Mụn mọc tại 8 vị trí này bắt nguồn từ các thói quen nhiều người mắc

Mai Linh, Theo VTV 19:21 13/08/2022

Mụn có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề và thói quen xấu ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mụn mọc quanh miệng

Mụn mọc tại 8 vị trí này bắt nguồn từ các thói quen nhiều người mắc - Ảnh 1.

(Ảnh: Shutterstock)

Mụn có thể mọc quanh miệng nếu da ở khu vực này thường xuyên bị chạm vào, kích ứng bởi các tác nhân như tay, khăn, điện thoại di động, quai mũ bảo hiểm,… Tình trạng này cũng có thể diễn ra do sử dụng loại mỹ phẩm không thích hợp và do yếu tố nội tiết, di truyền.

Mụn mọc trên mũi

Mụn mọc tại 8 vị trí này bắt nguồn từ các thói quen nhiều người mắc - Ảnh 2.

(Ảnh: Shutterstock)

Mũi là khu vực thường xuyên xuất hiện mụn trứng cá nhất trên khuôn mặt. Điều này diễn ra do lỗ chân lông ở vị trí này thường lớn hơn, kết hợp cùng lớp dầu tiết ra gây tích tụ nhiều bụi bẩn và vi khuẩn hơn. Xét về thói quen, mụn mọc trên mũi cùng là dấu hiệu của chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, tình trạng căng thẳng và một số loại thuốc nhất định.

Mụn mọc trên trán

Mụn mọc tại 8 vị trí này bắt nguồn từ các thói quen nhiều người mắc - Ảnh 3.

(Ảnh: Depositphotos)

Trán cũng là một khu vực tiết dầu nhiều trên khuôn mặt, gây tích tụ bụi bẩn và từ đó làm xuất hiện mụn. Nếu không gội đầu đủ thường xuyên dẫn đến tình trạng tăng lượng dầu tích tụ hoặc tóc vốn tiết nhiều dầu, tình trạng mụn tại khu vực này có thể gia tăng.

Mụn mọc tại hàm và cổ

Mụn mọc tại 8 vị trí này bắt nguồn từ các thói quen nhiều người mắc - Ảnh 4.

(Ảnh: Depositphotos)

Mụn mọc tại hàm và cổ là dấu hiệu của sự thay đổi nội tiết tố. Ở độ tuổi trưởng thành, thành phần androgen – yếu tố gây mụn trứng cá tăng lên dẫn tới tình trạng mụn mọc nhiều hơn. Điều tương tự cũng diễn ra trong chu kỳ kinh nguyệt.

Mụn mọc trên má

Mụn mọc tại 8 vị trí này bắt nguồn từ các thói quen nhiều người mắc - Ảnh 5.

(Ảnh: Depositphotos)

Tình trạng này diễn ra ngày càng phổ biến khi điện thoại di động được sử dụng rộng rãi hơn. Chỉ một cuộc điện thoại đơn thuần cũng khiến điện thoại tiếp xúc với má, dẫn tới lây lan vi khuẩn và làm má nổi mụn. Tương tự như vậy, vỏ gối, ga trải giường và các vật dụng tiếp xúc với da khác cũng có thể dẫn tới tình trạng kể trên.

Mụn mọc trên lưng

Mụn mọc tại 8 vị trí này bắt nguồn từ các thói quen nhiều người mắc - Ảnh 6.

(Ảnh: Depositphotos)

Mụn trứng cá mọc trên lưng có thể là kết quả của việc dị ứng kem chống nắng, dưỡng ẩm, dưỡng thể, dầu massage và sáp. Nó cũng có thể được gây ra bởi sự kết hợp của mồ hôi và độc tố trên da, gây tắc nghẽn lỗ chân lông tại khu vực này. Đồng thời, quần áo, chăn gối bẩn và quần áo quá chật cũng có thể làm bít lỗ chân lông và dẫn tới mọc mụn.

Mụn mọc trên chân

Mụn mọc tại 8 vị trí này bắt nguồn từ các thói quen nhiều người mắc - Ảnh 7.

(Ảnh: Shutterstock)

Mụn trứng cá trên chân đa phần là kết quả của tình trạng vi khuẩn, bã nhờn và tế bào da chết bị mắc kẹt trong các nang lông, làm tắc nghẽn lỗ chân lông, từ đó dẫn tới tình trạng nặng hơn là viêm nhiễm. Nếu xuất hiện triệu chứng giống như viêm nang lông nhưng đi kèm với đau và ngứa, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương án điều trị chuyên nghiệp.

Mụn mọc trên ngực

Mụn mọc tại 8 vị trí này bắt nguồn từ các thói quen nhiều người mắc - Ảnh 8.

(Ảnh: Flickr)

Mụn ở ngực phát triển vì những lý do tương tự như trên lưng và chân của chúng ta. Một số lý do phổ biến là tiếp xúc với chất tẩy rửa mạnh, mặc quần áo quá chật hoặc không thoáng khí, các loại kem dưỡng không thích hợp…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày