Mì là một món có thể làm hài lòng tất cả mọi người, ngay cả với hội sành ăn khó tính. Dù được chế biến đa dạng và có nhiều biến thể khác nhau nhưng không thể phủ nhận rằng, loại thực phẩm này rất dễ ăn và phổ biến khắp mọi châu lục. Dưới đây là 16 cái tên tiêu biểu cho các loại mì trên thế giới mà bạn nên thử một lần.
1. Zhajiangmian - Trung Quốc: Món mì này một trong những đặc sản mà bạn nhất định phải nếm thử khi đến Trung Quốc. Zhajiangmian được làm từ những sợi mì tươi luộc chín để ráo nước, trộn với nước sốt làm từ thịt lợn băm và thêm rau thơm.
2. Japchae - Hàn Quốc: Đây là một món miến trộn với nguyên liệu chính là các loại rau theo mùa và thịt, được xào chung với dầu mè và nước tương. Từ lâu, Japchae đã trở thành một trong những món ngon khó có thể chối từ của ẩm thực Hàn Quốc.
3. Cacio E Pepe - Ý: Cacio E Pepe có nghĩa là phô mai và tiêu, hai nguyên liệu chính làm nên món mì trứ danh ở Ý. Thậm chí, một vài nhà hàng còn làm mì trực tiếp trong những khối phô mai nóng được khoét rỗng trong lòng như thế này để tạo thêm hương vị béo ngậy.
4. Spaghetti và thịt viên - Mĩ: Có nguồn gốc từ Ý nhưng spaghetti lại rất được ưa chuộng ở Mĩ. Tại đây, người ta rất chuộng ăn cùng thịt viên, phô mai và rắc thêm rau thơm lên trên.
5. Saimin - Hawaii: Saimin là loại mì bằng bột mì pha trứng. Nó là sự kết hợp giữa ramen của người Nhật, mì của người Hoa và được sáng tạo ra vào thời đồn điền ở Hawaii.
6. Aush - Afghanistan: Aush là một trong những món ăn đặc trưng của Afghanistan. Món mì này được nấu với đậu xanh, đậu đỏ ăn cùng thịt bò xay và sốt sữa chua.
7. Kushari - Ai Cập: Khác với các loại mì ở trên, tại Ai Cập, Kushari lại là sự pha trộn giữa gạo, mì ống, đậu đen nấu cùng nước sốt cà chua, giấm tỏi và ớt. Món này cũng phù hợp để ăn chay vì các nguyên liệu đều là rau củ.
8. Kheer - Ấn Độ: Thật bất ngờ khi món mì này ở Ấn Độ lại là một món... tráng miệng. Món Kheer (hoặc Khir) được nấu trong sữa, đường, thêm cơm dừa, hạt dẻ cười và hạnh nhân giã sơ lên trên.
9. Ramen - Nhật Bản: Không chỉ là món mì truyền thống ở xứ sở hoa anh đào, mì ramen giờ đây đã phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Một bát ramen bao gồm mì sợi, nước dùng từ thịt hoặc cá, thịt lợn thái lát, rong biển khô, giá đỗ và hành lá.
10. Pad Thai - Thái Lan: Món ăn là sự kết hợp tuyệt vời của tất các các vị mặn, ngọt, chua, béo, ngậy với thành phần gồm bánh phở, trứng, giá, tôm, hành, đường, chanh Thái.
11. Mie Goreng - Indonesia: Mie goreng chính là món mì xào. Mì sợi được xào cùng các loại rau và trứng sau đó thêm sốt ớt tạo nên hương vị dễ ăn nhưng lại vô cùng khó quên.
12. Astakomakaronada - Hy Lạp: Đây có lẽ là món mì cực sang chảnh của Hy Lạp. Món ăn có cái tên dài khó đọc này là phiên bản mì Spaghetti cùng tôm hùm và nước sốt cà chua.
13. Mì bò - Đài Loan: Những miếng thịt bò được hầm mềm tan trong miệng, ăn cùng sợi mì tươi và nước dùng thơm mùi thuốc bắc đã tạo nên sức hút khó cưỡng cho món ăn này.
14. Phở - Việt Nam: Tuy là chúng ta gọi là phở thế nhưng người nước gọi chung những thực phẩm dạng sợi thế này là mì. Sự hòa quyện giữa nước dùng được hầm trong thời gian dài và sợi phở được làm từ bột gạo và thịt bò (hoặc gà) khiến món ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn.
15. Sopa Criolla - Peru: Món này được nấu từ mì sợi, thịt băm, hành, tỏi và sữa tạo thành một dạng mì với nước dùng sệt sệt như súp. Ăn kèm với nó là trứng luộc và rau thơm.
16. Indomie - Nigeria: Là một loại mì gói dạng trộn xuất xứ từ Indonesia nhưng Indomie lại được người dân ở Nigeria coi như một món khoái khẩu. Với những loại gia vị đặc trưng, bạn chỉ cần cho thêm một vài loại rau củ ăn kèm nữa là tuyệt cú mèo.
Nguồn: Food Insider