Nam phi công người Anh đang tập cai thở máy, phổi hồi phục gần 60%

Minh Nhân, Theo Tổ quốc 19:15 08/06/2020

Bệnh nhân phi công hiện đang được tập cai máy thở dần, kháng sinh, kháng đông và dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Các bác sĩ cũng tiến hành tập vật lý trị liệu cho người bệnh 2 lần/ngày, điều chỉnh nước điện giải và chăm sóc vết loét cùng cụt.

Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 cho biết, tính tới sáng 8/6, bệnh nhân phi công đã giảm sốt, đáp ứng với kháng sinh. Anh tỉnh táo, sức cơ toàn thân cải thiện dần, 2 chân còn yếu 2/5. Sức cơ hô hấp còn yếu, cần mức hỗ trợ áp lực 15 cmH2O để có được thông khí phổi đạt mục tiêu điều trị (khi mức hỗ trợ áp lực còn 7 cmH2O, có thể ngưng thở máy).

Tình trạng chướng bụng của bệnh nhân giảm, đã bắt đầu cho ăn qua đường tiêu hoá lại. Anh đang được chuẩn bị để tập cai thở máy dần.

Đặc biệt, phổi phục hồi được gần 60% (so với 10% vùng phổi hoạt động từ ngày 12/5, bệnh nhân đã có sự hồi phục "thần kỳ"). Nam phi công bắt đầu được cho ăn qua đường tiêu hoá trở lại. Chức năng thận hồi phục và đã ngưng lọc máu 12 ngày.

Bệnh nhân đang được tập cai máy thở dần, kháng sinh, kháng đông và dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Các bác sĩ cũng tiến hành tập vật lý trị liệu cho người bệnh 2 lần/ngày, điều chỉnh nước điện giải và chăm sóc vết loét cùng cụt.

Đã có bệnh nhân người Anh điều trị Covid-19 được hãng bảo hiểm chi trả 2,3 tỷ đồng, nam phi công tập cai thở máy - Ảnh 1.

Bệnh nhân phi công đang được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC.

Cũng theo Tiểu ban điều trị, hầu hết các bệnh nhân quốc tịch nước ngoài điều trị Covid-19 tại Việt Nam đều mua Bảo hiểm Du lịch và được các hãng này chi trả chi phí điều trị tại Việt Nam.

Trung bình chi phí điều trị 1 bệnh nhân (tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2) là 20-45 triệu đồng. Bệnh viện sẽ không trừ trực tiếp số tiền bảo hiểm ngoài chi trả vào viện phí như một số bệnh viện quốc tế, mà làm báo cáo y tế và gửi thông tin chi phí chi tiết cho đại diện hãng bảo hiểm, sau đó hãng bảo hiểm sẽ xác nhận số tiền họ trả cho bệnh nhân là bao nhiêu và bệnh nhân phải trả bao nhiêu. Ngoài ra các hãng bảo hiểm còn chi trả cả chi phí gia hạn Visa.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có 2 bệnh nhân quốc tịch Anh được bảo hiểm du lịch chi trả gồm bệnh nhân 26, tổng chi phí đã được bảo hiểm thanh toán là 538 triệu đồng và bệnh nhân 23, với mức thanh toán là 284 triệu đồng.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, bệnh nhân 30 có tổng chi phí hết 2,3 tỷ đồng đã được thanh toán.

Liên quan nam phi công người Anh đã điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và hiện là Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện nay đang được hãng bảo hiểm xem xét hồ sơ.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, riêng chi phí điều trị cho phi công người Anh tại bệnh viện là khoảng 3,5 tỷ đồng. Bệnh viện đã làm việc với đại diện công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân về việc chi trả chi phí này.

Tính đến 18h tối 8/6, Việt Nam ghi nhận thêm một bệnh nhân Covid-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh. Tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 8/6, đã 53 ngày cả nước không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện 9.088 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.

Việt Nam đã chữa khỏi 316 ca bệnh, còn điều trị 16 trường hợp, chiếm tỷ lệ 95%.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phát hiện chủng virus biến thể mới lây lan rất nhanh ở Bắc Kinh

    Bắc Kinh, Trung Quốc vừa ghi nhận 2 ca bệnh là chủng virus biến thể tại Anh. Đây là điều rất đáng lo ngại bởi chủng virus này lây lan rất nhanh.
  • Đọc thêm