Toàn thế giới loại bỏ rác nhựa: Thái Lan chính thức cấm 3 loại nhựa vào cuối năm 2019

T.O.P, Theo Helino 14:21 23/04/2019

Thêm một quốc gia nữa có động thái rõ rệt đối với vấn đề rác nhựa đang nổi cộm trên hành tinh này.

Trước khủng hoảng rác nhựa đang ngày một nặng nề, các quốc gia đang có những động thái nhất định để đối phó. Mới đây nhất là Thái Lan, với quy định sẽ cấm 3 loại nhựa vào ngay cuối năm 2019.

Toàn thế giới loại bỏ rác nhựa: Thái Lan chính thức cấm 3 loại nhựa vào cuối năm 2019 - Ảnh 1.

Cụ thể, 3 loại nhựa bị cấm trong năm nay sẽ là hạt vi nhựa (microbeads - có trong các loại mỹ phẩm), màng nhựa bọc chai (cap seal), và nhựa phân hủy sinh học (oxo-degradable plastic). Mục tiêu của họ là năm 2022 sẽ cấm thêm được 4 loại nhựa dùng 1 lần nữa, bao gồm túi nhựa, hộp xốp, cốc nhựa và ống hút.

Toàn bộ kế hoạch này được đưa ra trong bản Lộ trình kiểm soát rác nhựa 2018 - 2030 đã được Nội các Thái Lan thông qua. Bản kế hoạch thậm chí có cả tham vọng biến Thái Lan trở thành quốc gia tái chế nhựa 100% vào năm 2027, dù là dưới nhiều hình thức khác nhau như biến nhựa thành năng lượng. 

Toàn thế giới loại bỏ rác nhựa: Thái Lan chính thức cấm 3 loại nhựa vào cuối năm 2019 - Ảnh 2.

Các loại nhựa sẽ bị cấm tại Thái Lan đến năm 2022

Nội các Thái Lan đã xác nhận bản kế hoạch này và giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện. Các ban ngành liên quan cũng sẽ được làm rõ nhiệm vụ của mình, nhằm thực hiện kế hoạch này theo đúng lộ trình đã đề ra.

Theo thông tin từ Cục Xúc tiến chất lượng Môi trường, mỗi người Thái trung bình thải ra 1,14kg rác mỗi ngày, đóng góp đến 27 triệu tấn rác cho thế giới mỗi năm. Tính riêng rác nhựa, mỗi người sử dụng 8 túi nhựa/ngày, tương đương với 500 triệu túi nhựa trên phạm vi toàn quốc gia.

Có một phần không nhỏ rác nhựa lọt ra biển, chiếm đến 16% rác thải trên các đại dương.

Tại sao nhựa phân hủy sinh học (oxo-degradable plastic) cũng bị cấm?

Nhựa phân hủy sinh học về cơ bản là loại nhựa có thể bị chuyển hóa bởi các vi sinh vật, giải phóng carbon để trở thành một phần vật chất hữu cơ. Hay nói cách khác, đây là loại nhựa có thể phân hủy.

Nhưng nếu vậy thì tại sao nó lại bị cấm? 

Nguyên nhân là vì phương thức sản xuất loại nhựa này tại đa số các quốc gia khiến cho nó không thực sự phân hủy được. Loại nhựa này đúng là kém bền hơn, vẫn phân rã, nhưng không thực sự đi vào vòng tuần hoàn của hệ sinh thái và vẫn có hại cho môi trường.

Toàn thế giới loại bỏ rác nhựa: Thái Lan chính thức cấm 3 loại nhựa vào cuối năm 2019 - Ảnh 3.
Tham khảo: CNN, The Cabinet, Nation, Thaiger

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm