Mỹ sẽ trả phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm y tế

Phạm Huân, Theo VOV 18:14 04/04/2020

Mỹ sẽ sử dụng gói hỗ trợ liên bang thanh toán cho các bệnh viện điều trị Covid-19 nếu các bệnh viện này đồng ý không thu viện phí hoặc các chi phí khác.

Tổng thống Donald Trump đã thông báo kế hoạch này tại cuộc họp báo của nhóm đặc trách chống Covid-19 ngày 3/4 trong bối cảnh Nhà Trắng đang đối mặt với chỉ trích vì đã không đưa ra thời hạn ghi danh đặc biệt đối với những người xin bảo hiểm theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (Affordable Care Act). Phe Dân chủ trong Quốc hội cũng gây sức ép lên chính phủ và các công ty bảo hiểm nhằm miễn trừ chi phí điều trị cho những người mất bảo hiểm do công ty sử dụng lao động chi trả trong bối cảnh số lượng việc làm bị mất đang gia tăng.

Mỹ sẽ trả phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm y tế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Bệnh nhân không có bảo hiểm ở Mỹ sẽ được các bệnh viện gửi hóa đơn sau khi được điều trị. Những bệnh nhân này cũng có thể bị tính tiền chăm sóc y tế được thực hiện bởi các bác sĩ không trực tiếp được tuyển dụng bởi bệnh viện. Cả hai điều này sẽ đều bị cấm theo kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump và các bệnh viện sẽ được hoàn phí theo các mức độ hiện nay của chương trình bảo hiểm y tế Medicare.

Bộ trưởng Y tế và các dịch vụ nhân sinh Alex Azar cho biết các bệnh viện được nhận kinh phí từ gói hỗ trợ sẽ bị cấm tính tiền đối với bệnh nhân không có bảo hiểm khoản chênh lệch giữa khoản kinh phí hỗ trợ và chi phí điều trị.

Hiện các bệnh viện ở Mỹ đang chờ nhận được khoản kinh phí hỗ trợ trong khi các quan chức chính phủ đang tìm cách xác định các mức phân chia khoản tiền này. Khoản tiền này sẽ được coi như hỗ trợ doanh thu, trang trải chi phí cho người không có bảo hiểm và nhu cầu của bệnh viện. Ví dụ, nhu cầu có thể cao hơn đối với các bệnh viện ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Các bệnh viện ở Mỹ thường mất một khoản tiền lớn hàng năm do không thu được viện phí từ một số bệnh nhân. Theo Hiệp hội bệnh viện Mỹ, số tiền này lên tới hơn 38 tỷ USD trong năm 2017.

Lãnh đạo các bệnh viện đã bày tỏ lo ngại về các chi phí họ có thể phải gánh chịu từ việc số người mất việc đang gia tăng cũng như việc các công ty tuyển dụng lao động ngừng thanh toán bảo hiểm y tế cho nhân viên của mình. Khoảng 6,6 triệu người dân Mỹ đã làm đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua và tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3 đã tăng lên 4,4% từ 3,5% trong tháng 2, mức tăng cao nhất trong 1 tháng kể từ tháng 1/1975.

Những người mất việc có thể sẽ đủ điều kiện đăng ký Medicaid, chương trình hợp tác của chính phủ tiểu bang và liên bang nhằm thanh toán bảo hiểm y tế cho người có thu nhập thấp và người tàn tật. Điều này sẽ có ý nghĩa quan trọng tại thủ đô Washington và 37 tiểu bang từng mở rộng phạm vi chi trả theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền nhằm tạo điều kiện cho nhiều người được thanh toán bảo hiểm.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng cho phép các bang nới lỏng một số yêu cầu, nhằm tạo điều kiện cho các cá nhân đăng ký Medicaid được nhanh và dễ hơn. Quốc hội Mỹ tuần trước đã thông qua Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế Coronavirus (Cares Act) trị giá 2.000 tỷ USD với khoản ngân sách hơn 100 tỷ USD dành cho các bệnh viện và trung tâm y tế cộng đồng đang đối phó với Covid-19.

Các bác sĩ, các điều trị viên về hô hấp và các nhân viên y tế có thể làm việc tại bệnh viện nhưng không được tuyển dụng trực tiếp hiện đang lo ngại về chi phí điều trị cho các bệnh nhân không có bảo hiểm, tuy nhiên họ có thể sẽ không được thanh toán theo chương trình của chính phủ đối với các bệnh viện.

Các quan chức chính phủ hiện đang cân nhắc cách thức giảm bớt ảnh hưởng của đại dịch đối với các bệnh nhân không có bảo hiểm và các bệnh viện kể từ đầu tháng 3. Việc dự định sử dụng gói hỗ trợ cho thấy chính phủ Mỹ có thể sẽ không theo đuổi khuyến nghị trước đó về việc sử dụng một chương trình thảm họa quốc gia để thanh toán cho các bệnh viện và bác sĩ chi phí chăm sóc các bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm./.

Mỹ sẽ trả phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không có bảo hiểm y tế - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm