Mùi hôi cơ thể bạn tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?

HN, Theo Helino 11:30 20/02/2018

Nói mùi hôi cơ thể là nói chung chung. Mùi hôi ở đây có rất nhiều dạng, có thể là mùi hôi như phân (mùi thối), mùi tanh hay mùi ngai ngái như có vị đắng... và mỗi mùi này có thể tiết lộ những vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ đến.

Khi cơ thể tiết ra mùi hương mà người khác có thể cảm thấy khó chịu thì nó được gọi là mùi hôi cơ thể. Mồ hôi được cho là nguyên nhân chính gây mùi cơ thể. Bình thường, cơ thể có mùi hôi là do các vi khuẩn trong mồ hôi sinh sôi nhiều và tạo thành các axit gây ra mùi khó chịu.

Mùi hôi cơ thể bạn tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 1.

Khi cơ thể tiết ra mùi hương mà người khác có thể cảm thấy khó chịu thì nó được gọi là mùi hôi cơ thể.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mùi hôi cơ thể cũng có thể là điều cần hết sức chú ý bởi nó hoằn toàn có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, các vấn đề về gan, hoặc bạn đang có chế độ ăn uống không đúng...

Nói mùi hôi cơ thể là nói chung chung. Mùi hôi ở đây có rất nhiều dạng, có thể là mùi hôi như phân (mùi thối), mùi tanh hay mùi ngai ngái như có vị đắng...

Mùi hôi cơ thể bạn tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 2.

Mùi hôi ở đây có rất nhiều dạng, có thể là mùi hôi như phân (mùi thối), mùi tanh hay mùi ngai ngái như có vị đắng...

Trong bài này, trang Bright Side đã chỉ ra một số mùi cơ thể và các nguyên nhân tiềm ẩn gây ra mùi đó mà bạn cần biết.

Nếu cơ thể bạn có mùi hôi... như phân

Mùi hôi cơ thể bạn tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 3.

Các vấn đề về tiêu hóa cũng có thể gây mùi hôi trên cơ thể, trong đó mồ hôi từ nách bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này rất có thể là do bạn đang bị tắc ruột. Đây là một tình trạng nguy hiểm, xảy ra khi có sự tắc nghẽn ở ruột non hoặc ruột già. Sự tắc nghẽn đường ruột như vậy thường gây ra hơi thở có mùi hôi, và bất cứ thứ gì bạn ăn sẽ càng làm cho mùi hôi trong hơi thở nặng thêm mà thôi.

Hơn nữa, các vấn đề về tiêu hóa cũng có thể gây mùi hôi trên cơ thể, trong đó mồ hôi từ nách bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các bộ phận khác nhau của cơ thể cũng có thể tạo ra mồ hôi có mùi như mùi phân nếu bạn gặp vấn đề về sức khỏe như thế này.

Nếu bạn ngửi thấy mùi ngai ngái như có vị đắng trên cơ thể mình

Mùi hôi cơ thể bạn tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 4.

Cơ thể có mùi ngái có thể do vấn đề về gan của bạn.

Theo tiến sĩ Lawrence Wilson, nhà khoa học về cân bằng dinh dưỡng tại New York, trong trường hợp này có thể bạn cần phải đi khám bác sĩ bởi vì điều này có nhiều khả năng liên quan đến vấn đề về gan.

Gan hoạt động kém sẽ tạo ra nhiều loại hóa chất có mùi đặc biệt và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mùi cơ thể, thường là gây ra mùi hôi. Gan bị tổn thương cũng là một triệu chứng đặc trưng của các vấn đề về tiêu hóa và gây ra buồn nôn.

Nếu cơ thể bạn có mùi tanh

Mùi hôi cơ thể bạn tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 5.

Nguyên nhân dẫn tới hội chứng rối loạn này thường là do cơ thể bài tiết chất trimethylaminuria quá mức (TMA).

Đây có thể là một trong những triệu chứng của tình trạng rối loạn được gọi là Hội chứng mùi cá hoặc Trimethylaminuria. Nó thường có biểu hiện là cơ thể có mùi tanh hoặc có mùi cá thôi trong nước tiểu, mồ hôi và hơi thở. Nguyên nhân dẫn tới hội chứng rối loạn này thường là do cơ thể bài tiết chất trimethylaminuria quá mức (TMA). Thật không may, hội chứng này có tính di truyền và các triệu chứng có thể được cảm thấy ngay từ khi mới sinh ra.

Các nguyên nhân khác của mùi tanh có thể xảy ra do sự dư thừa của protein trong chế độ ăn kiêng hoặc do sự có mặt của các vi khuẩn cụ thể nào đó. Đó là lý do tại sao khi điều trị hội chứng này, ngoại trừ các thuốc kháng sinh và axit axit cụ thể, bác sĩ thường yêu cầu người bệnh cần có chế độ ăn kiêng phù hợp.

Nếu cơ thể bạn có mùi vị ngọt ngào

Mùi hôi cơ thể bạn tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 6.

Nếu nước tiểu của bạn có mùi cụ thể như mùi si-rô thì rất có thể bạn đang bị bệnh si-rô niệu.

Mùi ngọt ngào của cơ thể có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Cơ thể bạn có thể có mùi ngọt hoặc mùi trái cây vì lượng ketone trong máu cao. Nếu nước tiểu của bạn có mùi cụ thể như mùi si-rô thì rất có thể bạn đang bị bệnh si-rô niệu (Maple Syrup Urine Disease - MSUD).

Sở dĩ bệnh có tên này là vì mùi nước tiểu của bệnh nhân rất đặc trưng, giống như mùi si-rô (mùi đường cháy). Tuy nhiên không chỉ có nước tiểu mà mồ hôi và ráy tai của bệnh nhân cũng có mùi này. Đây là một bệnh về rối loạn chuyển hóa protein do cơ thể không có khả năng phá vỡ các axit amin valine, leucine, và isoleucine.

Nếu cơ thể bạn có mùi trứng thối

Mùi hôi cơ thể bạn tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 7.

Những người ăn nhiều thịt hàng ngày có thể có mùi sulfuric rất nồng nặc trên cơ thể y như mùi trứng thối.

Theo tiến sĩ Lawrence Wilson, rất có thể ban đã ăn quá nhiều thịt nên cơ thể bạn mới "bốc" ra mùi này. Thịt là thực phẩm khó tiêu hóa và là "gánh nặng" cho hệ tiêu tiêu hóa. Đó là lý do tại sao những người ăn nhiều thịt hàng ngày có thể có mùi sulfuric rất nồng nặc trên cơ thể y như mùi trứng thối.

Mùi này là do hàm lượng axít amin chứa lưu huỳnh trong thịt cao - đặc biệt là thịt đỏ. Các axit amin này không có hại nhưng do không được tiêu hóa tốt nên đã gây ra mùi như vậy.

Nếu cơ thể bạn có mùi như mùi rượu

Mùi hôi cơ thể bạn tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn? - Ảnh 8.

Uống nhiều rượu cũng khiến cơ thể bạn có mùi như mùi rượu.

Nguyên nhân gây ra mùi này có thể do bạn đã uống quá nhiều trong thời gian gần đây. Khi chúng ta tiêu thụ rượu, cơ thể nhận ra nó như là một độc tố và cố gắng chuyển thành axit acetic. Nó có thể chuyển hóa khoảng 90% cồn theo cách này, và phần còn lại được bài tiết theo cách khác.

Một số trong số đó được bài tiết quá nước tiểu, nhưng cũng có thể nó được đào thải qua mồ hôi và qua hệ thống hô hấp. Những cách bài tiết này chính là lý do tại sao cơ thể bạn thường có mùi rượu sau một bữa tiệc lớn.

Nguồn: Brightside

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm