Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua góc nhìn âm nhạc

HG, Theo Trí Thức Trẻ 13:53 05/10/2013

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thực sự đã trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các nhạc sĩ chấp bút viết nên rất nhiều tác phẩm có ý nghĩa.

Chiều tối hôm qua (4/10), Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời khi vừa bước qua tuổi 103. Trước những cống hiến vĩ đại, nhân cách đáng trân trọng, mọi người dân đều cảm thấy bất ngờ và tiếc thương cho một vĩ nhân của nước nhà. Không chỉ là tấm gương sáng, nguồn cảm hứng, nguồn động lực mạnh mẽ cho dân chúng khắp mọi nơi trên toàn quốc và quốc tế, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp còn bước vào thế giới nghệ thuật như một hình ảnh mẫu mực, tiêu biểu, khơi gợi rất nhiều cảm xúc tốt đẹp.

Có khá nhiều ca khúc được dành tặng riêng cho vị Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mà trong đó phải kể đến Có một khu rừng như thế (sáng tác của Doãn Nho), Tướng quân Võ Nguyên Giáp (sáng tác của Bùi Hoàng Yến), Hát về người Đại tướng của nhân dân (sáng tác của Lê Gia Hiếu, Tống Minh Lung), Anh Văn của đồng đội (sáng tác của Đào Hữu Thi)... Mỗi tác phẩm đều chất chứa những thông điệp ca ngợi người tướng tài và niềm tự hào của dân tộc được các nhạc sĩ truyền tải chân thực tới khán giả.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua góc nhìn âm nhạc 1

Ca khúc đầu tiên ngợi ca Đại tướng có tên Tướng quân Võ Nguyên Giáp do nhạc sĩ Bùi Hoàng Yến sáng tác. Sử dụng chất liệu nhạc mang âm hưởng dân ca Quảng Bình - quê hương của Đại tướng, ca khúc thực sự đã gây ấn tượng mạnh với lời hát hào sảng, oai hùng: "Xứng danh người anh Cả. Trọn cuộc đời vì nước vì dân. Xuôi về tuổi ấu thơ. Ra đi từ An Xá quê hương... Võ Nguyên Giáp Tướng quân. Tên người hai cuộc trường chinh. Gắn theo nước mệnh nổi trôi. Oai hùng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Ngày thống nhất vang lừng năm châu...".

Về lí do dùng từ "Tướng quân" thay cho "Đại tướng", nhạc sĩ Bùi Hoàng Yến cho biết: "Tuy là "người đương thời" nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi ấy cũng gần 100 tuổi, năm 1930 ông cũng đã là một thanh niên yêu nước. Vậy nên, tôi mong muốn nối dòng sử ca có các tướng quân là các vị anh hùng dân tộc có Tướng Giáp. Bởi vì ông xứng đáng là vị tướng Việt Nam đứng đầu trong thế kỷ 20 để tôn vinh". Ca khúc được ra mắt vào 2010, đúng dịp kỉ niệm 100 tuổi của Đại tướng.

"Tướng quân Võ Nguyên Giáp" - Đơn vị lịch sử Việt Nam

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua góc nhìn âm nhạc 2

Anh Văn của đồng đội của nhạc sĩ Đào Hữu Thi là một tác phẩm theo thể hành khúc - lột tả không khí hành quân của người chiến sĩ. Nhạc sĩ Đào Hữu Thi cho biết: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người lính vĩ đại của dân tộc, ngay từ lúc tôi còn nhỏ thì hình tượng Đại tướng đã để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng về tính nhân văn là tinh thần dân tộc cao cả. Tất cả những tình cảm đó cứ lớn dần lên trong tôi khiến tôi đau đáu nghĩ rằng "phải có tác phẩm viết về Đại tướng". Ca khúc có nhiều lời hát vô cùng mộc mạc và chất chứa nhiều cảm xúc: "Cả cuộc đời dâng trọn nước non. Đã vượt lên những tháng năm dẫu thăng trầm lịch sử... Dấu chân anh, tiếng của anh giăng khắp mọi chiến trường...".

"Anh Văn của đồng đội" - Trọng Thành

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua góc nhìn âm nhạc 3

Tác phẩm Có một khu rừng như thế của Doãn Nho lại được thể hiện dưới hình thức hợp xướng vào năm 2001. Về hoàn cảnh ra đời ca khúc, nhạc sĩ cho biết trước khi sáng tác ca khúc này, ông đã đọc cuốn Người thường gặp của Trần Đăng Khoa, viết về khu rừng Mường Phăng, được bà con nơi đây gọi là rừng Đại tướng vì gắn liền với căn cứ chỉ huy và chiến thắng chiến dịch Điện Biên Phủ: "Tôi may mắn vì vừa là một nghệ sĩ, vừa là một người lính nên đã có nhiều dịp được gặp Đại tướng. Từ lâu, tôi đã ấp ủ những ca từ: "Có một khu rừng như thế. Tình chiến binh gắn bó keo sơn. Ta kiêu hãnh gọi rừng Đại tướng. Tấm gương xanh soi sáng giữa đời"".


"Có một khu rừng như thế" - NSND Tường Vy và tốp ca thiếu nhi

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua góc nhìn âm nhạc 4

Hát về người Đại tướng của nhân dân, sáng tác bởi nhà thơ - Thượng tá Tống Minh Lung và nhạc sĩ Lê Gia Hiếu được thực hiện mừng sinh nhật 100 tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ca khúc được trình bày bởi các nghệ sĩ thuộc Đài tiếng nói Việt Nam.

Ca khúc "Hát về người Đại tướng của nhân dân" - Tốp ca Đài tiếng nói Việt Nam

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua góc nhìn âm nhạc 5

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm