Mùng 2 Tết không làm những điều này để có một năm trọn vẹn

Thủy Linh, Theo Giáo dục và Thời đại 10:00 23/01/2023

Theo quan niệm dân gian, sau đây là một vài điều mà các bạn nên kiêng làm vào mùng 2 Tết để không bị tai họa hoặc xui xẻo.

Ông bà ta có câu "có kiêng thì có lành". Để có một năm mới sung túc, tràn đầy niềm vui các bạn tuyệt đối không nên làm những điều dưới đây vào ngày mùng 2 Tết nhé.

Quét nhà, đổ rác

Không chỉ mùng 2 Tết, mà theo tục lệ thì không nên quét nhà trong 3 ngày đầu năm mới. Bởi người ta cho rằng quét nhà sẽ khiến Thần Tài đi mất, tiền bạc sẽ ra khỏi nhà, mang lại điềm xấu, hay những điều không may mắn cho gia đình mình.

Chính vì vậy, dù bận rộn đến đâu thì nhà nhà đều tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, bàn thờ sạch sẽ trước khi giao thừa đến và chú ý giữ gìn nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ trong những ngày Tết.

Mặc đồ màu đen trắng

Vào những ngày Tết cổ truyền đa số mọi người sẽ chọn những màu sắc rực rỡ, sáng sủa có thể kể đến như màu xanh, màu vàng,… để đi chúc Tết các gia đình. Tuy nhiên màu đen hoặc trắng lại là màu bị mọi người tránh né do những màu này mang tính chất u ám, không phù hợp với không khí ngày xuân đầu năm mới.

Trong phong thủy, màu trắng biểu trưng cho sự tang tóc đau thương còn màu đen là màu thu hút tà khí.

Khóc lóc buồn bã, nói chuyện không vui

Điều này thật dễ hiểu, vì đây là những hành động không hay mà bất cứ ai cũng không muốn làm vào dịp Tết. Nhưng nếu bất đắc dĩ phải rơi vào hoàn cảnh không vui, chúng ta nên cố gắng kìm chế để hưởng thụ một năm mới trọn vẹn niềm vui bên người thân, bạn bè, gia đình.

Và đặc biệt trong ngày Tết nếu ai khóc, buồn bã và bực tức thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, lo lắng, suy nghĩ. Vì thế người ta kiêng kỵ điều này để tránh gặp phải xui xẻo cả năm.

Xông đất nhà khi không hợp tuổi

Dân gian quan niệm người được chọn xông đất phải hợp với gia chủ về ngũ hành, thiên can, địa chi. Đồng thời, 3 yếu tố này của năm cũng phải tương sinh với người được chọn. Cần tránh chọn những người khắc tuổi với gia chủ, xung khắc với năm.

Trả nợ hoặc vay mượn đầu xuân

Người xưa dạy, không nên vay hoặc cho tiền bạc, đồ đạc vào những ngày đầu năm mới vì sẽ khiến gia đình rơi vào cảnh túng thiếu cả năm. Điều kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm ngày đầu xuân con người mở cửa để đón lộc vào nhà, còn nếu cho mượn hoặc trả giống như “dâng” tài lộc vào tay khác.

Cho nước, lửa đầu năm

Mùng 2 Tết không làm những điều này để có một năm trọn vẹn - Ảnh 1.

Nước và lửa theo quan niệm dân gian là hai thứ không nên cho vào ngày đầu năm mới. Lửa tượng trưng cho sự may mắn, còn nước tượng trưng cho tài lộc "tiền vào như nước".

Nếu như vào đầu năm mới, bạn cho lửa hoặc nước nghĩa là bạn cho đi sự may mắn của bản thân và gia đình. Vì vậy, những ngày đầu năm bạn không nên hỏi mượn hộp diêm hay cho người khác nước.

Đóng cửa nhà

Như chúng ta đã biết, đầu năm chính là thời điểm trời đất ban tài lộc đến với mọi nhà. Hành động đóng kín cửa sẽ vô tình dẫn đến việc Thần tài bỏ lỡ gia đình bạn, từ đó dẫn đến một năm làm ăn kinh doanh không thuận lợi được như ý muốn. Vì vậy, hãy mở thoáng tất cả cửa trong ngày vào những ngày Tết nhé.

Dùng kim chỉ

Mùng 2 Tết không làm những điều này để có một năm trọn vẹn - Ảnh 2.

Người xưa cũng kiêng sử dụng kim chỉ trong ngày đầu năm với quan niệm việc may vá khiến gia chủ vất vả, khổ sở, chịu cảnh thiếu trước hụt sau. Nhiều người còn cho rằng, phụ nữ có thai đụng tới kim chỉ trong ngày mùng 1 Tết sẽ gặp xui cho con.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm