Hai phần tử IS kích hoạt đai bom liều chết tại nhà thờ Philippines

LÊ ÁNH, Theo TTXVN 10:13 28/01/2019

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thừa nhận đã tiến hành vụ đánh bom kép nhằm vào một nhà thờ Công giáo tại Jojo, hòn đảo miền Nam Philippines làm ít nhất 19 người thiệt mạng ngày 27/1.

Hai phần tử IS kích hoạt đai bom liều chết tại nhà thờ Philippines  - Ảnh 1.

Hiện trường đổ nát tại nhà thờ ở Jolo, tỉnh Sulu, Philippines sau vụ đánh bom ngày 27/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tổ chức chuyên theo dõi hoạt động của các phần tử Hồi giáo (SITE), IS đã ban bố một thông cáo thừa nhận hai kẻ đánh bom liều chết của tổ chức này đã kích hoạt 2 chiếc đai chứa bom trong nhà thờ và khu đậu xe tại thành phố Jojo, tỉnh Sulu. Thành phố này từ lâu đã bị coi là thành trì của lực lượng phiến quân Hồi giáo tại Philippines, quốc gia có chủ yếu dân số theo Công giáo.

Giới chức Philippines cho biết hai vụ đánh bom đã khiến ít nhất 19 người thiệt mạng và 48 người khác bị thương, bao gồm cả binh sĩ chính phủ và dân thường.

Các vụ nổ xảy ra vào thời điểm nhiều tín đồ đến dự buổi lễ sáng Chủ nhật vào lúc 8 giờ (theo giờ địa phương).

Vài ngày trước đó, nhiều tỉnh thành trên cả nước Philippines đã phê chuẩn Luật Bangsamoro - một đạo luật mới mở đường cho việc thiết lập một vùng tự trị rộng lớn hơn cho người Hồi giáo Philippines tại Mindanao - thành trì của phiến quân Hồi giáo.

Việc phê chuẩn đạo luật này được kỳ vọng sẽ mang lại hòa bình và phát triển cho khu vực miền Nam Philippines sau nhiều thập kỷ xung đột khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Sulu, trong đó có thành phố Jolo đã bác bỏ đạo luật trên trong một cuộc trưng cầu ý dân hôm 21/1. Trong khi đó, Ủy ban Bầu cử Philippines khẳng định đạo luật trên đã được phê chuẩn sau khi nhận được 1,5 triệu phiếu ủng hộ của cử tri.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung quốc vẫn xét nghiệm covid qua hậu môn tất cả người nước ngoài nhập cảnh dù bị chỉ trích kịch liệt

    Đứng trước xét nghiệm COVID-19 qua đường hậu môn của Trung Quốc, nhiều du khách nước ngoài đã tỏ ra khó chịu, phàn nàn về sự bất tiện, thậm chí than thở bị chấn thương tâm lý. Xét nghiệm này có gì mà bị phản ứng như vậy?
  • Đọc thêm