Mùng 3 Tết đến thăm vườn hồng rộng 6.000m² của người phụ nữ ở Hà Nội

Hồng Nhung - Ảnh: NVCC, Theo Phụ nữ Việt Nam 12:48 24/01/2023

Khu vườn nằm cheo leo trên ngọn đồi sau nhà ở xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai của chị Thu Thủy với hơn 10.000 cây hoa hồng ngoại.

Chị Ngô Thu Thủy (33 tuổi) là người từng ghép nhiều giống hồng ngoại bán ra thị trường. Chị Thủy bén duyên với hồng ngoại được 8 năm cũng là từ công việc làm dự án vườn hồng cho các công ty. Thế nên chị có kinh nghiệm để làm vườn hồng kích thước khủng nhưng không hề bị lan man. Vài năm trước, chị nảy ra ý tưởng làm một khu vườn chỉ thuộc của riêng mình.

Mùng 3 Tết đến thăm vườn hồng rộng 6.000m² của người phụ nữ ở Hà Nội - Ảnh 1.

Khu vườn hồng rộng 6.000m² của người phụ nữ Hà Nội

Mùng 3 Tết đến thăm vườn hồng rộng 6.000m² của người phụ nữ ở Hà Nội - Ảnh 2.

Vườn hồng nằm trên ngọn đồi sau nhà, là nơi khoe sắc của hơn 300 giống hồng ngoại, được chính vợ chồng chị Thu Thủy ghép cành hoặc sưu tập ở các nhà vườn khắp Hà Nội. Được biết, chồng của chị Thủy cũng là người ở làng hoa Mê Linh nổi tiếng.

Chị Thu Thủy chia sẻ: "Khu vườn rộng 10.000m2. Trong đó 6.000m2 được tôi dành để trồng vườn hồng với hơn 10.000 cây hoa hồng thuộc 300 giống hồng khác nhau. Khu vườn này nằm ở thôn Hòa Phú, xã Hòa Thạch của huyện Quốc Oai. Đây là một huyện ngoại thành thuộc Hà Nội.

Lúc đầu tôi làm vườn chủ yếu để thỏa mãn đam mê. Sau này diện tích rộng hơn và khi đăng bài lên các hội nhóm được phản hồi tích cực nên rất hào hứng. Tôi muốn mọi người được tận mắt trải nghiệm giống hồng ngoại khắp nơi trên thế giới được trồng ở Việt Nam. Và muốn chứng minh cho mọi người thấy những cây hoa hồng tưởng khó chăm, khó chiều chỉ trồng được ở châu Âu hay Đà Lạt, Sa Pa... thì ở Hà Nội vẫn trồng được".

Mùng 3 Tết đến thăm vườn hồng rộng 6.000m² của người phụ nữ ở Hà Nội - Ảnh 3.

Khu vườn được chị Thủy phân luống gọn gàng, có lối đi sạch sẽ

Mùng 3 Tết đến thăm vườn hồng rộng 6.000m² của người phụ nữ ở Hà Nội - Ảnh 4.

Khu vườn với hơn 10.000 cây hoa hồng thuộc 300 giống khác nhau

Gia đình chị Thu Thủy cũng có nhà ở nội thành Hà Nội. Cuối tuần hay các ngày rảnh rỗi chị và gia đình sẽ dành thời gian để lên vườn hoa này nghỉ ngơi, chăm sóc.

Khu vườn trước đây thuộc sở hữu của một người khác, họ sử dụng đất để trồng bưởi. Do đó đất khá khô cằn và nhiều đá. Để cải tạo trồng hồng, chị Thu Thủy phải bổ sung rất nhiều phân gà, tro, trấu... để đất được tơi xốp hơn. Dọc các lối đi, chị Thủy trồng cỏ, lát đá tạo để tạo cảnh quan.

Mùng 3 Tết đến thăm vườn hồng rộng 6.000m² của người phụ nữ ở Hà Nội - Ảnh 5.

Chị Thu Thủy thuê thêm nhân công để giúp mình hàng ngày chăm sóc khu vườn

Sau 4 tháng, đồi trọc đã biến thành đồi hoa. Nơi đây quy tụ hơn 10.000 cây hồng ngoại. Những giống hoa tưởng như chỉ trồng được ở vùng lạnh như hồng Kate cánh nhún, Darby như bông hoa kẹo ngọt mùa thu, Sheherazad cánh xẻ thơm đậm, Golden, Blue sky, Blue bajou... vươn cao, ngọn khỏe, trổ bông khoe sắc.

Mỗi loại hoa được chị Thu Thủy trồng quy tụ theo từng dải dài hoặc vuông, trải rộng, tạo thành những thảm màu sinh động trong tổng thể khu vườn rộng lớn. Hai bên vườn là những giàn hoa hồng leo. Chị Thủy đầu tư cả trăm vòm sắt để hoa leo giàn.

Mùng 3 Tết đến thăm vườn hồng rộng 6.000m² của người phụ nữ ở Hà Nội - Ảnh 6.

Chị Thủy không ngại đầu tư thêm vòm để hoa có thể leo thoải mái

Để có khu vườn chỉn chu như hôm nay, chị Thu Thủy đã phải đánh đổi nhiều mồ hôi, công sức và tiền bạc. "Thời gian đầu, không biết cách chọn giống hồng ngoại phù hợp với thời tiết bốn mùa của Hà Nội, cây sâu bệnh, chết nhiều", chị nói.

Sau khoảng thời gian xây dựng vườn hoa của riêng mình, chị Thu Thủy nhận thấy tạo một vườn hồng rực rỡ như trời Tây không phải điều phi thực tế, nếu biết chọn lọc giống, chăm đúng cách, đúng mùa và đúng thời điểm. "Quan trọng là tình yêu, đam mê luôn đi trước. Nỗ lực, thành quả sẽ theo sau", chị Thủy cho biết thêm.

Mùng 3 Tết đến thăm vườn hồng rộng 6.000m² của người phụ nữ ở Hà Nội - Ảnh 7.

Khu vườn xanh mát mắt lại ngập tràn màu sắc, hương thơm của chị Thu Thủy

Mùng 3 Tết đến thăm vườn hồng rộng 6.000m² của người phụ nữ ở Hà Nội - Ảnh 8.

Các luống hồng khác nhau được phân bổ đều tăm tắp

Mùng 3 Tết đến thăm vườn hồng rộng 6.000m² của người phụ nữ ở Hà Nội - Ảnh 9.

Khung cảnh cứ như trong truyện cổ tích

Mùng 3 Tết đến thăm vườn hồng rộng 6.000m² của người phụ nữ ở Hà Nội - Ảnh 10.

Đủ loại hồng đa dạng khác nhau trong khu vườn

Chị Thủy cũng bật mí thêm một số kinh nghiệm chọn và chăm hồng:

Hoa hồng thuộc khí hậu ôn đới, nhất là dòng hồng ngoại khi về Việt Nam nhiều giống rất đỏng đảnh khó tính. Nên việc trồng hồng cần có sự chọn lọc về giống.

Đặc biệt hoa hồng nhiều bệnh với những chị em chăm sóc theo hướng hữu cơ thì cần xịt các loại chế phẩm, không bệnh cũng phải xịt để phòng. Định kỳ 10 ngày/1 lần.

Mỗi lần hết hoa thì mọi người cần bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Nếu mùa đông bên châu Âu là thời gian nghỉ đông của hoa hồng thì ở Việt Nam chính là mùa hè.

Các loại hồng ngoại rất hợp trồng ở Việt Nam có thể kể tên là jubilee celebration, kellogg, monica, abraham darby, constance, summer snow, flamingo, friendship of stranger và dòng hồng cổ như cổ huế, hồng đào, bạch xếp...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày