Năm nào cũng xem pháo hoa nhưng bạn biết được bao nhiêu kiểu bắn pháo?

J.D, Theo Helino 12:25 14/02/2018

Pháo hoa thì năm nào cũng xem, nhưng có lẽ bạn chẳng để ý pháo có những loại gì đúng không?

Bên cạnh hoa đào, hoa mai, câu đối đỏ và nồi bánh chưng, Tết còn có một điểm cực kỳ đặc biệt mà ai ai cũng háo hức mong chờ. Đó là pháo hoa.

Nói về pháo hoa ngày Tết thì kỳ lạ lắm nhé. Đêm 30, nhà nhà đổ ra các tụ điểm xem pháo hoa, có năm chen lấn xô đẩy đến nghẹt thở. Lần nào cũng bảo chả bao giờ đi nữa, nhưng rồi năm tiếp theo lại rồng rắn kéo nhau đi xem bằng được. Tết mà, thiếu tiếng pháo hoa làm sao mà chịu được!

Tuy nhiên để ý này. Mỗi năm đi xem pháo hoa đến đã đời, bạn có biết được bao nhiêu kiểu bắn pháo? Nếu không nhớ ra, thì dưới đây là những quả pháo "lạ mà quen", giúp bạn vơi bớt cảm giác háo hức trước thời khắc giao thừa.

1. Kiểu "hoa mẫu đơn" (Peony)

Đây là một trong những quả pháo cổ điển nhất, là thứ chúng ta mường tượng ngay đến trong đầu khi nghĩ đến 2 chữ pháo hoa.

Không cầu kỳ, không có đuôi kéo dài, chỉ đơn giản là một quả pháo nổ thành chùm sáng hình cầu, lấp lánh, lạo xạo giữa trời.

Còn cái tên "hoa mẫu đơn" được đặt là vì loài hoa này cũng có phong cách nở "bung lụa" giống như thế.

2. Kiểu "phản lực xoắn tròn" Girandola

Girandola là một từ tiếng Ý, có nghĩa là phản lực xoắn tròn.

Đúng như tên gọi, pháo Girandola khi khai hỏa sẽ tạo thành vòng lửa xoắn tròn, lao vút lên không trung rồi bung tỏa, tạo ra những tia sáng lấp lánh. Phát bắn có đi kèm âm thanh giống như tiếng huýt sáo.

3. Kiểu hoa cúc

Cũng giống như hoa mẫu đơn, pháo hoa cúc cũng là một loại pháo kinh điển. Khi nổ, quả pháo tạo thành những vệt sáng dài, rủ xuống giống như cánh hoa cúc bung nở.

4. Pháo tổ ong

Loại pháo này còn có tên khác là "pháo cá bay". Cả hai cái tên đều xuất phát từ hình dạng của pháo khi phát nổ: tạo ra một đám vệt sáng tí hon bay tán loạn, giống như ong vỡ tổ, hoặc đàn cá biển đang di cư vậy.

5. Pháo "liễu rủ"

Tuy hơi giống pháo hoa cúc, nhưng loại pháo hoa này sẽ để lại những vệt khói rất dài trên bầu trời. Khi nhìn qua, bạn sẽ thấy nó rất giống các nhánh liễu rủ trên mặt hồ.

6. Kiểu sao chổi tung hoành

Loại pháo này chỉ đơn giản là một chùm sáng bắn thẳng lên, không nổ bung, không toẽ. Thứ kèm theo nó là một cái đuôi phát sáng, giống hệt như sao chổi xẹt qua.

7. Pháo ngọc trai

Đúng như tên gọi, loại pháo này khi nổ sẽ phát ra những quả cầu ánh sáng nhiều màu sắc, tựa như những viên ngọc vậy. 

8. Pháo lá cọ

Cũng là bắn lên và nổ bung xoè, nhưng các tia lửa lại biến mất khá nhanh, không hề rủ xuống như pháo liễu hay pháo hoa mẫu đơn. 

Nguồn tham khảo: DIGG
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phẫn nộ những vụ hiếp dâm trẻ em mà thủ phạm chính là "yêu râu xanh" mang mặt nạ

    Chỉ trong thời gian ngắn, dư luận liên tục dậy sóng trước những vụ việc trẻ nhỏ bị hiếp dâm, giở trò đồi bại. Càng phẫn nộ hơn khi "yêu râu xanh" lại chính là hàng xóm, họ hàng thân thiết của nạn nhân.
  • Đọc thêm