Ngắm nhìn màn trình diễn pháo hoa cực đẹp nhưng nguy hiểm tột cùng

Cactus, Theo Helino 14:21 13/02/2018

Pháo hoa đẹp rực rỡ thì ai cũng biết rồi. Nhưng tại một ngôi làng ở Trung Quốc, truyền thống nơi đây là một loại pháo hoa kỳ lạ: không đẹp nhất, nhưng độc nhất và nguy hiểm nhất.

Chúng ta sắp được đón Tết Mậu Tuất và như bao Tết khác, đêm giao thừa năm nay sẽ sáng rực bởi ánh pháo hoa.

Chắc hẳn việc ngắm pháo hoa đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay, thế nhưng, có một loại hình pháo hoa cổ truyền ở Trung Quốc rất thú vị mà có lẽ bạn chưa biết.

Màn trình diễn nguy hiểm độc nhất vô nhị

Như một truyền thống, mọi ngôi làng ở Trung Quốc đều đốt pháo hoa và pháo nhỏ vào đêm giao thừa. Tuy nhiên, ở làng Nuanquan, một vùng chuyên sản xuất than ở phía Tây tỉnh Hà Bắc, cách Bắc Kinh 4 giờ đi xe, có một loại hình pháo hoa truyền thống độc đáo và nguy hiểm đến nỗi chỉ có người dân nơi đây mới dám làm.

Người thực hiện công việc này sẽ là một người thợ rèn gan dạ, chỉ mang mỗi một chiếc nón rộng vành và một cái áo da cừu, hất dung dịch sắt nóng chảy lên tường thành cổ. 

Khi dung dịch kim loại nóng chảy, với nhiệt độ hơn 2.900 độ F (1.593 độ C), tiếp xúc với bức tường bằng gạch lạnh, các tia lửa liền bắn lên theo hình vòng cung và rơi xuống như là mưa tuyết.

Pháo hoa của người nghèo

Màn trình diễn này được gọi là DaShuHua, có nghĩa là "đốn ngã cây hoa". Người làng Nuanquan kể lại rằng loại hình này đã xuất hiện được hơn 500 năm, và được sáng tạo bởi những người thợ rèn. 

Mỗi năm một lần vào ngày Tết Nguyên Tiêu - tức ngày Rằm tháng Giêng - màn pháo hoa đặc biệt này lại được tổ chức. Nhưng hiện nay, cơ hội chứng kiến lại càng ít đi.

Sui Jianguo thuộc thế hệ thợ rèn thứ 14 của ngôi làng. Sui đã biểu diễn DaShuHua được 25 năm và với hy vọng có thể thu hút nhiều khách du lịch đến vùng đất bị lãng quên này.

Sui đã giải thích cho phóng viên Bob Woodruff của tờ ABC rằng DaShuHua ban đầu chỉ là pháo hoa của người nghèo. 

Ngày xưa, chỉ có những nhà phú hộ ở Nuanquan mới có điều kiện đốt pháo chào năm mới. Thế nên những thợ rèn, khi tình cờ thấy những tia lửa bắn ra lúc nung sắt, đã thử hất vào những bức tường. Kết quả xuất sắc đến nỗi đã được giữ gìn đến ngày nay.

Khi được hỏi DaShuHua có đẹp hơn pháo hoa bình thường không, Sui chỉ nói: "Có thể không đẹp nhất, nhưng độc nhất."

Và những nguy hiểm nghiêm trọng

Pháo hoa loại thường hay DaShuHua, dù đẹp nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Một trong những rủi ro rõ ràng nhất của việc đốt pháo là chúng có thể gây tổn hại về mặt thể chất và gây thương tích đáng kể. 

Đối với DaShuHua thì càng nguy hiểm hơn, vì người trình diễn trang bị rất thô sơ, và nguy cơ tiếp xúc với sắt nóng chảy rất cao. 

Một nguy cơ khác có thể xảy ra là gây thiệt hại đối với các công trình kiến trúc xung quanh. Hay đơn giản thôi, chỉ có lửa là đã có nguy cơ gây tai nạn rồi! 

Bởi vậy nên nước ta đã cấm buôn bán, sản xuất và đốt pháo từ năm 1994. Hãy tuân thủ luật, nếu yêu thích thì hãy đợi đến đêm pháo hoa giao thừa năm nay nhé!

Nguồn: ABC News

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm