Bị tố phân biệt chủng tộc trong MV mới, Taylor Swift nhận "núi gạch"

Hulk, Theo Trí Thức Trẻ 14:12 03/09/2015

MV "Wildest Dreams" của Taylor Swift đang nhận nhiều "gạch đá" vì bị cho là phân biệt chủng tộc.

Đầu tuần qua, Taylor Swift cho ra mắt MV single mới "Wildest Dreams" khi mở màn lễ trao giải Video Music Awards 2015, thu hút đông đảo sự chú ý. Trong lúc các fan vẫn đang còn say sưa, mê mệt MV đẹp long lanh này, không ít người đã lên tiếng chỉ trích Taylor Swift vì cho rằng cô phân biệt chủng tộc trong sản phẩm mới.

"Wildest Dreams" MV - Taylor Swift

Lý do "ném đá" số 1: MV quay ở châu Phi mà sao chỉ có 2 diễn viên da đen đóng vai siêu phụ?

150903musicTL1-df5a6

150903musicTL2-df5a6

Lý do "ném đá" số 2: "Lãng mạn hóa" hình ảnh thực dân da trắng tại lục địa đen vào những năm 1950 - thời điểm thực dân da trắng đang giết hại hàng triệu người dân châu Phi.

150901musicTaylor1-34efa

150901musicTaylor2-34efa

150901musicTaylor3-34efa

Suy luận của những người "ném đá": Taylor Swift và ê kíp làm MV "Wildest Dreams" phân biệt chủng tộc, thể hiện một phiên bản "lung linh" của ảo tưởng "trắng hóa" lục địa đen.

Đại diện tổ chức phi lợi nhuận NPR chia sẻ: "Chúng tôi rất sốc khi biết rằng đã là năm 2015 mà Taylor Swift, hãng đĩa và đội ngũ sản xuất video của cô ấy lại vẫn nghĩ rằng việc thực hiện một MV thể hiện một phiên bản "lung linh" của ảo tưởng "trắng hóa" lục địa đen là hoàn toàn bình thường. Âm nhạc của cô Swift được rất nhiều người thích. Cô ấy có thể sử dụng bất cứ địa điểm nào để quay MV. Nhưng cô ấy đã chọn lục địa của chúng tôi làm nền cho ca khúc lãng mạn của mình mà quên đi sự tồn tại của người dân và lịch sử châu Phi. Cô ấy chọn thời gian cho video vào cái lúc những con người mà Swift và bạn diễn của cô ấy đại diện cho trong MV, giết hại, cướp đi quyền sống và hãm hại hàng triệu người châu Phi".

150903musicTL8-e9754

Đạo diễn Joseph Khan đáp trả rằng "Wildest Dreams" đơn giản là một MV về tình yêu, không mang yếu tố chính trị:

""Wildest Dreams" là ca khúc về một mối quan hệ tan vỡ và concept của MV đó là họ [Taylor Swift và Scott Eastwood] có một mối quan hệ vụng trộm ở một địa điểm cách xa nơi họ sống. Đây không phải một video về chủ nghĩa thực dân mà là một câu chuyện tình yêu xảy ra trong thời gian một đoàn làm phim ở châu Phi vào năm 1950. Có người châu Phi da đen trong nhiều cảnh quay nhưng tôi ít khi quay đoàn làm phim [trong MV] vì phần lớn thời gian đều tập trung vào Taylor và Scott. Video này được thực hiện dựa trên những mối tình Hollywood cổ điển như Elizabeth Taylor và Richard Burton cũng như dựa trên các bộ phim cổ điển như "The African Queen", "Out of Africa" hay "The English Patient"".

Đạo diễn nổi tiếng còn phủ nhận cáo buộc phân biệt chủng tộc khi cho biết đội ngũ thực hiện MV bao gồm những con người với nhiều màu da khác nhau: "Tôi là một người Mỹ gốc Á, còn nhà sản xuất Jil Hardin là một người phụ nữ Mỹ gốc Phi, biên kịch Chancler Haynes là một người đàn ông Mỹ gốc Phi.

"Không có yếu tố chính trị nào trong video này cả. Mục tiêu duy nhất của chúng tôi là kể một câu chuyện tình yêu bi kịch trong bối cảnh Hollywood cổ điển. Bên cạnh đó, video này đã bị lôi ra một cách vô lý bởi ngoài kia đã có bao nhiêu MV khác xoay quanh châu Phi. Những video này đều không phải bài học về lịch sử châu Phi".

150903musicTL7-f38f6

Joseph Khan không quên nhắc nhở những người đang "ném đá" Taylor Swift: "Đừng quên rằng Taylor đã quyết định quyên góp toàn bộ lợi nhuận thu được từ video này cho Quỹ các công viên châu Phi để bảo vệ động vật hoang dã trên lục địa này cũng như hỗ trợ cho nền kinh tế của người dân châu Phi".

150903musicTL6-f38f6

Bạn nghĩ những lời cáo buộc là đang "làm quá lên" hay MV "Wildest Dreams" thực sự có thể gợi lại những cảm xúc tiêu cực đối với người dân châu Phi? Taylor Swift và ê kíp của cô có phân biệt chủng tộc không hay đây chỉ là một concept MV chưa được suy tính kỹ, đạo diễn chưa đặt mình vào hoàn cảnh của người dân châu Phi?

(Nguồn tham khảo: DailyMail)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm