Nam Phi ghi nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên

Thanh Phương - Quang Trường, Theo TTXVN 20:51 05/03/2020

Bộ Y tế Nam Phi ngày 5/3 thông báo nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tunisia tạm ngừng khai thác tuyến hàng hải tới miền Bắc Italy. Tuyên bố của bộ trên nêu rõ: "Viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm đã xác nhận một trường hợp dương tính với COVID-19. Bệnh nhân là nam giới, 38 tuổi, đã từng cùng vợ tới Italy du lịch. Họ là thành viên trong một nhóm du lịch gồm 10 người, trở về Nam Phi vào ngày 1/3/2020.

Thông tin trên được đưa ra chỉ gần một ngày sau khi Bộ trưởng Y tế Zweli Mkhize nhấn mạnh lực lượng y tế dân sự và quân y đã được tăng cường ở mức cao nhất tại tất cả các cửa khẩu nhằm phát hiện những trường hợp hành khách nhập cảnh có biểu hiện nhiễm bệnh. Bên cạnh việc chỉ định 18 bệnh viện lớn là cơ sở cách ly và điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19, Chính phủ Nam Phi cũng đã trang bị trang thiết bị cần thiết cho các cơ sở y tế tại toàn bộ 9 tỉnh của nước này nhằm tăng cường chống dịch.

Nam Phi ghi nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên - Ảnh 1.

Hiện Chính phủ Nam Phi chưa xem xét ban bố lệnh cấm xuất nhập cảnh, đình chỉ các hoạt động giao thương quốc tế cũng như hủy các sự kiện lớn. Tuy nhiên, ông Mkhize khẳng định Nam Phi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn biến mới nhất để đưa ra những quyết định kịp thời.

Trong khi đó, Tunisia - một quốc gia khác ở châu Phi - đã tạm thời ngừng khai thác tuyến hàng hải đến miền Bắc Italy để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, chính quyền Tunisia ngày 5/3 đã quyết định tạm ngừng khai thác tuyến hàng hải giữa thủ đô Tunis và miền Bắc Italy - một trong những biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 tại nước này. Bộ trưởng Y tế Tunisia Abdelatif Mekki không nêu rõ thời hạn của biện pháp phòng ngừa này. Hiện có rất đông người Tunisia đang sinh sống và làm việc tại Italy.

Ngoài việc tạm ngừng khai thác tuyến hàng hải đến miền Bắc Italy, chính quyền Tunisia cũng đang cân nhắc việc hoãn tổ chức các sự kiện văn hoá, thể thao. Để tránh sự tiếp xúc, gặp gỡ giữa cổ động viên các nước, các trận bóng đá quốc tế nếu được tổ chức ở nước này chỉ có thể diễn ra với sự có mặt của khán giả địa phương và những người nước ngoài đã từng ở Tunisia.

Theo số liệu của Bộ Y tế Tunisia, khoảng 1.000 người ở nước này hiện đang được theo dõi từ xa và 600 người khác đã kết thúc thời gian giám sát. Trong số đó, cơ quan chức năng nước này mới chỉ xác nhận duy nhất 1 người nhiễm bệnh, đó là trường hợp công dân Tunisia làm việc ở Italy, trở về Tunis vào ngày 27/2 bằng đường thủy.

Nam Phi ghi nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên - Ảnh 3.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giữ khoảng cách khi đi cúng Tổ nghiệp nhưng chỉ một chi tiết nhỏ đã tiết lộ tình trạng mối quan hệ Diệu Nhi - Anh Tú

    Động thái đặc biệt của Diệu Nhi và Anh Tú trong ngày giỗ Tổ khiến người hâm mộ phải chú ý.
  • Đọc thêm