Mỹ cấm dùng hộp xốp đựng thực phẩm

Thái An, Theo Tiền Phong 16:29 02/05/2019

Các hộp xốp đựng thức ăn, đồ uống làm từ Styrofoam (polystyrene) sẽ bị cấm ở bang Maine sau khi thống đốc Janet Mills ký dự luật hôm 1/5.

Theo luật mới (có hiệu lực từ 1/1/2021), các nhà hàng, quán ăn, quán café, cửa hàng thực phẩm không được sử dụng hộp xốp polystyrene bởi vì chúng không thể tái chế ở bang Maine, CNN đưa tin ngày 2/5. Luật mới cũng cấm các loại que khuấy đồ uống làm từ nhựa.

Những ai vi phạm luật có thể bị phạt tới 100 USD (2,3 triệu đồng).

Maine trở thành bang đầu tiên ở Mỹ ra lệnh cấm này trong bối cảnh việc sử dụng túi ni-lông và các loại sản phẩm dùng một lần khác như ống hút nhựa đang lan tràn khắp cả nước.

“Maine đã chứng tỏ bang lại là người đi đầu trong bảo vệ môi trường. Lần này là loại bỏ các loại hộp xốp dùng một lần – loại hộp gây ô nhiễm phổ biến, đắt đỏ và chết người”, Sarah Lakeman (Hội đồng Tài nguyên thiên nhiên Maine) tuyên bố.

Theo Hội đồng Tài nguyên thiên nhiên Maine, hộp xốp chứa thực phẩm là 1 trong 10 loại sản phẩm bị vứt rác nhiều nhất ở Mỹ. Mỗi năm, hơn 256 triệu chiếc cốc, đĩa, bát, hộp xốp dùng một lần bị thải ra ở bang Maine.

Khoảng 15 thành phố, thị trấn ở Maine đã cấm hộp xốp đựng thực phẩm.

Mỹ cấm dùng hộp xốp đựng thực phẩm - Ảnh 1.

Người dùng hộp xốp như thế này ở bang Maine có thể bị phạt 100 USD. Ảnh: Shuttlecock.

Hộp xốp hấp thụ độc tố nhanh hơn

Các bang như New York, California đã cấm túi ni-lông dùng một lần. Các bang khác như Tennessee, Florida đang bàn thảo áp dụng biện pháp tương tự.

Cơ quan lập pháp bang Maryland đã thông qua dự luật cấm polystyrene nhưng chưa rõ thống đốc Larry Hogan sẽ ký dự luật này hay không.

Nghị sĩ bang Maryland, bà Brooke Lierman, nói: “Polystyrene không thể tái chế giống như nhiều loại sản phẩm khác. Nó ở trong môi trường hàng thập kỷ, cuối cùng phân hủy thành các hạt, gây ô nhiễm môi trường, làm tổn hại động vật hoang dã và ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế của chúng ta”.

Rất khó xử lý polystyrene vì nó dễ dàng phân rã ra từng mảnh nhỏ, Ashley Van Stone, giám đốc điều hành của tổ chức phi chính phủ “Trash Free Maryland”, nói. Ngoài ra, chất xốp này hấp thụ các độc tố nhanh hơn các loại nhựa khác, động vật hoang dã (tôm, cá, rùa…) lại tưởng mảnh vụn polystyrene là thức ăn nên nuốt chúng. Con người nhiều khi lại ăn phải những con vật nuốt polystyrene hấp thụ độc tố.

Người ta dùng hợp chất hữu cơ styrene để sản xuất polystyrene và nhiều loại polymer khác. Trong khi đó, Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ và Cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư cho rằng, styrene có thể là một chất gây ung thư ở người.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm