Bài hát Việt

Uyên Linh "thi đấu" với học trò các diva

HG, Theo Trí Thức Trẻ 12:51 03/01/2015

Uyên Linh một mình trình diễn tận 3 ca khúc trong Chung kết "Bài hát Việt 2014".

Chương trình "Bài Hát Việt" tiếp tục đi qua một năm 2014 thành công với những phát hiện thú vị về cả sáng tác lẫn các tên tuổi nghệ sĩ trẻ. Nếu 2 năm 2012, 2013 được đánh giá là giai đoạn “ươm mầm” cho những tài năng trẻ bước ra từ những cuộc thi truyền hình thực tế, thì 2014 chính là năm “hái quả ngọt” với hàng loạt những ca khúc chất lượng, được giới chuyên môn đánh giá cao.

Là một nghệ sĩ tiên phong cả về phong cách trình diễn lẫn âm nhạc, Nguyễn Đình Thanh Tâm đã trải qua một năm lột xác ngoạn mục. Từ một ca sĩ chuyên hát các ca khúc có cấu trúc phức tạp, khó nghe và đề cao tính trừu tượng, Nguyễn Đình Thanh Tâm đã biết khai thác những đề tài dễ chịu, gần gũi hơn. 2 ca khúc “Nghe ta hồi sinh” và “Gặp tôi mùa rất đông” của Nguyễn Đình Thanh Tâm đều được phối khí theo phong cách sôi động, cuồng nhiệt, tạo sự song hành với giọng hát nội lực của chàng kiến trúc sư trẻ tuổi này. 

Uyên Linh "thi đấu" với học trò các diva 1

Tất nhiên, nếu nói đến sự dẫn đường bằng tinh thần dũng cảm, không thể bỏ qua Trúc Nhân. Sau hiện tượng “Đông”, một sáng tác của Vũ Cát Tường, Trúc Nhân vẫn không hề buông bỏ tính chuyên môn và chọn cho mình con đường khó. Nhưng nhờ sự quyết tâm và may mắn, Trúc Nhân đã có một năm đặc biệt thành công. Dù hát Pop hay theo hơi hướng nhạc kịch, Trúc Nhân vẫn có sự hấp dẫn đặc biệt trên sân khấu, có thể nói “4 chữ lắm” là một hiện tượng không thể bỏ qua trong năm 2014 này.

Uyên Linh "thi đấu" với học trò các diva 2

Rất ngẫu nhiên và thú vị, những ca sĩ tạo được dấu ấn trong năm 2014 đều có mặt trong đêm Chung kết quan trọng của sân khấu "Bài Hát Việt". Nguyễn Trần Trung Quân cũng góp mặt trong 2 ca khúc là “Ngày khát” và “Ảo ảnh trưa”. Nếu được bình chọn là ca sĩ có sự lột xác mạnh mẽ nhất trong năm vừa qua, thì điều đó cũng hoàn toàn phù hợp với Quân. Từ một ca sĩ không có chất giọng lợi thế, Quân lột xác chỉ sau đúng 1 năm “ở ẩn” và “tầm sư học đạo”. 

Uyên Linh "thi đấu" với học trò các diva 3

Một Trung Quân khác cũng góp mặt trong đêm chung kết này là Trung Quân Idol với một sáng tác của Tiên Tiên, “Sài Gòn nhớ”. Cũng phải nói thêm rằng, nếu 2012 là năm Trung Quân Idol gắn liền với những cơn mưa, thì 2014 anh lại chọn gắn liền với nhạc sĩ trẻ Tiên Tiên như một sự tìm tòi mới. 

Uyên Linh "thi đấu" với học trò các diva 4

Bên cạnh những cá tính và sự nổi bật, tất nhiên không thể thiếu những làn gió tươi mát tạo không khí dễ chịu cho mặt bằng chung nhạc nhẹ đương đại, đó là Đinh Mạnh Ninh với “Mùa đông”, là ban nhạc Hạc San với “Hoang tàn”, là Nhật Thủy với “Lời ru một mình” hay Tạ Quang Thắng với “Duyên”. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu như không kể tên Vũ Cát Tường với “Yêu xa”. Dù đang xa rời dần những bản Pop ngọt ngào để cá tính hoá bản thân, nhưng Cát Tường cũng là điểm sáng không thể thiếu.

Uyên Linh "thi đấu" với học trò các diva 5

Uyên Linh "thi đấu" với học trò các diva 6

Uyên Linh "thi đấu" với học trò các diva 7

Uyên Linh "thi đấu" với học trò các diva 8

Cuối cùng, cũng là đặc biệt nhất của đêm Chung kết, là sự xuất hiện được đón đợi của ca sĩ Uyên Linh. Cô sẽ 1 mình trình diễn 3 ca khúc, đó là “Khoảng trống”, “Có đôi khi” và “Như giọt sương rơi”. Còn nhớ, nhờ Uyên Linh mà trong đêm liveshow 9 vừa rồi, 2 ca khúc “Có đôi khi” và “Như giọt sương rơi” đồng thời trở thành Bài hát của tháng.

Uyên Linh "thi đấu" với học trò các diva 9

Đêm chung kết Bài Hát Việt 2014 vẫn sẽ là “sân nhà” của Uyên Linh, tạo lợi thế để cô theo đuổi giải “Ca sĩ thể hiện hiệu quả” và đưa các ca khúc mà cô trình diễn có khả năng cao trở thành “Bài hát của năm”. Tuy nhiên, cơ hội trong sân chơi này cũng được chia đều cho tất cả mọi người khi Uyên Linh phải “đối đầu” với các giọng ca là học trò của các diva nổi tiếng như: Nguyễn Trần Trung Quân (học trò Thanh Lam), Vũ Cát Tường (học trò Hồng Nhung), Nhật Thủy (học trò Mỹ Linh)… 

Uyên Linh "thi đấu" với học trò các diva 10

Còn những cái tên từ mới mẻ, dần trở nên quen thuộc trong năm qua như Tiên Tiên, Phạm Toàn Thắng… đều là thương hiệu nặng ký cho các giải thưởng về khu vực nhạc sĩ, hay ca khúc ấn tượng. Chưa có năm nào, đêm Chung kết "Bài Hát Việt" lại trở nên gay cấn và khó đoán như năm 2014 này. Chương trình sẽ lên sóng vào ngày 22/1/2015 lúc 21h trên VTV6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng, Trấn Thành bị chỉ trích vì xưng hô "bạn - tôi" dù kém cố ca sĩ 17 tuổi

    Vào lúc 12h15 hôm nay (ngày 28/9), ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng sau chuỗi ngày chiến đấu mạnh mẽ với Covid-19. Sự ra đi của nữ ca sĩ khiến cả showbiz đau lòng và tiếc thương. Cố ca sĩ Phi Nhung hưởng dương 51 tuổi.
  • Đọc thêm