Tưởng nhớ cố nhạc sĩ Thuận Yến qua những ca khúc để đời

HG, Theo Trí Thức Trẻ 17:32 24/05/2014

Nhạc sĩ Thuận Yến - bố của ca sĩ Thanh Lam là người đã để lại cho nền âm nhạc Việt Nam nhiều tác phẩm còn mãi với thời gian.

Thuận Yến - người nhạc sĩ tài năng của nền âm nhạc Việt Nam đã vừa qua đời do bệnh nặng, để lại nhiều nuối tiếc trong lòng khán giả. Với lòng nhiệt huyết và sự cống hiến hết mình cho nước nhà, chắc chắn Thuận Yến sẽ mãi là một tượng đài và được người yêu nhạc ghi nhớ, tôn trọng trong nhiều năm về sau.

Thuận Yến có tên khai sinh là Đoàn Hữu Công, sinh ngày 15/8/1935, quê ở Duy Xuyên, Quảng Nam, hiện cư trú tại Hà Nội. Ông có vợ là nghệ sĩ đàn tỳ bà Thanh Hương, con gái là ca sĩ Thanh Lam, con trai là DJ Trí Minh. Ông tham gia công tác từ năm 1949, là cán bộ văn nghệ của Đoàn văn công Khu ủy Liên khu V, sau đó theo học lớp Trung cấp sáng tác tại Trường âm nhạc Việt Nam. Bước vào kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông viết ngay những bài hát động viên thanh niên lên đường: "Ba lô ta buộc cho chặt", "Vành lá ngụy trang rất xanh"...

Năm 1965, lên đường trở lại chiến trường sáng tác, lấy bút danh là Thuận Yến, với những ca khúc của thời kỳ này như: "Hát mừng quê ta giải phóng", "Mỗi bước ta đi", "Bài ca tiếp vận", "Mỗi dòng thư Bác sáng ngời niềm tin". Ông đã có mặt trên chiến trường Trị Thiên - Huế và khi cuộc đấu tranh chính trị phát triển mạnh, ông đã viết ca khúc "Người mẹ miền Nam tay không thắng giặc" được nhanh chóng phổ biến rộng rãi ở cả hai miền Nam, Bắc. Về cái tên Thuận Yến: Nhạc sĩ lấy hai chữ Duy Thuận quê cha với Duy Yên quê mẹ ghép lại thành Thuận Yên, người biên tập tưởng nhầm là Yến nên Đài Tiếng nói Việt Nam đọc là Thuận Yến. Ông ở chiến trường không thể sửa được, thế là cái tên Thuận Yến đã gắn liền với ông cho đến ngày hôm nay.


Nhạc sĩ Thuận Yến cùng vợ là nghệ sĩ đàn tỳ bà Thanh Hương


Nhạc sĩ Thuận Yến cùng vợ, con gái Thanh Lam và con trai là DJ Trí Minh


Sau đó, ông trở lại miền Bắc theo học Đại học Sáng tác nhạc viện Hà Nội, ông đã sáng tác một số tác phẩm khí nhạc, trong đó có bản Sonate "Tự Nguyện" và Trang giao hưởng 5 chương "Khúc nhạc miền Trung" và hành khúc "Những bàn chân không mỏi".

Về Đoàn văn công Tổng cục xây dựng kinh tế, ông tiếp tục viết ca khúc, có những ca khúc nổi tiếng về đề tài ca ngợi lãnh tụ: "Bác Hồ - một tình yêu bao la", "Vầng trăng Ba Đình" và những đề tài khác như: "Lênin, Người đến đất nước tôi" (Giải nhì cuộc thi nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân VN), "Hương tràm", "Chia tay hoàng hôn" (thơ Hoài Vũ), "Tình yêu không lời" rất được hoan nghênh. Ngoài ra ông còn viết nhạc cho múa ("Bông sen đỏ", "Anh còn sống mãi"), nhạc cho phim ("Khoảng trời chiến sĩ", "Hát ở chiến hào").
Thanh Lam là người đã đưa nhiều sáng tác của cha mình đến gần hơn với công chúng

Nhạc sĩ Thuận Yến đã xuất bản các album tuyển chọn: "Đi tìm trái tim", "Chia tay hoàng hôn". Ông đã nhận được nhiều giải thưởng cho các sáng tác của mình: "Vầng trăng Ba Đình" (Giải nhất ca khúc của Bộ văn hoá, 1987), "Màu hoa đỏ" (Giải ca khúc xuất sắc của Bộ quốc phòng, 1994), "Chia tay hoàng hôn" (Giải bài hát được nhiều người ưa thích năm 1992-1993 của Đài Tiếng nói Việt Nam).

Hãy cùng nhau thưởng thức lại một số ca khúc của cố nhạc sĩ Thuận Yến vẫn được nhiều khán giả lắng nghe và yêu thích:

"Gửi em ở cuối sông Hồng" - Thu Hiền & Trung Đức

"Màu hoa đỏ" - Tùng Dương

"Thành phố vắng anh" - Thanh Lam

"Chia tay hoàng hôn" - Thanh Lam & Tùng Dương

"Khát vọng" - Thanh Lam

"Tình yêu không lời" - Thanh Lam

"Em tôi" - Thanh Lam

"Trái tim lang thang" - Phương Linh

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14