Bỏ nhà ra đi để gia nhập IS, nữ sinh Anh hối hận muốn trở về khi đã mang bầu 9 tháng

WANGJIN, Theo Helino 16:07 14/02/2019

Cô bé người Anh Shamima Begum, sinh năm 2000, bỏ nhà ra đi khi mới 15 tuổi để tham gia tổ chức khủng bố IS, nhưng ai dè...

Năm 2015, Shamima Begum, nữ sinh người Anh cùng với 2 người bạn đã bỏ nhà ra đi để gia nhập phiến quân Hồi giáo ISIS. 4 năm sau, cô gái sinh năm 2000 được tờ Times tìm thấy trong trại tị nạn hồi giáo với một bào thai 9 tháng tuổi, 2 đứa con đã chết yểu khi mới còn ẵm ngửa và người chồng đang bị bắt giữ, ở đâu thì cô không biết.

"Shamima Bất Hối"

"Em chưa bao giờ hối tiếc vì đã tới Syria" là câu trả lời thản nhiên mà Shamima kể với The Times. 

Bỏ nhà ra đi để gia nhập IS, nữ sinh Anh hối hận muốn trở về khi đã mang bầu 9 tháng - Ảnh 1.

Đi thật xa để trở về nhưng những trải nghiệm "đáng quý" tại Syria chưa bao giờ khiến cô gái trẻ phải hối tiếc.

"Em biết người ta nghĩ gì về em, em đọc hết tất cả những thứ trên mạng, nhưng em chỉ muốn về nhà và sẵn sàng làm mọi thứ để được về nhà, đẻ con và nuôi con trong bình yên" là những tâm sự từ đáy lòng của cô gái 19 tuổi, sau 4 năm lăn lộn với khói lửa chiến trường tại vùng đất hỗn loạn nhất hành tinh. 

Năm 2015, Shamima 15 tuổi, ngây thơ và dại dột, cùng 2 người bạn khác của mình là Kadiza Sultana và Amira Abase đã bỏ thầy bỏ bạn, bỏ cha bỏ mẹ để khăn gói lên đường tới Syria cùng với một nhóm 4 cô gái khác, cũng học tại trường Bethnal Green Academy. 

7 cô gái cưới 7 ông chồng đều là những "chiến binh cảm tử" của Tổ chức nhà nước hồi giáo tự xưng ISIS. Kadiza Suktana đã chết trong một đợt không kích nhằm vào Raqqa tháng 5 năm 2016. Khói lửa chiến tranh đã chia cắt hội những cô gái đồng hương Anh Quốc lấy chồng IS. Shamima chỉ còn nghe loáng thoáng rằng một vài trong số họ còn sống. 

Vừa đặt chân đến Raqqa (Syria) năm 2015, Shamima cưới ngay một ông chồng người Hà Lan đã cải đạo hồi và có với nhau vài đứa con. Năm 2017, Shamima rời Raqqua cùng chồng nhưng hai đứa con, một trai, một gái, một 9 tháng tuổi, một 3 tháng tuổi, chết ngay sau vài tháng tại nơi ở mới. Nghèo khó, loạn lạc, suy dinh dưỡng, con trai của Shamima qua đời thậm chí còn không rõ nguyên nhân, tờ The Times thuật lại. 

"Cuộc sống ở đây cũng BÌNH THƯỜNG" cho đến khi mất chỗ dựa

Ngoài việc có hai đứa con yểu mệnh qua đời ra, Shamima cảm thấy cuộc sống giữa vòng vây khủng bố khá... bình thường. Cô nàng thậm chí còn không tỏ ra sợ hãi khi xem những hình ảnh từ các vụ hành quyết man rợ của phiến quân IS đối với con tin nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi người chồng bị bắt giữ, không còn chỗ dựa, đang mang thai đứa con thứ ba, Shamima thật sự muốn trở về nhà. 

Bỏ nhà ra đi để gia nhập IS, nữ sinh Anh hối hận muốn trở về khi đã mang bầu 9 tháng - Ảnh 2.

Chị cả của Shamima, năm 2015, lên TV tìm em trong vô vọng...

Chính phủ Anh Quốc khẳng định rằng họ sẽ không bình luận thêm gì về trường hợp của Shamima, tuy nhiên, bất kỳ ai trở về nước Anh từ lãnh thổ của IS đều sẽ phải trải qua những đợt điều tra gay gắt. Bộ trưởng bộ an ninh Ben Wallace nói: "Chính phủ Anh Quốc không khuyến khích công dân đi qua lãnh thổ Syria và một số vùng của Iraq bởi đây được coi là khu vực nguy hiểm. Bất kỳ ai có liên quan tới các xung đột tại khu vực này đều sẽ bị điều tra để đảm bảo rằng họ không trở thành bất kỳ mối đe dọa nào cho nước Anh".

Luật sư riêng của Shamima đã nói chuyện với gia đình của em và thuật lại rằng: "Họ cần thời gian để chấp nhận những điều đã xảy ra".

Gia nhập IS trở thành "trào lưu" của giới trẻ

Không chỉ có hội ba cô gái của Shamima bỏ nhà theo IS năm 2015 và 4 "tiền bối" cùng trường ra đi năm 2014, nhiều thành phần cực đoan từ khắp mọi nơi trên thế giới đã gia nhập tổ chức khủng bố này như một cách thể hiện lòng trung thành với niềm tin của họ. Cùng năm 2015, Tasneem Hussein, nữ sinh ngày dược người Sudan từ bỏ một tương lai xán lạn trong gia đình khá giả, bố làm giám đốc bệnh viện công để tập hợp một nhóm bạn theo đuổi cuộc sống của những chiến binh thánh chiến tại Syria. 

Bỏ nhà ra đi để gia nhập IS, nữ sinh Anh hối hận muốn trở về khi đã mang bầu 9 tháng - Ảnh 3.

Amir Millson, trai đẹp bỏ mạng vì gia nhập IS.

Năm ngoái, người mẫu Amir Millson, người đàn ông được tạp chí Cleo Malaysia bầu chọn là "Trai đẹp vô chủ lý tưởng nhất Malaysia năm 2010" cũng đã ly dị vợ và lên đường sang Syria làm khủng bố, sau đó chết thảm tại đây vì đạp trúng một quả mìn. 

Theo Metro, Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm