Chưa có CCCD gắn chip, làm thế nào để biết được mã số định danh cá nhân?

Trọng Trần, Theo Tổ Quốc 07:00 21/08/2022

Mã số định danh cá nhân chính là 12 số được in trên thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đối với những người đã làm thủ tục cấp, đổi. Số định danh cá nhân có vai trò quan trọng trong việc kết nối, liên thông giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia.

Mã số định danh cá nhân chính là 12 số được in trên thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đối với những người đã làm thủ tục cấp, đổi. Theo đó, cấu trúc của dãy số gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Số định danh cá nhân có vai trò quan trọng trong việc kết nối, liên thông giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, trong đó hệ thống quản lý dân cư là hệ thống thông tin chủ đạo kết nối với các hệ thống thông tin chuyên ngành khác của Bộ, ngành thông qua số định danh cá nhân.

Căn cứ quy định tại Điều 14, 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP, công dân được cấp số định danh cá nhân khi:

- Đăng ký giấy khai sinh.

- Làm Căn cước công dân (đối với các trường hợp đã đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân hoặc đối với trường hợp công dân đang sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số chuyển sang đăng ký Căn cước công dân).

Trường hợp người dân chưa thực hiện chuyển đổi sang CCCD gắn chip thì vẫn có thể biết được mã định danh của mình bằng cách tra cứu trên hệ thống Cổng dịch vụ công quản lý cư trú (Bộ Công an) theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào hệ thống Cổng dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

Bước 2: Đăng nhập/đăng ký tài khoản dịch vụ công Quốc Gia

Tại đầu trang Cổng dịch vụ công quản lý lưu trú, nhấn chọn Đăng nhập.

Chưa có CCCD gắn chip, làm thế nào để biết được mã số định danh cá nhân? - Ảnh 1.

Bước 3: Chọn tiếp Tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc Gia ở cửa sổ tiếp theo. Sau khi được điều hướng đến trang xác thực của Cổng dịch vụ công Quốc Gia, nhấn chọn tiếp Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia.

Chưa có CCCD gắn chip, làm thế nào để biết được mã số định danh cá nhân? - Ảnh 2.

Bước 4: Nhập tài khoản, mật khẩu và mã xác thực, sau đó nhấn Đăng nhập.

Chưa có CCCD gắn chip, làm thế nào để biết được mã số định danh cá nhân? - Ảnh 3.

Bước 5: Thực hiện phương thức xác thực 2 lớp. Đối với mã OTP, hãy nhập mã được gửi về qua tin nhắn SMS, sau đó nhấn Xác nhận.

Chưa có CCCD gắn chip, làm thế nào để biết được mã số định danh cá nhân? - Ảnh 4.

Bước 6: Sau khi đã đăng nhập thành công, người dùng sẽ được điều hướng về lại với Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Tại đây, hãy nhấn vào Dịch vụ công, sau đó chọn Thông báo lưu trú.

Chưa có CCCD gắn chip, làm thế nào để biết được mã số định danh cá nhân? - Ảnh 5.

Bước 7: Tại mẫu Tạo mới thông báo lưu trú, kéo xuống mục Thông tin người thông báo. Theo đó, mã số định danh cá nhân sẽ được điền sẵn tại ô ĐDCN/CCCD/CMND, cùng một số thông tin khác như họ và tên, số điện thoại và địa chỉ thường trú.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm