Kpop càng ngày càng "sính ngoại"

FCH, Theo Pháp luật xã hội 16:00 05/01/2014

Những năm gần đây, Kpop ngày càng cho ra đời nhiều sản phẩm âm nhạc đậm chất Âu Mỹ.

Ngày đầu năm, DBSK chính thức trở lại sàn đấu Kpop với MV cho ca khúc mới Something. Bên cạnh vẻ đẹp trai long lanh của hai chàng trai, Kpop fan không thể không quan tâm đến một điểm khác lạ trong MV này: sự xuất hiện của những cô nàng ngoại quốc. Việc các nàng Tây, chàng Tây tham gia vào các MV chưa bao giờ là phổ biến trong Kpop, chính điều đó làm nên điểm khác lạ. Tuy nhiên nếu nhìn lại Kpop những năm gần đây, không khó để thấy xu hướng "sính ngoại" của các công ty quản lý và nghệ sỹ xứ kim chi.

Khi sử dụng concept Retro

Kpop càng ngày càng "sính ngoại" 1

"Roly-Poly" là MV hiếm hoi sử dụng Retro Hàn Quốc

Kpop càng ngày càng "sính ngoại" 2


Kpop càng ngày càng "sính ngoại" 3


Kpop càng ngày càng "sính ngoại" 4

Phần lớn các MV Retro còn lại đều chuộng phong cách Âu Mỹ

Kpop có vô số MV đi theo concept Retro, tuy nhiên được lòng các khán giả lớn tuổi của Hàn Quốc nhất thì chỉ có Roly-Poly của T-ara. Vì sao? Vì đây là MV Retro hiếm hoi xoay quanh văn hóa trong nước. Phần lớn những MV còn lại, từ series So Hot, Nobody, 2 Different Tears của Wonder Girls đến Shy Boy, Starlight Moonlight, Poison của SECRET, Hoot Twinkle của SNSD, Sherlock của SHINee, Comeback When You Hear This Song của 2PM, v.v... đều chuộng phong cách Âu Mỹ hơn, không chỉ trong thời trang mà còn cả âm nhạc.

Khi quay MV ở nước ngoài

Kpop càng ngày càng "sính ngoại" 5


Kpop càng ngày càng "sính ngoại" 6


Kpop càng ngày càng "sính ngoại" 7


Kpop càng ngày càng "sính ngoại" 8


Kpop càng ngày càng "sính ngoại" 9


Kpop càng ngày càng "sính ngoại" 10

Ngày càng có nhiều MV Kpop được bấm máy ở Âu Mỹ

Hàn Quốc không thiếu cảnh đẹp, mở rộng ra phạm vi châu Á lại càng nhiều sự lựa chọn hơn nhưng các công ty quản lý và nghệ sỹ khi muốn sản phẩm âm nhạc của mình mới lạ trong mắt các fan hầu như chỉ hướng đến Âu Mỹ. 

SISTAR bấm máy MV Loving U ở Hawaii, Alone ở Las Vegas, Big Bang quay Bad Boy ở New York, CNBLUE thực hiện I'm Sorry ở London, Gangkiz ("em gái" T-ara) dạo quanh Milan, Venice cho MV đầu tay, B2ST "quậy" đường phố New York cho Beautiful Night, v.v... Mới đây nhất, cả cô nàng Hyorin của SISTAR và bộ đôi Eunhyuk - Donghae của Super Junior đều đã vi vu tới London để cho ra lò những MV đẹp mỹ mãn: Lonely Still You.

Đường phố phong cách Âu Mỹ đặc biệt có sức hút đối với các nghệ sỹ xứ Hàn trong vài năm trở lại đây.

Khi tuyển chọn diễn viên phụ trong MV

Kpop càng ngày càng "sính ngoại" 11


Kpop càng ngày càng "sính ngoại" 12

Các cô nàng và anh chàng Tây được đặc biệt "ưa chuộng" trong các MV Kpop...

Những MV Hàn Quốc 100% vẫn chiếm thế áp đảo trong Kpop hiện nay, tuy nhiên khi đã xác định tuyển chọn diễn viên phụ ngoại quốc vào MV, phần lớn các công ty quản lý chỉ muốn... Tây. Các cô nàng và anh chàng da trắng được đặc biệt khắc họa như những vẻ đẹp hoàn hảo, cao quý, đẳng cấp trong nhiều MV Kpop. Từ đó, hình ảnh các sao nam và sao nữ xứ Hàn được hàng tá những cô nàng, anh chàng Tây vây quanh, khao khát chinh phục chính là đang nâng tầm của ngôi sao Kpop đó lên. Điều này có thể thấy rõ ràng nhất qua High High (GD&TOP), Midnight Sun (F.CUZ), Mamma Mia (Narsha), Incredible (XIA), Something (DBSK), v.v...

Kpop càng ngày càng "sính ngoại" 13

... với mục đích chủ yếu là để nâng tầm cho các nghệ sỹ Hàn

Bên cạnh nâng tầm cho nghệ sỹ Kpop, sự xuất hiện của những diễn viên phụ ngoại quốc trong các MV còn nhằm một mục đích khác nữa: tạo sự gần gũi, thân thuộc cho fan quốc tế, đặc biệt là fan Âu Mỹ nhằm mở rộng đối tượng khán giả hướng đến.

Mặc dù vậy, cũng có một số ý kiến tiêu cực xung quanh việc "chuộng Tây" trong các MV Kpop. Đầu tiên là việc các nàng Tây và chàng Tây được "sử dụng" để nâng tầm cho sao Hàn nhưng đồng thời, những diễn viên phụ này cũng bị hạ thấp. Không khó để nhận ra rằng những người làm MV muốn hướng khán giả theo suy nghĩ: những nàng Tây và chàng Tây là "gái hư", "trai hư", dễ dãi và mối quan hệ với họ chỉ mang tính chơi bời, không phải một mối quan hệ nghiêm túc hay đáng tin cậy (thường thông qua hình ảnh sao Hàn cùng lúc ôm ấp, thân mật nhiều người).

Kpop càng ngày càng "sính ngoại" 14

MV "Beautiful Night" (B2ST) bị soi vì có mỗi hai diễn viên phụ không phải da trắng

Ngoài ra, trong khi Kpop fan châu Á không thấy có vấn đề gì, một số fan da màu và da đen đã bày tỏ sự bức xúc vì cái sự "chuộng Tây" của các công ty quản lý và nghệ sỹ xứ Hàn. Giữa năm ngoái, công ty quản lý của B2ST từng làm nhiều fan da màu bức xúc khi đăng thông báo chỉ tuyển diễn viên phụ da trắng cho MV Beautiful Night quay tại New York. Tuy nhiên mới đây, nhiều Kpop fan da màu và da đen đã cảm thấy rất mát lòng mát dạ khi Rain tung ra MV LA SONG với sự tham gia của đông đảo diễn viên phụ da màu và da đen.

Kpop càng ngày càng "sính ngoại" 15

Rain khiến các Kpop fan da màu và da đen mát lòng mát dạ với MV mới "LA SONG"

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm