Năm mới, học cách sống chậm lại để cảm nhận cuộc sống rõ hơn

Lạc Hà, Theo Phụ nữ Việt Nam 22:03 23/01/2023

Năm mới cũng là lúc chúng ta nên học cách sống chậm lại một chút.

Cuộc sống hiện tại đang trôi đi với nhịp độ chóng mặt. Đôi khi, chúng ta tin rằng nếu không bận rộn làm việc thì tức là chúng ta đang sống lười biếng, không có mục tiêu, không phát huy hết khả năng của mình, lãng phí cuộc đời. Trong phần lớn cuộc đời mình, tôi đã tin vào điều đó. Tôi đã trở nên suy sụp rất nhiều để nhận ra rằng, sống chậm lại là một trong những điều lành mạnh nhất mà một người có thể làm cho tâm trí, cơ thể và tinh thần của mình.

Chậm lại không có nghĩa là bạn bỏ cuộc hay trốn tránh. Ngược lại, sống chậm lại có thể đẩy bạn đi theo đúng hướng mà bạn định đi, sống chậm lại giúp bạn đánh giá cao những điều mà bạn đã vô tình bỏ qua trong cuộc sống, sống chậm lại giúp bạn có tâm trí sáng suốt hơn và có thể kết nối với bản thân nhiều hơn.

Sống chậm lại giúp bạn thấy điều gì là quan trọng và điều gì không. Sống chậm lại cũng có thể giúp bạn giúp đỡ những người đang gặp khó khăn. Và sống chậm lại có thể khiến bạn mạnh mẽ hơn bạn nghĩ.

Khi tôi sống chậm lại, tôi không chỉ có thời gian cho bản thân mà còn cho những người tôi yêu thương và quan tâm.

Năm mới, học cách sống chậm lại để cảm nhận cuộc sống rõ hơn - Ảnh 1.

Thực ra, không dễ để tạm dừng cuộc sống và thói quen hàng ngày của tôi. Tôi muốn được làm việc mỗi ngày và kiếm sống chỉ để gia đình và bạn bè không coi tôi là một nỗi thất vọng. Khi tôi ở gần những người có cuộc sống đáng mơ ước, tôi cũng sẽ muốn cuộc sống của mình trở nên như vậy. Mặc dù tôi biết, vào lúc đó thì làm việc không phải là điều tốt nhất với mình, như tôi vẫn cố gắng tìm cách đối phó.

Tôi quyết định thiết lập một thói quen mỗi buổi sáng. Tôi bắt đầu thiền, cầu nguyện và biết ơn mỗi ngày. Điều này giúp tôi có đầu óc minh mẫn và trái tim ấm áp để đương đầu với bất kỳ thử thách nào mà tôi sẽ phải đối mặt trong suốt cả ngày và tuần. Sau đó, tôi sẽ viết ra các mục tiêu hàng tuần, hàng tháng và hàng năm. Đọc những điều này mỗi ngày đưa tôi ngày càng đến gần hơn với mục đích sống thực sự của mình.

Tôi tin rằng cuộc sống của mình đang thay đổi, tôi đang phát triển và đi theo hướng mà tôi muốn đi. Tôi biết rằng tôi đã được ban tặng nhiều hơn những gì tôi phải chịu đựng.

Năm mới, học cách sống chậm lại để cảm nhận cuộc sống rõ hơn - Ảnh 2.

Cùng với thiền định và cầu nguyện, tôi bắt đầu tập yoga. Tôi không phải là chuyên gia nhưng tôi càng tập luyện nhiều thì tôi càng trở nên giỏi hơn. Cơ thể tôi cuối cùng cũng đã được tập trung và bình yên. Tâm trí cũng như cơ bắp của tôi trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi trở nên linh hoạt hơn. Tinh thần của tôi sẵn sàng đối mới. Tôi cảm thấy cuộc sống và năng lượng mới đang được phục hồi trong cơ thể mình và cảm giác đó thật tuyệt vời.

Có rất nhiều khoảnh khắc tôi ngồi trong im lặng. Không phải vì tôi buồn hay gì cả, mà vì tôi quên mất sự tĩnh lặng là như thế nào. Chỉ cần hít một hơi thật sâu và lắng nghe thế giới xung quanh bạn. Để nghe tiếng chim hót líu lo, tiếng lá cây xào xạc, tiếng dế kêu trong đêm, làn gió nhẹ mát lành thoảng qua da và thậm chí là cả tiếng cười đùa của hàng xóm khi họ ngồi với người thân bên hiên nhà hoặc ban công.

Đó là một số điều nhỏ bé mà tôi bắt đầu nhận thấy về cuộc sống. Tôi bắt đầu đánh giá cao những gì hiện hữu xung quanh mình. Cách nhìn của tôi về cuộc sống trở nên khác biệt đáng kinh ngạc so với trước đây. Và tôi hoan nghênh sự thay đổi này.

Tôi thấy không cần phải phản ứng với những tình huống vô nghĩa xảy ra mà trước đây có thể khiến tôi bực mình. Tôi bắt đầu thực sự thấy tầm quan trọng và ý nghĩa cuộc sống của mình.

Sống chậm lại giúp tôi sống trong khoảnh khắc thay vì vội vã trong cuộc sống mà không có mục đích hay định hướng. Nó đã mang lại cho tôi sức mạnh và thậm chí cả những thách thức mà bây giờ tôi phải thực hiện từng bước một.

Sự chậm lại này đã khiến tôi trở thành một người tốt hơn từ trong ra ngoài.

*Bài viết của tác giả Sheridan Taylor.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày