Mỹ không tiếp nhận nữ công dân tham gia IS tại Syria hồi hương

Lê Ánh, Theo TTXVN 13:22 21/02/2019

Tổng thống Donald Trump xác nhận đã "chỉ thị" cho Ngoại trưởng Mike Pompeo không cho phép Hoda Muthana, 24 tuổi, tuyên truyền viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, trở về Mỹ.

Ngày 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không cho phép Hoda Muthana, 24 tuổi, tuyên truyền viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, trở về Mỹ với lý do cô không phải là một công dân của nước này.

Mỹ không tiếp nhận nữ công dân tham gia IS tại Syria hồi hương - Ảnh 1.

Hoda Muthana. (Nguồn: AFP)

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump xác nhận đã "chỉ thị" cho Ngoại trưởng Mike Pompeo không cho phép cô Muthana trở lại Mỹ.

Trong một thông báo ngắn gọn, Ngoại trưởng Pompeo cũng khẳng định cô này không phải là một công dân Mỹ và sẽ không được chấp nhận vào nước này.

Ông nhấn mạnh cô Muthana không có cơ sở pháp lý nào chứng minh mình là công dân Mỹ, không có hộ chiếu Mỹ hợp lệ, không có quyền sở hữu hộ chiếu hay thị thực tới Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang gây sức ép để các quốc gia châu Âu phải tiếp nhận công dân từng đầu quân cho IS hồi hương.

Nhiều khả năng, quyết định này có thể khiến Chính phủ Mỹ phải đối mặt với một thách thức pháp lý mà thông thường những vụ việc liên quan tới quyền công dân tại Mỹ, cá nhân đâm đơn rất hiếm khi thất bại.

Luật sư riêng của Muthana cũng đã công bố một giấy khai sinh cho thấy cô sinh ra tại New Jersey năm 1994 và theo luật pháp Mỹ, những đứa trẻ được sinh ra trên lãnh thổ Mỹ sẽ được tự động cấp quyền công dân Mỹ.

Tuy nhiên, việc cha của Muthana từng là một nhà ngoại giao Yemen làm việc tại Mỹ có thể sẽ ủng hộ cho những lập luận của giới chức Mỹ vì theo luật, con của các nhà ngoại giao nước ngoài sẽ không được cấp quyền công dân Mỹ theo cơ chế kể trên.

Nhưng luật sư của Muthana cũng phản biện rằng cô được sinh ra tại Mỹ khi cha cô đã chấm dứt vai trò của một nhà ngoại giao từ nhiều tháng trước đó.

Muthana, lớn lên tại bang Alabama của Mỹ, được cho là tới Syria tham gia lực lượng IS bằng hộ chiếu Mỹ từ năm 2014. Cô này sau đó đăng trên tài khoản Twitter cá nhân bức ảnh cùng 3 người phụ nữ khác đốt các hộ chiếu phương Tây của chính mình, trong đó có một hộ chiếu Mỹ.

Suốt thời gian sau đó, cô này liên tục đăng tải những lời kêu gọi cực đoan, phản đối người Mỹ trên trang cá nhân. Nhưng gần đây, khi IS dần bị đánh bật khỏi các thành lũy chính ở Syria và Iraq, Muthana lại bày tỏ hối cải và mong muốn được trở về Mỹ cùng một đứa con chung với một trong 3 người chồng Hồi giáo cực đoan của mình./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày